Tháng 06, 2017
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 29/01/2013 15:16 PM (GMT+7)

Đầu tư vào ngân hàng TQ dễ kiếm lời

Tập đoàn Goldman Sach đang rao bán 1 tỷ USD cổ phần tại Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (ICBC) sau khi giá cổ phiếu của ngân hàng này phục hồi mạnh gần 50% so với mức thấp nhất của năm ngoái.

ICBC là ngân hàng cho vay lớn nhất Trung Quốc và cũng là lớn nhất thế giới, xét theo giá trị thị trường. Cổ phiếu của ICBC được Goldman Sachs chào bán ở mức 5,77 đô la Hồng Kong, thấp hơn 3% so với giá đóng cửa ngày hôm qua. Tuy nhiên chưa có công bố cụ thể số lượng cổ phiếu được chào bán.

Phát ngôn viên của Goldman Sachs tại Hồng Kong từ chối bình luận về thông tin này.

Đầu tư vào các ngân hàng nội địa ở Trung Quốc là xu hướng đem lại lợi nhuận cho các ngân hàng nước ngoài lớn hơn nhiều so với việc mở chi nhánh hoạt động tại đây. Lợi nhuận của các công ty phương Tây từ số cổ phần ở ngân hàng Trung Quốc đã tăng mạnh cho dù họ đã bán bớt hàng chục tỷ đô la cổ phần.

Đầu tư vào ngân hàng TQ dễ kiếm lời - 1

Đầu tư vào NH nội địa ở TQ là xu hướng đem lợi nhuận cho các NH ngoại.

Tháng 1/2006, Goldman Sachs và các quỹ liên quan đã đầu tư 2,58 tỷ USD vào ICBC. Từ đó đến nay, hãng tài chính hàng đầu ở phố Wall này đã ít nhất 4 lần bán cổ phần của mình và thu được lợi nhuận đáng kể.

Cổ phiếu của ICBC đã tăng hơn 8% từ đầu năm và tăng khoảng 15% kể từ khi các quỹ tư nhân của Goldman Sachs bán 2,5 tỷ USD cổ phần hồi tháng 4/2012 cho tập đoàn Temasek của Singapore. Theo số liệu từ Bloomberg, Goldman Sachs và các quỹ của họ đã bán ít nhất 7,76 tỷ USD giá trị cổ phiếu của ICBC trong 4 lần kể từ tháng 6/2009.

Các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn cầu trong đó có Temasek, Bank of America và Citigroup đã đầu tư tổng cộng 33 tỷ USD vào các ngân hàng Trung Quốc từ năm 2001 – 2009, theo số liệu của Ủy ban điều hành ngân hàng Trung Quốc. Lợi nhuận của họ từ việc đầu tư này lớn hơn nhiều so với con số 10 tỷ USD mà các ngân hàng trên thế giới kiếm được trong hơn 10 năm qua từ các chi nhánh tại Trung Quốc.

BNP Paribas SA, ngân hàng lớn nhất nước Pháp, là một trong số những hàng tài chính hàng đầu thế giới tăng cường đầu tư vào Trung Quốc trong bối cảnh lợi nhuận của các ngân hàng nội địa tăng kỷ lục, bất chấp xu hướng suy giảm của kinh tế toàn cầu. BNP Paribas tháng trước cho biết họ sẽ tăng cổ phần của mình tại Ngân hàng Nam Kinh từ 15 lên 20%.
 

Theo Dương An - (Vnmedia/Bloomberg)

Tin đọc nhiều

9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
5 tỷ phú thế giới “không biết” tiêu tiền Tỷ phú phú giàu nhất thế giới vẫn dùng giấy bút chứ không...
Top 10 nữ danh ca giàu nhất thế giới Tài năng, xinh đẹp và thông minh, đó là những gì bạn sẽ nhận...
Metro 'đói' vốn, TP.HCM cầu cứu Thủ tướng “Các nhà thầu nhiều lần đề nghị thanh toán kịp thời nếu...