Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 10:00 AM (GMT+7)

Đến Italy mua nhà cũ với giá chỉ 1 Euro

Một thị trấn nhỏ ở phía Nam Italy đang rao bán hàng nghìn ngôi nhà với mức giá rẻ khó tin, chỉ từ 1 Euro.

Nhiều ngôi làng, thị trấn ở Italy đang có nguy cơ bị bỏ hoang do dân số sụt giảm. Để thu hút nhiều người đến sinh sống, một thị trấn nhỏ Mussomeli ở phía Nam Italy đang rao bán hàng nghìn ngôi nhà với mức giá rẻ khó tin, chỉ từ 1 Euro. Người mua chỉ cần cam kết sẽ cải tạo lại ngôi nhà.

Chính quyền thị trấn Mussomeli đã đánh dấu những ngôi nhà được bán bằng cách gắn biển ở cửa.

Đến Italy mua nhà cũ với giá chỉ 1 Euro - 1

 Chính quyền đánh dấu những ngôi nhà được bán bằng những tấm biển như thế này. Ảnh: Dailymail.

Tuy nhiên, để mua được những ngôi nhà này cũng không phải điều dễ dàng. Bất cứ ai mua nhà cũng phải cải tạo nó trong vòng 3 năm, hoặc bị mất khoản tiền cọc 8.000 USD (tức khoảng 5.000 Euro). Việc cải tạo nhà đã được định giá khoảng 107 USD/0,1 mét vuông, chi phí quản lý từ 4.000-6.450 USD. Đây là nhược điểm khiến những người mua nhà tỏ ra lưỡng lự trước khi đưa ra quyết định.

Đến Italy mua nhà cũ với giá chỉ 1 Euro - 2

Điều đặc biệt là bất cứ ai mua nhà cũng phải cải tạo lại trong vòng 3 năm, bằng không họ sẽ bị mất tiền cọc khoảng 8.000 USD. Ảnh: Dailymail.

Các kiến trúc sư, kỹ sư địa phương luôn sẵn sàng giúp đỡ người mua trong việc tu sửa nhà. Nhưng nếu muốn, họ có thể chọn sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Việc rao bán nhà với giá siêu rẻ diễn ra khi nhiều người Italy di cư tới các thành phố lớn trong những năm gần đây, bỏ lại những căn nhà ở các miền quê không có người ở. Ước tính chỉ còn lại 11.000 người đang sinh sống tại đây, chủ yếu là các cặp vợ chồng trung tuổi không có con.

Đến Italy mua nhà cũ với giá chỉ 1 Euro - 3

Ước tính chỉ còn lại 11.000 người đang sinh sống tại đây, chủ yếu là các cặp vợ chồng trung tuổi không có con. Ảnh: Dailymail.

Ông Giuseppe Sebastiano Catania – Người đứng đầu thị trấn Mussomeli – chia sẻ với phóng viên Reuters rằng: “Chúng tôi thực hiện kế hoạch này, nhằm thu hút người nước ngoài tới đây, thu hút vốn từ nước ngoài, giúp sửa sang lại những ngôi nhà đã cũ, thúc đẩy những ngành kinh doanh liên quan tới lĩnh vực xây dựng”.

Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 100 ngôi nhà được bán, với giá dao động từ một đến vài nghìn Euro. Hầu hết khách hàng đến từ các quốc gia lân cận, như Bỉ, Pháp, Hà Lan. Theo dự kiến, còn 400 ngôi nhà nữa sẽ được chào bán sau đó.

Đến Italy mua nhà cũ với giá chỉ 1 Euro - 4

 Mussomeli ở miền nam Sicily đưa 100 ngôi nhà lên bán trên mạng với giá hơn 1 USD. Dự kiến sẽ còn 400 ngôi nhà nữa được bán. Ảnh: Dailymail.

Một số ngôi nhà rất nhỏ nhưng có nhiều phòng ngủ và có view rất đẹp tại thị trấn nông thôn này.

Đến Italy mua nhà cũ với giá chỉ 1 Euro - 5

Một số ngôi nhà bị sập và cần tu sửa nhiều, nhưng cũng có những ngôi nhà nhiều phòng ngủ và view rất đẹp. Ảnh: Dailymail.

Mussomeli, nằm cách Palermo hai giờ lái xe về phía Đông, có hang Byzantine, một lâu đài thời trung cổ, cũng như rất nhiều nhà thờ cổ.

Đến Italy mua nhà cũ với giá chỉ 1 Euro - 6

 Mussomeli nằm trên một ngọn đồi cách Palermo 2 giờ xe chạy về phía đông. Nơi này có hang động Byzantine, một lâu đài thời trung cổ và nhiều nhà thờ cổ. Ảnh: Dailymail.

Năm 2018, thị trấn Ollolai, nằm ở vùng núi Barbagia trên đảo Sardinia, cũng rao bán 200 ngôi nhà bằng đá bị bỏ hoang với giá 1 Euro/ngôi. Dân số thị trấn đã giảm một nửa trong 3 thập kỷ qua, chỉ còn 1.300 người, chủ yếu là những ặp vợ chồng trung niên không có con ở lại.

Mỗi năm, số lượng trẻ sơ sinh chào đời rất ít. Thị trưởng Ollolai quyết định ngăn chặn tình trạng dân số giảm, bằng cách tung ra chương trình “nhà giá 1 Euro” vào năm 2015. Tuy nhiên, trong chương trình này, người mua cũng phải cam kết tân trang lại những ngôi nhà đang xuống cấp trầm trọng trong vòng 3 năm. Chi phí ước tính lên tới 30.000 Euro.

Thương Huyền (Reuters)

Tin đọc nhiều

'Thũng lũng Silicon Trung Quốc' ra sao giữa mùa dịch? Các công ty sản xuất robot và giải pháp chống dịch tại Trung...
Vải đầu mùa: Đa số vải lai và vải "tu hú" Vải đã bắt đầu có mặt tại các sạp hoa quả tại Hà Nội, giá...
Có gì ở vịnh Lan Hạ, nơi được Leonardo DiCaprio kêu gọi giữ gìn? Lan Hạ (Hải Phòng) là vùng vịnh êm ả nằm liền kề vịnh Hạ...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...