Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 08/01/2019 10:38 AM (GMT+7)

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới tuyên bố từ chức, gia nhập công ty đầu tư hạ tầng

Tuyên bố từ chức của ông Jim Yong Kim, Chủ tịch ngân hàng thế giới được cho là sẽ làm dấy lên cuộc tranh chấp tiềm tàng giữa Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên khác về việc lựa chọn nhà lãnh đạo tiếp theo của tổ chức tài chính lớn nhất thế giới này.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim bất ngờ tuyên bố từ chức ngày 7/1, để gia nhập một công ty đầu tư về cơ sở hạ tầng. Tuyên bố từ chức của ông Kim được cho là sẽ làm dấy lên cuộc tranh chấp tiềm tàng giữa Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên khác về việc lựa chọn nhà lãnh đạo tiếp theo của tổ chức tài chính phát triển lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới tuyên bố từ chức, gia nhập công ty đầu tư hạ tầng - 1

Ông Kim, một bác sỹ người Mỹ gốc Hàn Quốc, đã phải cạnh tranh với ứng cử viên từ Nigeria và Colombia khi ông được Tổng thống Obama đề cử lần đầu vào năm 2012.

Ông Kim năm nay năm 59 tuổi, ông dự định rời khỏi ngân hàng vào ngày 1 tháng 2, để tham gia vào một công ty tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng. Ông Kim trở thành chủ tịch của Ngân hàng Thế giới vào năm 2012, do Tổng thống Obama đề cử 2 nhiệm kỳ, trong đó, nhiệm kỳ thứ hai bắt đầu từ năm 2016 và kéo dài đến năm 2021.

Như vậy, người kế nhiệm ông sẽ được bổ nhiệm trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump.

Kristalina Georgieva, CEO hiện tại của Ngân hàng Thế giới, sẽ trở thành chủ tịch lâm thời có hiệu lực từ ngày 1 tháng Hai.

Trong một email gửi cho nhân viên, ông Kim cho biết cơ hội tham gia vào lĩnh vực tư nhân của ông là bất ngờ, nhưng ông cho rằng đây là con đường mà ông kỳ vọng có thể tạo ra tác động lớn đến các vấn đề lớn của toàn cầu như: biến đổi khí hậu và sự thiếu hụt về cơ sở hạ tầng ở các thị trường mới nổi.

Trước đây, ông Kim là chủ tịch của Đại học Dartmouth và trước đó là một bác sĩ nổi tiếng với công việc chống lại HIV / AIDS. Ông cũng sẽ tái tham gia Partners in Health, một tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng quốc tế mà ông đồng sáng lập hơn 30 năm trước.

Ngân hàng Thế giới cho biết chi tiết về quỹ cơ sở hạ tầng mà ông Kim đang tham gia sẽ được công bố vào một ngày sau đó.

Trong lịch sử bảy thập kỷ của ngân hàng thế giới, vị trí chủ tịch luôn được Hoa Kỳ chọn, nhưng điều đó được bảo đảm rằng Washington sẽ có được lựa chọn mới. Nhiều quốc gia và các nhóm vận động đã tìm cách chấm dứt sự kiểm soát của Washington, và triển vọng của Tổng thống Trump đưa ra lựa chọn có thể giúp các quốc gia đấu tranh cho sự thay đổi trong hiện trạng này.

Thảo Hiền (Lược dịch theo The Wall Street Journal)

Tin đọc nhiều

9 chiến dịch quảng cáo thành công mọi thời đại Hàng ngày người tiêu dùng phải tiếp nhận vô số hình ảnh,...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Hoa kiểng Tết khắp nơi đổ bộ Sài Gòn Hàng trăm loại hoa cúc, mai, đào, quất... được các nhà vườn...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...