Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/09/2013 16:15 PM (GMT+7)

Chuyên gia NH quốc tế ủng hộ VN giảm lãi suất

Dù chưa dỡ bỏ trần lãi suất, nhưng trong suốt năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành linh hoạt trần lãi suất. Từ mức 14% vào giữa năm 2011, sau 2 năm, trần lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ còn 1 nửa, tức là 7%/năm.

Từ việc giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay đã giảm mạnh. Trần lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên là 9%/năm, tỉ trọng những khoảng cho vay có lãi suất đến 13%/năm chiếm khoảng 74,97%.

Ông Summit Dutta, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng “Lãi suất cho vay tại Việt Nam đã giảm từ mức 23, 24 hay thậm chí có lúc lên tới 30% vào năm 2011, hiên tại đã hạ mạnh và nhiều doanh nghiệp đã có thể vay với mức khoảng 7, 8%. Dự trữ ngoại hối cũng đã tăng lên khiến cho NHNN có đủ nguồn lực để đương đầu với những cú sốc từ bên ngoài. Và tôi nghĩ rằng, VN chưa thể tăng trưởng hết tiềm năng thì đó là vấn đề của cả nền kinh tế chứ không chỉ riêng ngành ngân hàng”.

Trong khi đó, Ông Brett Krause, Tổng Giám đốc Citibank Việt Nam nhận định “Trong thời gian qua, nền kinh tế toàn cầu có những nhiều xáo trộn, một số nhà đầu tư đã rút vốn khỏi các thị trường nóng, chính vì vậy việc ổn định lại kinh tế vĩ mô là điều cần thiết. Cộng đồng các ngân hàng quốc tế tại Việt Nam thực sự đánh giá cao nỗ lực của ngân hàng NN với nỗ lực hướng chính sách tiền tệ về những mục tiêu ổn định, dài hạn.” 

Chuyên gia NH quốc tế ủng hộ VN giảm lãi suất - 1

Trong suốt năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành linh hoạt trần lãi suất. (Ảnh : Người lao động)

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, từ năm 2011 đến nay, tín dụng tuy tăng chậm hơn so với giai đoạn trước đây, nhưng chất lượng tín dụng đã tăng cao, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Việc điều hành lãi suất đã định hướng, dẫn dắt thị trường, đồng thời có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với những diễn biến kinh tế vĩ mô và tiền tệ;

 “Một trong những bước thành công lớn nhất của NHNN là việc NHNN đã nỗ lực hạ lãi suất thành công, trần lãi suất huy động được hạ xuống tạo điều kiện cho các ngan hàng có thể điều chỉnh được lãi suất cho vay giúp cho các doanh nghiệp có thể vay được. Và thành công ở đây đó là việc NHNN đã vừa giảm được lãi suất vừa kiểm soát được tỷ lệ lạm phát, giúp ổn định nền kinh tế.”, Đại diện của Standard Chartered nhấn mạnh.

Một trong những công cụ quan trọng để điều hành chính sách tiền tệ đó là tỷ giá. Trong bối cảnh nhiều thị trường lân cận của Việt Nam như Ấn Độ, Indonesia, sự tăng trưởng nóng kể từ đầu năm kéo theo sự mất giá của đồng nội tệ hai nước. Chính vì vậy việc ổn định tỷ giá USD/VND của Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn đô la hóa, thu hút đầu tư nước ngoài dài hạn

Đại diện HSBC Việt Nam khẳng định “Quan điểm của chúng tôi khác so với những ngân hàng mời hoạt động ở đây vài năm, sự ổn định giờ đây là cần thiết, một thị trường ngoại hối ổn định không thể bao gồm các hoạt động đầu cơ mua đi bán lại USD VND ăn chênh lệch mà cần những sự đầu tư lâu dài. Việc giữ ổn định tỷ giá của NHNN sẽ giúp tạo nền tảng cơ bản cho thị trường,  tạo cơ hội cho hoạt động đầu tư dài hạn.”

Đại diện các tổ chức quốc tế cũng cho rằng, những nỗ lực về chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như hoạt động đầu tư được tiến hành dễ dàng hơn. Và điều chúng ta còn thiếu hiện nay là làm sao kích thích được tổng cầu của nền kinh tế để tận dụng được yếu tố ổn định vĩ mô./.

Hồng Minh

Tin đọc nhiều

Siêu thị nào chiếm thị phần cao nhất tại Việt Nam? Deloitte nhận định, kênh siêu thị hiện là cuộc chơi của các...
Cẩn trọng khi dùng cốc, bát dùng một lần Thị trường các loại cốc, bát, đĩa dùng một lần rất phong...
TP.HCM đưa ra hàng loạt giải pháp vực dậy du lịch sau dịch Phát triển du lịch nội địa, du lịch ngoại ô, giảm giá vé, cơ...
Thương mại Việt – Mỹ tăng gần 170% sau 25 năm quan hệ Nếu năm 1995 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ...