Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/10/2013 16:20 PM (GMT+7)

Facebook sẽ mua lại BlackBerry?

Facebook đang quan tâm đến khả năng mua lại BlackBerry, khi mới đây đại diện của BlackBerry đã đến California gặp gỡ và bàn thảo với đại diện của Facebook.

Theo nguồn tin từ tờ Wall Street Journal, trong nỗ lực bán lại công ty của BlackBerry, đại diện của hãng đã có cuộc thảo luận với giám đốc của Facebook. Hiện chưa rõ Facebook có sự quan tâm của Facebook dành cho BlackBerry ở mức độ nào, đại diện của hai bên từ chối bình luận về nguồn tin này.

Facebook sẽ mua lại BlackBerry? - 1

(Ảnh: Wall Street Journal)

Cuộc họp này khiến dư luận tiếp tục suy đoán rằng Facebook đang muốn phát triển một dòng smartphone cho riêng mình. Trong những năm gần đây, khi mạng xã hội ngày càng phục vụ cho nhiều người sử dụng điện thoại, với hơn nửa doanh số được tạo ra từ việc quảng cáo trên các thiết bị không dây, nó cũng trở nên lệ thuộc hơn vào các nhà sản xuất phần cứng như Apple hay Samsung để phân phối phần mềm và thu thập dữ liệu người dùng.

Facebook sẽ mua lại BlackBerry? - 2

Liệu mua lại BlackBerry có giúp Facebook chiếm lĩnh thị trường điện thoại di động? (Ảnh:quatz)

Mua lại BlackBerry sẽ giúp Facebook không phải phụ thuộc vào các đối tác trên, và bán điện thoại trực tiếp tới người tiêu dùng nhanh nhất. Tuy nhiên Facebook sẽ phải làm hồi sinh thương hiệu hiện đang gặp thất bại lớn nhất trên thị trường điện thoại năm nay. BlackBerry gần đây đã thông báo rằng sẽ ngừng quảng cáo cho dòng điện thoại mới nhất của hãng khi nó không đạt được mức độ phổ biến cần thiết.

Facebook có thể xây dựng dòng điện thoại của riêng mình dựa trên nền tảng tài sản và các bằng sáng chế của BlackBerry, nhưng CEO của Facebook, Mark Zuckerberg mới đây đã công khai phủ nhận mong muốn này và gọi đó là “sai lầm về chiến thuật”. Lựa chọn thay thế của Facebook là phát triển sâu rộng hơn quan hệ đối tác với các nhà sản xuất phần mềm di dộng.

Các nhà thầu tiềm năng trong việc mua lại BlackBerry đều đang nhìn vào con số tài sản của hãng để xem xét việc mua, cho dù con số ấy còn đang bị tranh cãi. BlackBerry hiện có 2,6 tỷ USD tiền mặt, không có nợ. Tuy nhiên số tiền mặt này đang bị xói mòn dần do doanh số bán điện thoại yếu, hàng tồn kho chất đống và việc sa thải nhân viên hàng loạt.

Miếng bánh màu mỡ để những người quan tâm đến BlackBerry đó là các bằng sáng chế, bao gồm công nghệ an ninh mạng, bằng sáng chế điện thoại smartphones, được định giá ước lượng khoảng từ 1 tỷ đến 3 tỷ USD.

Và đối với các công ty đang muốn khởi nghiệp ở thị trường smartphone thì Blackberry vẫn có 70 triệu thuê bao trên toàn thế giới, một con số đáng để xem xét. (Cho dù hiện tại BlackBerry không báo cáo con số này nữa, có thể nó đã bị giảm đi đáng kể).

Muôn Xuân (Theo Wall Street Journal)

Tin đọc nhiều

Sắp khai trương tuyến du lịch đường sông Bạch Đằng - Địa Đạo Củ Chi Đây là tuyến du lịch đường thủy đầu tiên trên địa bàn TP,...
Việc làm của 30,8 triệu người Việt bị ảnh hưởng bởi Covid-19 Theo Tổng cục Thống kê, 30,8 triệu lao động bị tác động tiêu...
Cẩn trọng khi dùng cốc, bát dùng một lần Thị trường các loại cốc, bát, đĩa dùng một lần rất phong...
Sa Pa, Ninh Bình vào top 14 điểm đến châu Á Chuyên trang du lịch Trips to Discover (Mỹ) vừa chọn ra 14...