Tháng 05, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 17/04/2017 18:41 PM (GMT+7)

Cận cảnh đàn bò sữa chất lượng cao lớn nhất từ Mỹ “nhập cảnh” về Việt Nam

Sau 36 ngày đi đường biển, đàn bò sữa cao sản HF với số lượng gần 1.300 con đã cập bến an toàn, di chuyển về trang trại bò sữa TH (Nghĩa Đàn, Nghệ An).

Ngày 14/4, tại cảng Cửa Lò (Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức Lễ đón đàn bò sữa cao sản HF quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ. 

Cận cảnh đàn bò sữa chất lượng cao lớn nhất từ Mỹ “nhập cảnh” về Việt Nam - 1

Cô bò sữa cao sản đầu tiên trong đàn bò gần 1.300 con nhập khẩu từ Mỹ đã đặt chân xuống cầu cảng Cửa Lò để lên xe về trang trại TH.

Đàn bò này có ưu điểm là bò thuần chủng HF; khối lượng và tháng tuổi gần giống nhau (bò tơ mang thai, tuổi 15-20 tháng); được chọn lọc kỹ từ những con bố và mẹ năng suất cao, sản lượng sữa đạt12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày); đàn bò được chọn lọc rất cẩn thận từ ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới. 

Theo ông Tal Cohen - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH, trang trại TH được xây dựng và vận hành từ năm 2009, đã thực hiện 17 lần nhập bò sữa thuần HF từ New Zealand. 

Hiện tại, trang trại bò sữa TH có quy mô đàn 45.000 con, trong đó có 22.000 con đang cho sữa, năng suất bình quân đạt trên dưới 30 lít/con/ngày (khoảng 9.000 lít/con/chu kỳ), cao nhất Việt Nam và khu vực Asean. 

Cận cảnh đàn bò sữa chất lượng cao lớn nhất từ Mỹ “nhập cảnh” về Việt Nam - 2

Các cô bò sữa bắt đầu lên xe.

Tuy nhiên, so với các nước có nền chăn nuôi tiên tiến như Mỹ, Israel thì đây vẫn là năng suất thấp. Trên cơ sở có đàn bò sữa cao sản nhập khẩu, trang trại TH sẽ nhanh chóng chọn lọc, nhân thuần để có một đàn bò sữa năng suất cao, giúp công tác chọn lọc nhân giống bò sữa của trang trại TH nhanh đạt được mục tiêu nâng cao sản lượng, chất lượng sữa.

Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, trước đó, để thực hiện chương trình giống bò sữa, ngày 29/12/2001, lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu 199 con bò giống thuần HF và Jersey từ Mỹ. Sau khi nuôi tân đáo tại Ba Vì, số bò này đã được đưa về Mộc Châu 49 con; Lâm Đồng 29 con… và một số đơn vị khác. 

Sau 6 tháng nuôi tại Việt nam đã có 19 con chết (chiếm 10%), bò cái cho sữa trung bình 22-23lít/ngày (tương đương 6.000 lít/con/chu kỳ, trong khi cùng thời điểm 2001, bò sữa nuôi tại Việt Nam chỉ đạt năng hơn 2.000 lít/con/chu kỳ). 

Cận cảnh đàn bò sữa chất lượng cao lớn nhất từ Mỹ “nhập cảnh” về Việt Nam - 3

Đàn bò di chuyển về trang trại bò sữa TH, toàn bộ cuộc di chuyển cần 41 xe tải cỡ lớn, chạy 2 vòng (82 chuyến).

Ông Hoàng Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội gia súc lớn (Hội Chăn nuôi Việt Nam) cho biết, Mỹ đang có đàn bò sữa 9-10 triệu con, toàn đàn có năng suất trung bình 11.000-12.000 lít/con/chu kỳ. 

Việc Tập đoàn TH nhập bò sữa cao sản từ Mỹ, có chọn lọc để phù hợp với điều kiện thời tiết sẽ có nhiều ưu thế trong hỗ trợ về kỹ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn trên thế giới. Quá trình nhập khẩu và thích nghi của bò sữa HF nhập khẩu từ Mỹ từ năm 2001 đã được các chuyên gia thú y và chăn nuôi của TH nghiên cứu kỹ qua từng giai đoạn, rút kinh nghiệm về các lý do bò sữa chết để có kế hoạch nhập khẩu chăn nuôi trên quy mô lớn.  

Cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ sẽ được chuyển về Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và thích ứng với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH. Sau khi đàn bò thích nghi sẽ được phân loại, đánh giá và có thể nuôi cùng với đàn bò đã thích nghi với điều kiện của chăn nuôi của TH. 

Cận cảnh đàn bò sữa chất lượng cao lớn nhất từ Mỹ “nhập cảnh” về Việt Nam - 4

Lãnh đạo Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH tặng hoa và cảm ơn các chuyên gia chăn nuôi, thú y đã đưa đàn bò cập cảng thành công sau 36 ngày trên biển

Khi đàn bò cao sản hòa nhập đàn, sinh sản và cho sữa với năng suất cao, sản lượng sữa tươi sản xuất từ trang trại TH sẽ tăng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về sữa tươi của thị trường sữa Việt Nam, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ sữa tươi trong nước.

Trước đó, ngày 10.3, Tập đoàn TH đã công bố áp dụng thành công kỹ thuật cấy chuyển phôi phân ly giới tính, cho ra đời gần 500 con bê cái mang đặc tính di truyền của bố mẹ bò sữa cao sản có sản lượng vượt trội 12.000- 13.000 lít/con/chu kỳ, gấp hơn hai lần sản lượng sữa của đàn  bò Việt Nam hiện nay. 

Cùng với việc tự nhân giống bò sữa cao sản và nhập khẩu bò sữa cao sản để nhân đàn, Tập đoàn TH đang đầu tư mạnh mẽ cho việc nâng cao chất lượng con giống, sản lượng và chất lượng sữa tươi nguyên liệu tại trang trại TH.

Hiện tại, trang trại cung cấp sữa tươi nguyên liệu để chế biến 55 sản phẩm mang thương thiệu TH, bao gồm các sản phẩm sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng mang thương hiệu TH true MILK và các sản phẩm sữa chua ăn, sữa chua uống, bơ, phomat… 

Với quy  trình sản xuất khép kín “Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”, tập đoàn TH đảm bảo các sản phẩm ra thị trường đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tháng 2.2015, Trang trại TH đã xác lập kỷ lục “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”.

Phong An

Tin đọc nhiều

Công Nghiệp ô tô VN đang bị kìm hãm Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam...
Vải đầu mùa: Đa số vải lai và vải "tu hú" Vải đã bắt đầu có mặt tại các sạp hoa quả tại Hà Nội, giá...
Nông dân ngoại ô Sài Gòn trồng ớt thu gần nửa tỷ mỗi tháng Áp dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Israel,...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...