Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/01/2013 10:17 AM (GMT+7)

Đến lượt cây hoang bị tận thu để... bán

"Cà uýnh" - cây mọc hoang lâu nay không ai ngó ngàng đến này bỗng dưng rất hút hàng do thương lái từ Hải Phòng vào mua từng ngày với số lượng lớn, giá cũng khá hấp dẫn: 5.000 đồng/kg tươi…

Một tuần lại đây, tại nhiều địa phương ở Quảng Nam, người dân đổ xô đi nhổ cây “cà uýnh” để bán. Loại cây mọc hoang lâu nay không ai ngó ngàng đến này bỗng dưng rất hút hàng do thương lái từ Hải Phòng vào mua từng ngày với số lượng lớn, giá cũng khá hấp dẫn: 5.000 đồng/kg tươi…

Ngày 3.1, phóng viên tìm hiểu tại TP.Tam Kỳ và được biết có khá nhiều thương lái đi mua gom cây “cà uýnh”. Tại một điểm mua ở phường Phước Hòa, một người tên Nguyệt cho biết, mỗi ngày mua gom cũng được vài tấn cây ‘’cà uýnh’’, cứ đến chiều là có xe tải (biển số Hà Nội) vào lấy hàng chở đi. Cũng theo bà Nguyệt, cây “cà uýnh” được mua về để điều chế... thuốc chữa bệnh viêm gan và ung thư gan.

Theo quan sát của phóng viên thì cây “cà uýnh” là một loại cây dây leo, thân có gai, hoa màu trắng, trái nhỏ bằng ngón tay út, khi chín có màu đỏ, thường mọc ở những bụi rậm. Vậy mà giờ đây, đi đâu cũng nghe người dân ùn ùn kéo nhau săn lùng như một loại thuốc quý đặc biệt.

Chị Tr. T. Ng (45 tuổi, trú xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ) cho biết: “Tôi cũng không biết cây này chữa được bệnh gì, chỉ thấy cả làng kéo nhau đi nhổ nên tôi cũng tham gia. Mà thấy bán cũng được tiền, mỗi ngày siêng đi cũng được vài chục ký, có trong tay hơn 100.000 đồng. Chỉ tiếc là người đi nhổ nhiều quá, cây hiếm dần”. Chúng tôi quan sát thấy chị Ng mang theo cả cơm ăn trưa để đi nhổ đến chiều.

Tại Tam Kỳ, cũng có một số người nghe nói “cà uýnh” chữa được ung thư gan nên cũng tranh mua người vài chục ký về chặt, phơi sắc nước uống để phòng bệnh.

Trong khi người dân xôn xao về ‘’cà uýnh’’ thì chiều ngày 3.1, bà Nguyễn Thị Sáu - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam, lại tỏ ra rất thờ ơ với loại cây này. “Trong danh mục thuốc của bệnh viện không hề có loại thuốc nào chữa bệnh ung thư gan mang tên cây “cà uýnh””. Còn ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cũng cho rằng, đây là lần đầu tiên ông mới nghe đến cây “cà uýnh” có tác dụng chữa ung thư gan. “Tôi sẽ cho kiểm tra ngay việc này. Ngoài ra, tôi khuyến cáo người dân không nên tin vào các lời đồn thổi mà đem cây dại về sắc uống, lợi bất cập hại” - ông Hai nói. 

Theo Trương Hồng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Điện một giá gần 3.000 đồng/kWh, điều hàng chục triệu hộ phải lưu ý Giá điện một giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh, cho nên những...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Hơn 1.000 doanh nghiệp đến TP.HCM chào hàng Từ ngày 24-27/9, hơn 1.000 doanh nghiệp mang theo gần 2.000...