Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 01/06/2019 15:13 PM (GMT+7)

Doanh thu Viettel đạt 3% GDP Việt Nam

Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam.

Hôm nay (6/1) , Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (01/06/1989 – 01/06/2019).

Doanh thu Viettel đạt 3% GDP Việt Nam - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ông đại diện Viettel. Trước đó, Viettel đã 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng  (Anh hùng lao động- năm 2007; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân- năm 2013). 

Chuyển mình từ "thợ xây lắp"

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu.

Theo Viettel, hiện Tập đoàn này đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam. 

“ Từ chỗ làm thuê, vươn lên làm chủ, đến nay Viettel là Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, là thương hiệu có giá trị lớn nhất Việt Nam và là một trong 500 thương hiệu lớn nhất toàn cầu”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel cho hay. 

Trong 30 năm hoạt động, Từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là ngành dịch vụ viễn thông & CNTT; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất. 

Tính từ năm 2000 tới  nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 ngàn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 134 ngàn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận / vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Viettel đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công”.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người”, Viettel tuyên bố tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. 

Doanh thu Viettel đạt 3% GDP Việt Nam - 2

Ông Lê Đăng Dũng - Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel.

Khát vọng đưa nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống

Theo đó, tập đoàn Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Doanh thu Viettel đạt 3% GDP Việt Nam - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Tập đoàn Viettel. 

Trong giai đoạn phát triển tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia. 

“Nếu những ngày đầu tiên, xây dựng một đường trục cáp quang Bắc – Nam đã là kỳ tích, thì giờ đây, Viettel đã có trong tay 4 đường trục Bắc Nam, 1 đường trục Đông Dương và 6 hướng kết nối quốc tế cả trên biển và đất liền với tổng chiều dài là gần 5 trăm ngàn km, đủ để quấn hơn 12 vòng quanh trái đất.

Nếu những ngày đầu tiên, Viettel chỉ khai thác thiết bị của các nhà sản xuất trên thế giới thì hôm nay Viettel đã làm chủ hầu hết các thành phần của mạng lưới và đang dần thay thế chúng bằng những thiết bị được thiết kế và sản xuất bởi Viettel.

Nếu những bước chân đầu tiên ra thị trường nước ngoài, Viettel mới chỉ đầu tư 40 triệu đô la tại thị trường Campuchia. Thì giờ đây, giá trị đầu tư của Viettel vào thị trường Myanamar đã là hơn 1 tỷ đô la. Nếu ở thị trường đầu tiên, phải cần tới 2 năm, Viettel mới đạt được 5 triệu thuê bao. Thì giờ đây, ở thị trường Myanmar, Viettel chỉ cần 6 tháng để đạt được con số đó.

Nếu ngày hôm qua, Viettel kết nối để phục vụ nhu cầu nghe gọi của từng người dân. Ngày hôm nay Viettel kết nối vạn vật với nhau và với con người bằng một tốc độ siêu nhanh. Ngày hôm qua, Viettel đưa ra giải pháp phổ cập máy điên thoại ở Việt Nam rồi ở hàng chục nước trên thế giới. Ngày hôm nay, Viettel đang dần phổ cập thiết bị số, ứng dụng số, nội dung số,... - hay còn gọi là chuyển đổi số không chỉ ở Việt Nam mà ở 10 quốc gia tại 3 châu lục", ông Lê Đăng Dũng – Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel chia sẻ tại Lễ kỷ niệm.  

V.Ly

Tin đọc nhiều

Giá xăng dầu tăng lên mức mới từ 15h chiều nay Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng nhẹ giá xăng...
Vắng khách thừa ghế, giá vé máy bay lại rẻ bèo Thị trường hàng không nội địa rơi vào tình trạng thừa tải...
Kiêng kị trong kinh doanh tháng “cô hồn”: Không nên tin Những điều kiêng kị vào tháng “cô hồn” vẫn được nhiều người...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...