Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 20/08/2014 16:45 PM (GMT+7)

Cục trưởng Cục BVTV lên tiếng vụ nhập táo ngoại

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lên tiếng trước thông tin từ đầu năm đến nay, Việt Nam chưa nhập khẩu táo từ Úc và New Zealand.

Vừa qua, một số bài báo đưa tin từ đầu năm tới nay, Việt Nam chưa nhập lô hoa quả nào từ nước Úc và New Zealand. Trong khi đó, các siêu thị Việt vẫn bán tràn lan các loại quả này. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng táo nhập khẩu từ Úc và New Zealand siêu thị đang bán là táo “giả” gắn mác hàng “xịn”?

Trước thông tin này, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực Vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Xuân Hồng lên tiếng.

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, thông tin từ đầu năm đến nay, Việt Nam không nhập khẩu táo của Mỹ, Úc và New Zealand là hoàn toàn không chính xác.

Cục Bảo vệ thực vật cũng chưa bao giờ cung cấp thông tin như vậy.

Theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu 10.229 tấn táo Mỹ, 3.475 tấn táo New Zealand và khoảng 2.000 tấn táo từ Úc. Ngoài ra, một số lượng nhỏ táo nhập từ Canada và EU. Tỷ lệ này chiếm 41,7% trong tổng số táo nhập vào Việt Nam. Còn lại 58,3% lượng táo nhập vào Việt Nam là từ Trung Quốc.

Ông Hồng cho biết, về nhập khẩu, táo của Mỹ, New Zeland và Úc thường được nhập từ cảng Hải Phòng, cảng Sài Gòn, sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Hồng, xu hướng sử dụng táo Mỹ, Úc và New Zeland ngày càng mạnh. Khi người Việt đang có xu hướng đẩy lùi hàng Trung Quốc, các công ty nước ngoài đã chớp thời cơ và đưa táo sang Việt Nam rất nhiều.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật một lần nữa nhấn mạnh, thông tin nói từ đầu năm đến nay chưa nhập cân táo nào cũng Úc và New Zeland là hoàn toàn không chính xác. Cục chưa bao giờ cung cấp thông tin như vậy.

Thảo Nhi

Tin đọc nhiều

Bán cam vắt vỉa hè, tiểu thương lãi cả triệu đồng mỗi ngày giữa đợt dịch COVID-19 Cam đúng vụ nhiều nước lại rất ngọt, hơn nữa lại đang đúng...
Dừng thí điểm xe công nghệ, Grab sẽ hoạt động ra sao tại Việt Nam? Từ 1/4, Bộ GTVT sẽ dừng hoạt động thí điểm xe công nghệ,...
Sau thời gian 'giải cứu', giá thanh long tăng lên 35.000 đồng/kg Trong vòng 1 tuần gần đây, giá thanh long bắt đầu có xu...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...