Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/07/2018 18:25 PM (GMT+7)

Điều hòa là thiết bị tiêu hao điện năng nhiều nhất trong gia đình

Theo PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng - Viện trưởng Viện KHCN Nhiệt - Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội, đo kiểm thực tế cho thấy điều hòa tiêu hao nhiều điện nhất tại hộ gia đình vào 4 tháng hè.

Cụ thể, kết quả đo kiểm cho nhiều dạng nhà dân trong nhiều năm cho thấy điện năng tiêu thụ 4 tháng hè cao hơn các tháng khác 20-50%; trong đó điều hòa chiếm 28-64%, tủ lạnh chiếm 6-22%, còn lại là các thiết bị khác như TV, đèn, đồ bếp…

Thông tin trên được đưa ra tại buổi tư vấn trực tuyến về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả mùa nóng. Tại buổi tư vấn, PGS. Dũng đã đưa ra nhiều giải pháp tiết kiệm điện cho điều hòa và các thiết bị khác.

Tiết kiệm điện cho điều hòa

Chọn điều hòa phù hợp diện tích phòng là cách tiết kiệm điện hiệu quả ngay từ đầu. Cụ thể loại điều hòa 9.000 BTU/h thích hợp phòng 10-16 m2; 12.000 BTU thích hợp phòng 12-22 m2; 18.000 BTU thích hợp phòng 18-36 m2.

“Không thể tùy tiện lắp điều hòa cho các phòng khác nhau, tránh tình trạng thiết bị chạy quá tải sẽ không tiết kiệm điện, mau hỏng”, PGS. TS. Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh.

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời tăng cao thì điều hòa sẽ càng tốn điện. Cụ thể theo PGS. Dũng, nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì điều hòa sẽ ngốn thêm 2-3% điện năng. Nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng thấp xuống 1 độ C, tiêu thụ điện năng sẽ tăng 1,5-3%. Do đó cài nhiệt độ điều hòa thấp để lạnh nhanh sẽ tăng chi phí điện năng.

Điều hòa là thiết bị tiêu hao điện năng nhiều nhất trong gia đình - 1

PGS. TS. Nguyễn Việt Dũng tại buổi tư vấn trực tuyến. Ảnh: Việt Hùng.

Trước nhiều băn khoăn của độc giả về khả năng tiết kiệm điện của điều hòa biến tần (inverter), PGS. Dũng cho biết trong khoảng 30-70% của tải, điều hòa biến tần tiết kiệm điện hơn hẳn điều hòa thường. So sánh giữa điều hòa biến tần và không biến tần trong phòng thí nghiệm, với cùng mức sao năng lượng, điều hòa biến tần sẽ tiết kiệm 15-28% điện năng tùy điều kiện sử dụng.

Tuy nhiên nếu hoạt động 100% tải định mức hoặc quá tải, loại điều hòa này sẽ không tiết kiệm điện, thậm chí còn tốn hơn do phải thêm điện cho bộ biến tần.

Ông cũng bổ sung, để sử dụng điều hòa biến tần hiệu quả, nhiệt độ cài đặt cần hợp lý: ban ngày để 25-27 độ C; ban đêm chọn chế độ Sleep Mode để máy chạy ở trạng thái lý tưởng; kết hợp bật điều hòa 26-27 độ C với quạt gió tiết kiệm 2-3% điện năng so với chỉ bật điều hòa 22-24 độ C. Ngoài ra người dùng nên bật chế độ Mắt thần để máy tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Điều hòa là thiết bị tiêu hao điện năng nhiều nhất trong gia đình - 2

Mức tiêu hao điện của đồ gia dụng mùa hè (theo nghiên cứu của PGS. Dũng).

Ngoài ra, ông cũng dẫn chứng một số cách sử dụng điều hòa tiết kiệm từ bạn bè quốc tế: nhiệt độ cài đặt điều hòa do quốc tế khuyến cáo là 27 độ C, độ ẩm 50%; các nước châu Âu chú trọng khả năng cách nhiệt của tường nhà, tường cách nhiệt tốt, thông gió hợp lý có thể giảm 15-30% điện năng tiêu thụ của điều hòa; người Singapore thường bố trí cây trên ban công, tường hướng Tây, Đông để giảm bức xạ mặt trời…

Tiết kiệm điện cho các thiết bị khác

Các thiết bị điện như điều hòa, quạt, TV, bộ thu phát số của TV, Wi-Fi, lò vi sóng… không sử dụng nhưng vẫn cắm vào nguồn điện ở chế độ chờ; hoặc máy tính bàn, laptop ở chế độ ngủ vẫn tốn điện. Đơn cử điều hòa chưa cắt aptomat sẽ tốn 8-20 Wh, tương đương một đèn LED. Do đó nếu không dùng các thiết bị điện trong thời gian dài, người dân nên ngắt hẳn nguồn điện.

Với tủ lạnh, trước tiên người dùng nên mua loại hợp nhu cầu sử dụng. Theo tiêu chuẩn của Mỹ, một người cần 60-100 lít dung tích tủ lạnh. Gia đình có 4-5 thành viên theo đó nhân lên. Ngoài ra, tránh để vào tủ lạnh những đồ còn nóng và hạn chế đóng mở tủ. “Theo nghiên cứu của chúng tôi, cứ mỗi lần mở tủ lạnh thì phải sau 2-3 tiếng tủ mới trở về chế độ cân bằng”, PGS. Dũng dẫn chứng.

Điều hòa là thiết bị tiêu hao điện năng nhiều nhất trong gia đình - 3

PGS. TS. Nguyễn Việt Dũng giới thiệu nhiều cách tiết kiệm điện mùa hè. Ảnh: Việt Hùng.

Pin mặt trời cũng là chủ đề nhiều độc giả quan tâm. PGS. Dũng cho biết loại năng lượng này dùng để chạy hệ thống chiếu sáng, cấp nước nóng rất tốt. Nhưng yếu điểm của pin mặt trời, đặc biệt ở miền Bắc vào mùa đông là bức xạ mặt trời thấp, nhiệt độ nước nóng chỉ đạt khoảng 30 độ. Phương án tối ưu hiện nay là kết nối bình nước nóng mặt trời với bơm nhiệt, vừa cho nước nóng theo yêu cầu, vừa tiết kiệm điện.

Thời tiết nắng nóng bất thường khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong tháng 3 chỉ có khoảng 385.000 khách có mức tiêu từ 400 kWh/tháng thì đến các tháng 4, 5 và 6, lượng khách diện này rơi vào khoảng 600.000 khách/tháng, trong đó tháng 5 cao nhất với 617.000 khách hàng. Để giảm thiểu điện năng tiêu thụ ngày hè, người dân cần thực hành tiết kiệm điện, tham khảo thông tin từ các nguồn uy tín để có phương án sử dụng thiết bị điện hiệu quả nhất.

Theo Giang Minh Nguyệt (Zing)

Tin đọc nhiều

Vải đầu mùa: Đa số vải lai và vải "tu hú" Vải đã bắt đầu có mặt tại các sạp hoa quả tại Hà Nội, giá...
TP.HCM kỳ vọng đột phá kinh tế từ khu Đông Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM được kỳ...
ILO: Đại dịch COVID-19 khiến hơn 1/6 thanh niên thế giới mất việc làm Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), kể từ khi đại dịch...
Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít Từ 15h chiều 28/5, giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 882...