Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/07/2019 11:24 AM (GMT+7)

Công ty hứa rót 500 tỷ cho mạng xã hội 'made in Vietnam' mới là ai?

G-Capital, quỹ đầu tư cam kết sẽ rót vốn 500 tỷ đồng cho mạng xã hội mới ra mắt Gapo là một công ty con của G-Group. Đây là tập đoàn sở hữu chuỗi hệ thống cầm đồ F88.

Ngay khi vừa ra mắt, mạng xã hội Việt Nam Gapo gây chú ý với mục tiêu tham vọng tới 50 triệu người dùng sau 2 năm và nhận được cam kết đầu tư trị giá 500 tỷ đồng từ quỹ G-Capital.

Nếu nhận giải ngân đủ 500 tỷ đồng, đây sẽ là một trong những khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử giới khởi nghiệp Việt.

Quỹ đầu tư chỉ rót vốn cho công ty con của G-Group

Theo Cổng Thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Công nghệ Gapo, chủ sở hữu mạng xã hội "made in Vietnam" vừa ra mắt, được thành lập ngày 17/6 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, địa chỉ tại TP. Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật của Gapo là ông Hà Trung Kiên, sinh năm 1986.

Gapo có 3 cổ đông sáng lập là ông Kiên nắm 30% cổ phần; Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ cao Việt Sifo giữ 35% và Công ty Cổ phần Tập đoàn G (G-Group) chiếm 35% cổ phần.

G-Group cũng chính là đơn vị sở hữu quỹ đầu tư G-Capital. Theo thông tin trên website của G-Group, G-Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. G-Capital tham gia đầu tư vào các công ty thành viên của tập đoàn G-Group và hỗ trợ các công ty tăng trưởng, quản trị, gọi vốn trong các vòng đầu tư tiếp theo.

Công ty hứa rót 500 tỷ cho mạng xã hội 'made in Vietnam' mới là ai? - 1

G-Group thành lập tháng 1/2016 với số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, sau đó tăng vốn lên 60 tỷ đồng vào tháng 8/2018. Địa chỉ trụ sở của G-Group hiện nằm ở 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Đây cũng chính là địa chỉ đăng ký của Gapo.

Ban đầu, G-Group có 4 cổ đông sáng lập, trong đó riêng ông Phùng Anh Tuấn (sinh năm 1984) đã nắm 87% cổ phần. Trong khi đó, 3 cổ đông còn lại là các ông Bùi Tiến Thành, Tô Đại Phong và Nguyễn Minh Đức chỉ lần lượt giữ 5%, 5% và 3% cổ phần G-Group. 

Tuy nhiên, hiện ông Tuấn đã thoái hết vốn ở G-Group dưới danh nghĩa nhà đầu tư cá nhân, 3 đồng sáng lập còn lại đều gom thêm cổ phần của doanh nghiệp và giữ 4-6% vốn của doanh nghiệp. Dù vậy, ông Tuấn vẫn là Chủ tịch G-Group.

Sau hơn 3 năm hoạt động, G-Group cho biết đang có 8 công ty thành viên và hơn 1.000 nhân sự, tập trung vào hai lĩnh vực công nghệ và tài chính. Tổng giám đốc hiện tại của G-Group là ông Phùng Anh Tú (sinh năm 1988), em trai của ông Tuấn.

Chủ sở hữu hệ thống cầm đồ, cho vay ngang hàng

Trong số các công ty con của G-Group, nổi bật hơn cả là chuỗi cửa hàng cầm đồ F88. Hệ thống F88 ra đời năm 2013 và hiện có hơn gần 100 cửa hàng tại 7 tỉnh, thành, tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. Đây cũng là một trong những hệ thống cầm đồ có quy mô lớn nhất Việt Nam. Ông Phùng Anh Tuấn đang giữ chức chủ tịch HĐQT và CEO của F88.

Công ty hứa rót 500 tỷ cho mạng xã hội 'made in Vietnam' mới là ai? - 2

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch G-Group. Ảnh: Viet Tuan/vneconomictimes.com.

Trong những lần trả lời báo chí gần đây, ông Tuấn cho biết năm 2018, F88 phục vụ 30.000 khách hàng thường xuyên. CEO sinh năm 1984 đặt mục tiêu sẽ có 300 cửa hàng cầm đồ F88 vào năm 2021 và con số này sẽ tăng lên tới 1.000 cửa hàng vào năm 2023.

Hệ thống cầm đồ này cũng được quỹ đầu tư Mekong Capital rót vốn từ năm 2017. Đây là quỹ từng đầu tư vào nhiều doanh nghiệp lớn như chuỗi bán lẻ Thế giới Di động, nhà phân phối hàng điện tử Digiworld, chuỗi nhà hàng Golden Gate.

Bên cạnh mô hình vay cầm đồ, G-Group cũng có một công ty con kinh doanh trong lĩnh vực cho vay ngang hàng trực tuyến (P2P) là Tima. Theo thông tin giới thiệu của doanh nghiệp, Tima thành lập năm 2016 và là nền tảng công nghệ cho vay ngang hàng đầu tiên ở Việt Nam.

Tima vào cuối năm 2018 gọi vốn thành công 3 triệu USD từ một quỹ đầu tư nước ngoài và cho biết định giá doanh nghiệp hiện tại khoảng 500 tỷ đồng.

Ngoài những công ty con trên, G-Group còn sở hữu nền tảng đa kênh về truyền thông giải trí BeatVn; đơn vị kinh doanh các lĩnh vực liên quan thể thao điện tử GTV; công ty an ninh mạng VSEC; công ty nghiên cứu phát triển công nghệ Ginnovation; dịch vụ chuyển tiền nhanh G-Pay hoạt động theo mô hình Uber.

Trong số này, Tổng giám đốc Gapo Hà Trung Kiên cũng là người đại diện theo pháp luật và tổng giám đốc của G-Pay.

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Toàn cảnh đô thị tương lai Trường Thọ 'hot' nhất khu Đông TP.HCM Với vị trí giao thông thuận cho cả 3 loại hình đường thủy,...
Chợ cá cảnh lâu đời nhất Sài Gòn Con đường nhỏ Lưu Xuân Tín (quận 5) là một trong những chợ...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...