Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 30/07/2013 15:57 PM (GMT+7)

DN ưu tiên được tạo điều kiện thông quan

Lợi ích thiết thực nhất đối với doanh nghiệp ưu tiên là được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa và được tạo điều kiện thông quan 24/7.

Đó là chia sẻ của đại diện Công ty Samsung Electronics VN trong buổi giao lưu trực tuyến với lãnh đạo Tổng cục Hải quan sáng 30-7 tại Hà Nội. Hơn một trăm câu hỏi xoay quanh việc "làm thế nào để trở thành doanh nghiệp ưu tiên" được gửi tới buổi giao lưu.

Theo bà Lê Thu – Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan - Tổng cục Hải quan, ưu điểm ưu đãi vượt trội dành cho doanh nghiệp ưu tiên là: Được miễn kiểm tra hồ sơ thực tế hàng hóa, không phải đăng ký định mức, không phải nộp báo cáo thanh khoản, không phải nộp tiền phạt chậm nộp...

DN ưu tiên được tạo điều kiện thông quan - 1

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan trả lời thắc mắc của doanh nghiệp

DN ưu tiên được tự xây dựng báo cáo nhập - xuất - tồn và nộp định kỳ tới cơ quan quản lý. Hải quan không kiểm tra sau thông quan tại trụ sở DN ưu tiên (trừ phi có dấu hiệu vi phạm). Nếu doanh nghiệp sai sót sẽ được hải quan thông báo để làm rõ, giải trình. DN ưu tiên được khai hải quan một lần và được áp dụng chế độ tự thanh khoản.

Bà Thu cho biết thêm, có 7 tiêu chí để doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp ưu tiên. Trong đó có tiêu chí kim ngạch xuất nhập khẩu phải đạt tối thiểu 200 triệu USD đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Riêng DN xuất khẩu nông thủy sản, dệt may, da giày chỉ cần đạt kim ngạch tối thiểu 50 triệu USD sẽ được xét DN ưu tiên.

Theo Tổng cục Hải quan, trong 14 DN đã được công nhận là DN ưu tiên có 7 DN Việt Nam, 6 DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 1 DN liên doanh. Công ty Samsung VN, Công ty Canon VN, Công ty Intel, Công ty Nokia là những doanh nghiệp đã được công nhận DN ưu tiên.

Ông Kim Kyong Lae – lãnh đạo đại diện Samsung VN cho rằng, một trong các lợi ích thiết thực nhất đối với DN ưu tiên là được thông quan hàng hóa 24/7. Điều này đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất liên tục của nhiều doanh nghiệp. Quy định DN ưu tiên được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa cũng tạo điều kiện cho hàng hóa của DN được thông quan nhanh chóng.

Chương trình DNƯT được Tổng cục Hải quan thực hiện thí điểm theo Thông tư 63/2011/TT-BTC ngày 13-5-2011 và Thông tư 105/2011/TT-BTC ngày 12-7-2011 của Bộ Tài chính. Mới đây, Nghị định 83/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế đã được ban hành, trong đó đã quy định áp dụng biện pháp ưu tiên trong quản lý thuế đối với hàng hóa XNK; Thông tư 86/2013/TT-BTC về áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan đã bổ sung loại doanh nghiệp ưu tiên hoạt động trong lĩnh vực dệt may, da giày...

Lưu Thủy

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...