Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 12/03/2019 10:33 AM (GMT+7)

Cổ phiếu Boeing lao dốc sau tai nạn máy bay 737 MAX 8

Cổ phiếu của Boeing vừa mất 5,33% giá trị ngay sau tai nạn rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 được vận hành bởi hãng hàng không Etopian Airlines.

Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ ngập tràn sắc xanh, cổ phiếu của Boeing vừa mất 5,33% giá trị sau tai nạn rơi máy bay Boeing 737 MAX 8, được vận hành bởi hãng hàng không Etopian Airlines.

Cổ phiếu Boeing lao dốc sau tai nạn máy bay 737 MAX 8 - 1

Cổ phiếu của Boeing lao dốc sau tai nạn máy bay lần thứ 2 xảy ra đối với dòng máy bay 737 MAX 8.

Trước đó, hãng này cũng đã phải công bố hoãn ra mắt dòng máy bay mới 777X, dự kiến ra mắt trước đó vào ngày 13/3. Đây là dòng máy bay được mô tả là "máy bay hai động cơ lớn nhất, hiệu quả nhất" trên thế giới, có thể chở tới 425 hành khách.

Cổ phiếu Boeing lao dốc sau tai nạn máy bay 737 MAX 8 - 2

Thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm ngày 11/3. 

Thảm họa rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 của Etopian Airlines vào sáng Chủ nhật (10/3) ngay sau khi vừa cất cánh 6 phút, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn (157 người) thiệt mạng.

Trước đó, một chiếc Boeing 737 MAX 8 khác của hãng hàng không Lion Air cũng bị rơi xuống ngoài khơi Indonesia vào cuối tháng 10/2018, làm 189 người thiệt mạng.

Sau sự cố rơi máy bay của hãng hàng không Etopian Airlines, hãng này cho biết sẽ dừng khai thác toàn bộ 8 máy bay Boeing 737 Max 8 sau tai nạn thảm khốc vừa xảy ra.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu dừng hoạt động tất cả các máy bay Boeing 737 MAX 8 để rà soát an toàn. Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cũng ra quyết định cấm khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max 8 sau sự cố hàng không thứ 2 liên quan tới dòng máy bay này.

Theo Reuters, cuối ngày hôm qua (11/3), Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã ban hành một thông báo về khả năng không vận liên tục trên máy bay (continued airworthiness notification) để đảm bảo cho các nhà khai thác máy bay rằng, dòng máy bay này an toàn khi bay.

FAA cho biết họ đang thu thập dữ liệu về vụ tai nạn và giữ liên lạc với các cơ quan hàng không dân dụng quốc tế và sẽ có hành động ngay lập tức nếu xác định được bất kỳ vấn đề an toàn nào.

FAA cũng lần đầu tiên công khai chi tiết một loạt thay đổi về thiết kế và yêu cầu đào tạo bắt buộc từ Boeing đối với dòng máy bay MAX sau tai nạn xảy ra ở Indonesia.

Tại Việt Nam, theo xác nhận của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng với báo Thanh niên, hiện chỉ có Vietjet đã ký hợp đồng đặt mua 100 máy bay dòng Boeing 737 MAX, dự kiến chiếc tàu bay đầu tiên sẽ về vào tháng 10 năm nay.

Ông cho biết, Cục quyết định chưa xem xét cấp chứng chỉ cho tàu bay Boeing 737 MAX, cho đến khi làm rõ được nguyên nhân và Cục Hàng không liên bang Mỹ có những biện pháp khắc phục nếu có.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, vào lúc 10h33’cổ phiếu của Vietjet (mã chứng khoán là VJC) đang giao dịch ở mức giá 121.200 đồng/cổ phiếu, giảm nhẹ 100 đồng/cổ phiếu so với mức giá tham chiếu.

Vân Ly

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Doanh nghiệp cùng 'cha đẻ' máy thở hỗ trợ sản xuất 2.000 chiếc cho VN Thông qua sự giới thiệu của Hội Doanh nghiệp quận 1, Tập...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...