Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/03/2019 14:19 PM (GMT+7)

Các trung tâm thương mại Lotte chuẩn bị rút khỏi Trung Quốc

Các trung tâm thương mại Lotte sẽ chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc sau khi gặp nhiều khó khăn với các biện pháp trả đũa kinh tế của Bắc Kinh liên quan đến hệ thống THAAD.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, từ năm 2018, tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đã tiến hành sắp xếp lại hệ thống chuỗi cửa hàng phân phối, tiếp đó đã rút các công ty sản xuất thực phẩm khỏi Trung Quốc do ảnh hưởng của các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc liên quan việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Các trung tâm thương mại Lotte chuẩn bị rút khỏi Trung Quốc - 1

Các trung tâm thương mại Lotte sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc. (Nguồn: China Daily)

Năm 2017 Trung Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp trả đũa việc triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc (tập đoàn Lotte đã đồng ý giao đất cho chính phủ để triển khai hệ thống này).

Các biện pháp của Trung Quốc đã khiến tình hình kinh doanh của Lotte xấu đi.

Các nguồn tin từ Bắc Kinh ngày 12/3 cho biết chi nhánh Trung tâm thương mại Lotte tại Trung tâm văn hóa Thiên Tân sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh vào cuối tháng Ba.  Đây cũng là chi nhánh cuối cùng của Lotte ở thành phố này.

Trước đó, chi nhánh Trung tâm thương mại Lotte Dongmaru Thiên Tân cũng đã đóng cửa vào cuối năm 2018.

Hiện ở Trung Quốc chỉ còn lại 3 chi nhánh trung tâm thương mại Lotte tại các thành phố Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh), Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) và Uy Hải (tỉnh Sơn Đông).

Theo Lotte, tập đoàn này sẽ sớm rút khỏi thị trường Trung Quốc, trước mắt ưu tiên sắp xếp chi nhánh tại Uy Hải và hai chi nhánh tại Thiên Tân.

Hệ thống trung tâm thương mại Lotte bắt đầu thâm nhập thị trường Trung Quốc năm 2008, theo đó liên kết với các doanh nghiệp địa phương để mở chi nhánh ở Vương Phủ Tỉnh (thủ đô Bắc Kinh), sau đó mở rộng các chi nhánh tại Thẩm Dương, Thành Đô, Uy Hải và Thiên Tân.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đã gặp phải nhiều khó khăn sau khi Trung Quốc tiến hành các biện pháp trả đũa liên quan đến THAAD.

Tập đoàn Lotte đã đầu tư vào Trung Quốc hơn 8.000 tỷ won với sự tham gia của 22 công ty con trong các lĩnh vực lưu thông hàng hóa, dịch vụ, thực phẩm, du lịch.... song hoạt động kinh doang đã gặp nhiều khó khăn do các biện pháp trả đũa của Trung Quốc liên quan đến THAAD.

Hiện 4 trong số 6 nhà máy của Lotte tại Trung Quốc như bánh kẹo Lotte, nước uống 7 sao Lotte cũng đang quá trình tiến hành đánh giá và nhiều khả năng sẽ chuyển nhượng.

Năm 2018, Lotte đã phải rút hoặc chuyển nhượng tất cả chuỗi siêu thị tại Trung Quốc.

Theo Hữu Tuyên (TTXVN)

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Hơn 8 triệu người chơi lắc xì trên Ví MoMo Với hơn 8 triệu người chơi, 250 triệu lượt lắc cùng gần 110...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...