Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 11/08/2015 00:31 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính kêu trời về lệ phí

“Đến nay Bộ Tài chính đã ban hành thông tư, giảm xuống còn 18 khoản lệ phí và 550 khoản phí về thú y. Dù đã giảm đi rồi nhưng vẫn còn lớn như thế. Riêng lĩnh vực nông nghiệp hiện có 90 lệ phí và 937 khoản phí”, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng phải kêu trời trước hàng nghìn khoản phí nông nghiệp.

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/8, Bộ trưởng Dũng cho biết, lúc đầu quy định 73 khoản phí và 42 khoản lệ phí, nhưng qua quá trình thảo luận, tiếp thu đã giảm xuống còn 48 khoản phí và 33 khoản lệ phí. 

Riêng lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Dũng cho biết, từ tháng 1/2015, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi tới các Bộ, ban ngành, địa phương rà soát danh mục phí và lệ phí. Bộ Nông nghiệp sau đó đã có văn bản đề nghị rà soát phí thú y.

Bộ trưởng Tài chính kêu trời về lệ phí - 1

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

“Sau khi rà soát, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư, giảm xuống còn 18 khoản lệ phí và 550 khoản phí về thú y. Dù đã giảm đi rồi nhưng vẫn còn lớn như thế”.

Ngoài ra, cũng theo Bộ trưởng Tài chính, các lĩnh vực khác như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm còn 95 khoản phí, lĩnh vực quản lý chất lượng nuôi trồng thủy sản gồm 183 khoản phí, chăn nuôi 16 khoản lệ phí, 1 khoản phí...

“Lĩnh vực nông nghiệp đang được tiếp tục rà soát, lớn nhất là lĩnh vực thú y. Riêng lĩnh vực nông nghiệp hiện có 90 lệ phí và 937 khoản phí. Cái này phải rà soát thường xuyên, rất lớn và rất phức tạp”. 

Vừa qua, sau khi rà soát, Bộ trưởng Dũng cho biết đã giảm từ trên 300 xuống còn 200 khoản phí và lệ phí. Tới đây khả năng sẽ tiếp tục bỏ 10 khoản phí và 5 khoản lệ phí, chuyển sang giá.

“Không thể tính phí theo quả trứng, không thể quy định đếm trứng ăn tiền được, phải ghi theo mẫu. Đàn trâu 100 con, lấy mẫu một con thì chỉ lấy phí 1 con thôi. 

Giờ nhìn lại có những cái chúng ta làm rất buồn cười, trâu bò thì theo con, trứng thì theo quả, đếm trứng ăn tiền. Tới đây cần phải quy định lại, thu tiền theo mẫu trên cơ sở rà soát lại danh mục và hệ thống pháp luật liên quan. Chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu, tiếp tục rà soát lại”, Bộ trưởng Dũng nói.

Đồng ý phải tiến hành tổng rà soát về các loại phí, lệ phí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị phải rà soát ở 4 lĩnh vực: danh mục, mức thu, thủ tục thu và thẩm quyền. “Thế giới có 2 cái nhức nhối, thứ nhất là phí, lệ phí, thứ hai là hội hè đình đám. Hai cái này nhức nhối vô cùng.

Đi nộp thuế mà còn phải bôi trơn anh Dũng (Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng - PV), chị Mai (Chủ nhiệm Trương Thị Mai – PV) ạ. Phải bôi trơn mới nộp được nghĩa là sao? Thu trên quả trứng thì chết người ta rồi. Phải tổng rà soát lại, lấy thủ tục hành chính là trọng tâm”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Theo Dũng Nguyễn (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Cổ phiếu Yeah1 đảo chiều tăng giá kịch trần Chốt phiên sáng ngày hôm nay (21/3), cổ phiếu Yeah1 đảo...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Những thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất và rẻ nhất thế giới Theo Trung tâm Tham vấn kinh tế Anh (EIU), Singapore, Paris...
Viettel khôi phục mạng di động tại Mozambique sau siêu bão Idai Viettel khẳng định là nhà mạng duy nhất đã khắc phục xong...