Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 28/02/2013 15:46 PM (GMT+7)

Chủ tịch ngân hàng ADB đệ đơn từ nhiệm

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hôm nay (28/2) công bố ông Haruhiko Kuroda, chủ tịch ADB đã đệ đơn từ nhiệm, có hiệu lực từ ngày 18/3/2013.

Chủ tịch ADB, ông Kuroda từ nhiệm vị trí này sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề cử ông vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Một cuộc bầu cử người kế nhiệm để kết thúc nhiệm kỳ của ông Koruda sẽ được Hội đồng các Thống đốc ADB tiến hành theo Hiến chương của ADB.

Theo dự kiến, ông Abe sẽ giới thiệu Kuroda trước Nghị viện vào giữa tuần này. Hạ viện Nhật bản sẽ bỏ phiếu thông qua việc đề cử ông Koruda vào ghế Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào ngày 14/3 tới, trong khi Thượng viện sẽ tiến hành sau đó 1 ngày.

Chủ tịch ngân hàng ADB đệ đơn từ nhiệm - 1

Ông Haruhiko Kuroda, chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB)

Ông Koruda phát biểu: “Tôi rất vinh dự được phục vụ với tư cách Chủ tịch ADB và Chủ tịch Ban Giám đốc Điều hành của ADB. Tôi cũng rất vinh hạnh được làm việc với một Ban lãnh đạo mạnh mẽ hiếm có và tận tụy, với các nhân viên có năng lực và tận tâm. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào thành công tiếp nối của ADB trong việc theo đuổi sứ mệnh quan trọng của mình là xóa bỏ nghèo đói.”

Ông Koruda tốt nghiệp các trường Đại học Tokyo và Đại học Oxford, trước đây ông đã từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ tài chính Nhật Bản phụ trách quan hệ quốc tế. Ông Koruda giữ chức vụ Chủ tịch ADB đồng thời kiêm Chủ tịch Ban Giám đốc Điều hành. Ông được Hội đồng Thống đốc ADB bầu chọn lần đầu vào tháng 11 năm 2004 và nhận nhiệm sở vào tháng 2 năm 2005. Ông được tái cử nhiệm kỳ thứ ba vào tháng 11 năm 2011. Việc đề cử ông Koruda vào Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tùy thuộc vào sự phê duyệt của lưỡng viện Quốc Hội Nhật Bản.

ADB, có trụ sở chính tại Manila, hoạt động với sứ mệnh giảm nghèo tại khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thông qua tăng trưởng đồng đều, tăng trưởng bền vững với môi trường và hội nhập khu vực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 67 thành viên, trong đó có 48 thành viên trong khu vực.
 

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Giá xăng dầu tăng lên mức mới từ 15h chiều nay Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng nhẹ giá xăng...
Giá vàng giảm thêm hơn 4 triệu/lượng, bao giờ tăng lại? Ảnh hưởng từ phiên giảm kỷ lục của vàng thế giới đêm qua,...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Điện một giá gần 3.000 đồng/kWh, điều hàng chục triệu hộ phải lưu ý Giá điện một giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh, cho nên những...