Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/06/2014 21:34 PM (GMT+7)

BT Tài chính: Không được tính bể bơi vào giá điện

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, chi phí đầu tư công trình phục vụ cho mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tenis... không được phép đưa vào giá thành điện.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 10/6, Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) chất vấn Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng kết luận của Thanh tra Chính phủ về Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN.

Bà Nga cho biết, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra vi phạm của EVN trong việc đưa chi phí về quản lý vận hành, nhà ở, nhà biệt thự liền kề, chung cư cao tầng có bể bơi, sân tenis vào giá điện.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng rà soát các khoản chi phí xây dựng, trong đó có 6 dự án nêu trong kết luận thanh tra để có hướng xử lý.

BT Tài chính: Không được tính bể bơi vào giá điện - 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Đại biểu Nga chất vấn Bộ Tài chính rà soát xong chưa và kết quả có phát hiện được thêm khoản nào bất hợp lý mà ENV đã đưa vào giá điện không? Quan điểm xử lý, thời hạn xử lý vấn đề này?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng rà soát và đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 22/5/2014.

Theo đó, về chi phí khấu hao của nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện, nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện... được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Chi phí khấu hao của nhà đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư, cao tầng và công trình khác EVN cho các hộ gia đình cán bộ công nhân viên làm việc tại nhà máy điện thuê sử dụng thì không được hoạch toán đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Chi phí đầu tư công trình phục vụ cho mục đích phúc lợi như: nhà trẻ, bể bơi, sân tenis thì EVN và đơn vị thành viên sử dụng quỹ phúc lợi hoặc có nguồn tài trợ hợp pháp khác để xử lý chi phí đầu tư, không được tính khấu hao để đưa vào giá thành của điện.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết thêm: “Thanh tra của EVN đã có văn bản báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, chắc là tới đây Thủ tướng sẽ có chỉ đạo, chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện tiếp”.

Cùng tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, Thanh tra Chính phủ có kết luận đối với 6 dự án điện, trong đó có nhà máy nhiệt điện Ô Môn 1, nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 4, nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh và nhà máy nhiệt điện Hải Phòng.

Qua kiểm tra 6 dự án, chỉ có nhà máy nhiệt điện Ô Môn 1 có xây dựng bể bơi và biệt thự, còn 5 nhà máy khác không có bể bơi và biệt thự.

Ô Môn 1 có bể bơi và biệt thự vì là công trình sử dụng vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản và xây dựng ở một địa bàn cách xa trung tâm thành phố Cần Thơ. Cho nên phải xây dựng những cơ sở này trước hết để phục vụ chuyên gia Nhật Bản, sau này khi hết thời gian xây dựng và bảo hành sẽ chuyển giao cho phía Việt Nam.

Sáu dự án này chỉ riêng có dự án Phú Mỹ 1 được xây dựng từ lâu rồi có tính vào giá thành điện, nhưng tính thì không nhiều, 1 năm chỉ 1-3 tỷ đồng trên tổng số chi phí điện hàng nghìn tỷ đồng, còn lại 5 nhà máy chưa hề tính vào giá thành điện.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, thường các công trình xây dựng, nhất là công trình ở xa, vùng sâu, công trình quy mô đầu tư lớn bao giờ cũng quan tâm đến nhà ở cho công nhân.

Việc xây dựng khu nhà ở trong đó kèm theo cả những thiết chế văn hóa là điều phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước để thu hút lao động và tạo điều kiện cho người lao động yên tâm làm việc.

Ông Vũ Huy Hoàng nói: “Sắp tới đây, Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề xuất của Bộ Tài chính và liên bộ chúng tôi chấp hành. Hiện nay chưa tính gì vào giá thành điện”.

"Qua Bộ trưởng Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản của EVN, qua Bộ trưởng Bộ Tài chính là cơ quan quản lý của Nhà nước giám sát về tài chính, xin gửi tới EVN, một tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước là: “Cử tri và đại biểu Quốc hội rất mong muốn EVN gương mẫu và đi đầu trong chấp hành pháp luật, chấp hành kỷ cương tài chính công khai, minh bạch trong cách tính giá điện để làm gương cho các doanh nghiệp khác”.

Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên)

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Toàn cảnh đô thị tương lai Trường Thọ 'hot' nhất khu Đông TP.HCM Với vị trí giao thông thuận cho cả 3 loại hình đường thủy,...