Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 25/01/2013 08:25 AM (GMT+7)

Chóng mặt: Giá trứng tăng mức "kỷ lục"

Giá trứng gà ta bình ổn lên tới 45 ngàn đồng mỗi chục, trứng gà ta ngoài chợ cũng 40 ngàn đồng mỗi chục, là mức cao nhất từ trước tới nay.

Cả giá trứng bình ổn và không bình ổn đều cao ngất ngưởng khiến chị em đi chợ không khỏi băn khoăn lo lắng.

Trứng bình ổn giá “chát”

Sau khi đi siêu thị Hapromart Vân Hồ ngày 24/1, chị Thanh Ngân (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, siêu thị này đang bán trứng gà công nghiệp lên tới 36 ngàn đồng mỗi chục. Giá các loại trứng khác cũng cao ngất ngưởng.

Đúng như phản ánh của chị Ngân, khảo sát của phóng viên cho thấy, giá bán các loại trứng tại siêu thị này đang ở mức trên cả "sốt". Trứng gà ta, trứng vịt có giá 45 ngàn đồng mỗi vỉ 10 quả, trứng gà công nghiệp màu cũng ở mức “đỉnh” 36 ngàn đồng mỗi vỉ 10 quả.

Chiều cùng ngày, chị Minh đi chợ Trung Kính (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), giá trứng ở đây tuy “mềm” hơn trong siêu thị trên rất nhiều nhưng cũng cao hơn những ngày "sốt giá" giữa tháng 1 vừa qua. Trứng gà ta 40 ngàn đồng mỗi chục, trứng gà công nghiệp màu 28 ngàn đồng mỗi chục, trứng vịt 35-38 ngàn đồng mỗi chục. 

Trong khi đó, theo thông tin từ Sở Công thương Hà Nội, Hapromart là đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá và trứng gia cầm là một trong những mặt hàng trong danh mục bình ổn.

Điều này làm khá nhiều chị em bất ngờ. “Thấy giá trứng đắt hơn cả thời điểm “sốt giá” giữa tháng 1 vừa qua, mình hỏi mấy chị bạn ở cơ quan vừa mua hàng ở chợ thì được biết, giá trứng bình ổn đắt hơn trứng không bình ổn ngoài chợ tận 5-8 ngàn đồng mỗi chục, thật không hiểu hàng bình ổn kiểu gì!”, chị Ngân bức xúc. 

Chợ Trung Kính là chợ có giá khá rẻ so với mặt bằng giá chung tại các chợ nội thành Hà Nội. Để làm rõ hơn, phóng viên đã khảo sát tại nhiều chợ Kim Giang (Q.Thanh Xuân) … mức giá dao động của trứng vịt từ 35-38 ngàn đồng mỗi chục, tùy loại to nhỏ. Trứng gà công nghiệp màu từ 28-31 ngàn đồng mỗi chục, trứng gà ta từ 38-40 ngàn đồng/chục, trứng vịt lộn 42 – 45 ngàn đồng mỗi chục.

Tại siêu thị Big C, trứng gà ta Thành Đồng lên tới 49.600 đồng mỗi hộp 10 quả. Trứng gà tươi Wow cũng có giá 30 ngàn  đồng mỗi hộp. Đặc biệt, trứng gà CP loại 2 là 30.200 đồng mỗi hộp. Trứng gà công nghiệp Thành Đồng 38.200 đồng mỗi hộp.

Mức giá này theo phản ánh của chị em là cao hơn so với thời điểm “sốt giá” giữa tháng 1 vừa qua. Tuy Big C không phải là đơn vị tham gia bình ổn giá nhưng khi trao đổi về việc Big C đang tăng giá bán trứng gia cầm, đại diện siêu thị này chưa có câu trả lời chính thức.

Hệ thống siêu thị Fivimart, trứng gà so 3F giá 42.500đồng/10 quả, trứng gà ta và trứng gà công nghiệp Phúc Thịnh bán giá lần lượt là 36.400 đồng/vỉ/10 quả và 27.600 đồng/vỉ; trứng gà CP 27.200đồng/vỉ. Mức giá này cũng cao hơn ngoài chợ khá nhiều.

Chóng mặt: Giá trứng tăng mức "kỷ lục" - 1
Giá trứng Hà Nội cao nhất từ trước đến nay

Sở Tài chính Hà Nội “không hay”

Trong khi giá trứng ngoài Hà Nội vẫn “ầm ào sốt” thì tại thị trường TP.HCM và các tỉnh miền Nam, giá trứng đã hạ nhiệt và ổn định từ 2.100-2.200 đồng mỗi quả.

Đây là mức giá hợp lý được cả người tiêu dùng và người nông dân chăn nuôi gia cầm chấp nhận. Mức giá được coi là hợp lý hiện nay theo tính toansn của ông Nguyễn Đức Trọng, Phó cục trưởng cục Chăn nuôi là dưới 2.500 đồng mỗi quả trứng gà công nghiệp.

“Giá thành nuôi của người nông dân đối với trứng gà công nghiệp hiện nay là 1.700-1.800 đồng/quả nên doanh nghiệp chỉ cần bán với giá 2.100-2.300 đồng là cả doanh nghiệp lẫn người chăn nuôi đều có lãi”, ông Trọng chia sẻ. Do vậy, mức giá từ 3.800-4.000 đồng/quả trứng gà ta hiện nay là do tư thương thao túng chứ không phải do thiếu.

Trứng gia cầm là một trong 10 mặt hàng thuộc diện bình ổn của UBND TP.Hà Nội. Việc nhiều đơn vị tham gia bình ổn bán giá đắt hơn ngoài thị trường tự do (trong khi thực tế, mức giá hiện nay ở thị trường tự do vẫn chưa hạ “sốt”), khiến nhiều chị em bức xúc.

Trao đổi về điều này, bà Lê Thị Loan, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho hay, các đoàn kiểm tra liên ngành liên tục đi kiểm tra về giá nhưng chưa phát hiện đơn vị bình ổn nào bán sai giá đăng ký! “Có thể do lúc đoàn kiểm tra đến thì họ bán đúng giá đăng ký”, bà Loan giải thích. Đến ngày 24.1, Sở Tài chính Hà Nội chưa nhận được văn bản đề nghị xin tăng giá mặt hàng trứng gia cầm của bất kỳ đơn vị tham gia bình ổn giá nào!

Hành động tăng giá trứng của Công ty cổ phần CP và một số doanh nghiệp khác trong thời gian ngắn là cố tình đẩy giá lên đầu cơ. Trong cuộc họp với UBND TP.Hà Nội ngày 24.1, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với CP ngoài Hà Nội. Tại sao tại miền Nam đã giảm mà Hà Nội không giảm, điều này chứng tỏ TP.HCM có chỉ đạo bám sát và có thái độ cương quyết. Nếu CP vẫn không chịu giảm, chúng tôi sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp khác đưa hàng ra”.

Diễn biến "vụ sốt giá trứng":

Trứng được coi là mặt hàng thực phẩm khá ổn định. Tuy nhiên, từ khoảng cuối tháng 12/2012 đầu tháng 1/2013, giá trứng bắt đầu có biểu hiện sốt tại miền Nam và nhanh chóng lan ra toàn bộ các tỉnh trên cả nước. Khi công ty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam (CP) ("thủ phạm" tạo nên cơn sốt) cam kết giảm giá tại miền Nam (ngày 16/1/2013) thì tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc giá trứng vẫn liên tục sốt và ngày càng bị đẩy lên cao hơn.

Mức 45 ngàn đồng mỗi chục trứng gà ta bình ổn ngày hôm qua (24/1/2013) là mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Liệu sau yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa với UBND Hà Nội, giá trứng tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có giảm như ở miền Nam, Eva sẽ tiếp tục thông tin đến chị em trong những ngày tới.

Thu Hoài

Tin đọc nhiều

Điện một giá gần 3.000 đồng/kWh, điều hàng chục triệu hộ phải lưu ý Giá điện một giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh, cho nên những...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...