Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/01/2015 08:38 AM (GMT+7)

Chưa có công cụ quản lý ứng dụng Uber

Bộ Công Thương vừa có văn bản báo cáo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về hoạt động của Uber. Theo đó, loại hình này tiềm ẩn nhiều yếu tố mới chưa được quy định và kiểm soát đầy đủ bởi các quy định pháp luật hiện hành.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp nghiên cứu để có phương án quản lý cước phí phù hợp. Về thanh toán và quản lý luồng tiền, Bộ Công Thương đánh giá việc áp dụng thanh toán qua thẻ bằng cách người dùng sẽ cung cấp số thẻ của mình khi đăng ký mở tài khoản trên hệ thống Uber. Mỗi lần sử dụng, khoản cước phí sẽ tự động ghi nợ mà không cần chữ ký xác nhận của chủ thẻ nên tiềm ẩn rủi ro cho người tiêu dùng. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước cần có quy định cụ thể về những giao dịch như trên, đưa ra biện pháp quản lý để theo dõi luồng tiền.

Chưa có công cụ quản lý ứng dụng Uber - 1

Ảnh minh họa

Về ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, hiện chưa có cơ chế cũng như công cụ quản lý ứng dụng Uber. Trong năm 2015, Bộ Công Thương có kế hoạch nghiên cứu, xây dựng một văn bản hướng dẫn Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về nội dụng hoạt động thương mại điện tử trên nền tảng thiết bị di động. Tuy nhiên, Nghị định và các văn bản hướng dẫn chưa có quy định điều chỉnh đối tượng nhà cung cấp dịch vụ qua biên giới, không hiện diện tại Việt Nam.

Vì vậy, theo Bộ Công Thương, để quản lý hiệu quả hoạt động của Uber và các mô hình kinh doanh tương tự cần một tư duy quản lý mới và sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng như Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương.

Theo Phương Nhung (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Thủ tục chuyển nhượng lại chi nhánh Chúng tôi là Công ty Cổ phần có chi nhánh tại thành phố Hồ...
Giá xăng dầu gây áp lực lớn lên hàng hóa Một số doanh nghiệp đang cân nhắc điều chỉnh giá hàng hóa,...
TP.HCM: “Cấm cửa” trang thông tin điện tử của Công ty địa ốc Alibaba Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa lập biên bản vi phạm...
Thị trường tiếp tục giảm điểm, khối ngoại mua ròng 170 tỷ đồng Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/4, VN-Index giảm 5,07 điểm,...