Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/04/2015 18:43 PM (GMT+7)

Chính phủ lý giải nguyên nhân dưa hấu bị ế

Gần đây, việc tiêu thụ các loại nông sản như gạo, muối, dưa hấu, hành tím gặp nhiều khó khăn. Người phát ngôn của Chính phủ đã có giải đáp về vấn đề này.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 25/4, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên,  Chủ nhiệm Văn phòng, Người phát ngôn của Chính phủ, đã trả lời báo chí về tình trạng nông sản "được mùa, mất giá", không bán được hàng (dưa hấu, hành tím, muối,...) tái diễn.

Trước đó, có ý kiến cho rằng quy hoạch sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, thiếu sự định hướng; nông dân không nắm bắt được thông tin thị trường; thiếu sự liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Theo Người phát ngôn Chính phủ, thời gian gần đây, việc tiêu thụ một số loại nông sản như gạo, muối, dưa hấu, hành tím… gặp nhiều khó khăn. Tình trạng trên có nhiều nguyên nhân. Trước hết do được mùa, sản lượng các loại sản phẩm này tăng cao (muối, dưa hấu,…) trong khi đó nhu cầu trong nước tăng chậm hơn, xuất khẩu gặp khó khăn.

Chính phủ lý giải nguyên nhân dưa hấu bị ế - 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên (Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) chủ trì cuộc họp báo thường kỳ tháng 4

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch chưa tốt, chưa sát với thực tiễn; tổ chức sản xuất nhưng thiếu thông tin về thị trường; liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chưa hiệu quả; còn nhiều bất cập trong khâu bảo quản, vận chuyển, thông quan xuất khẩu hàng hóa.

Bộ trưởng Nên cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, cơ quan, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ cho sản xuất, tiêu thụ nông sản, trong đó có việc nâng cao chất lượng dự báo, tăng cường thông tin về thị trường.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, đối với những loại nông sản chủ yếu xuất khẩu sang các nước có chung biên giới, các bộ, địa phương đã phối hợp với nước láng giềng tăng cường năng lực thông quan, vận chuyển, kho bãi, bốc xếp tại khu vực cửa khẩu để đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu; phối hợp giữa các địa phương để điều phối, giảm ách tắc hàng hóa; rà soát, nắm chắc tình hình, kế hoạch sản xuất của từng vụ để chủ động các phương án, bảo đảm tiêu thụ tốt nhất nông sản khi vào vụ thu hoạch, trong thời gian tới có vải thiều, nhãn…

Để giải quyết một cách căn cơ, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành nông nghiệp và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch vùng sản xuất, sản phẩm; đã ban hành các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn,...

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các bộ, cơ quan liên quan đánh giá rõ thực trạng, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, nhất là việc liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, chất lượng, giá thành sản phẩm,... Trên cơ sở đó, các cơ quan này xác định cơ chế, giải pháp cần thiết để đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

"Giao Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp liên quan để có các biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc", Bộ trưởng Nên nói.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...