Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 17:53 PM (GMT+7)

Giá vàng, USD tăng cao kỷ lục

Buổi chiều ngày 21-8, giá vàng miếng vẫn giữ ở mức cao kỷ lục trong nhiều tháng qua, trong khi giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng đang tiến sát trần biên độ.

Lúc 15 giờ, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 34,4 triệu đồng/lượng, bán ra 35,3 triệu đồng/lượng. So với phiên sáng, giá vàng tăng thêm 500.000 đồng/lượng nhưng nếu so với giá đóng cửa chiều hôm qua, giá vàng tăng tới gần 800.000 đồng/lượng.

Trước đó, vừa mở cửa phiên giao dịch buổi chiều, giá vàng còn leo lên mốc 35,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra, mua vào ở mức 34,4 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch giá mua vào - bán ra tại công ty SJC được đẩy lên cao nhất là 1 triệu đồng/lượng, trong khi tập đoàn DOJI niêm yết mức chênh lệch này chỉ khoảng 500.000 đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra được các doanh nghiệp niêm yết nhằm phòng ngừa rủi ro trước biến động quá mạnh của giá vàng. Nhưng với biên độ chênh lệch quá lớn như vậy, rất khó có cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng hưởng chênh lệch giá.

Giá vàng, USD tăng cao kỷ lục - 1

Vàng hiện đang ở mức cao kỷ lục trong nhiều tháng qua. Ảnh: Hoàng Triều

Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước “nổi sóng” là do giá vàng quốc tế tăng vọt lên tới 1.164 USD/ounce sau khi giới đầu tư nghi ngờ khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, đến lúc 15 giờ (theo giờ Việt Nam), khi giá vàng quốc tệ hạ xuống còn 1.154 USD/ounce nhưng vàng trong nước vẫn chốt ở mức cao kỷ lục.

Được biết, đây là phiên biến động mạnh của vàng tiếp sau đợt điều chỉnh tỉ giá của Ngân hàng Nhà nước hôm 19-8. Khi đó, giá vàng từng leo lên mốc 35 triệu đồng/lượng trong khoảng 1 giờ sau đó hạ nhiệt do lực bán nhiều hơn mua.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng tiếp tục tăng vọt trong chiều nay, tiến sát mức trần 3%. Cụ thể, Eximbank niêm yết giá USD mua vào 22.440 đồng/USD, bán ra 22.540 đồng/USD, trong khi tại NH TMCP Phương Đông (OCB) giá USD ở mức 22.530 đồng/USD bán ra, chiều mua vào 22.430 đồng/USD. So với phiên hôm qua, giá USD tăng thêm 100 đồng/USD và chỉ cách trần biên độ cho phép 7 đồng/USD. Thống kê đến 15 giờ, Eximbank đã có đến 56 lần thay đổi biểu tỉ giá niêm yết.

Cũng liên quan đến tỉ giá, Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa đưa dự báo tỉ giá USD/VNĐ đến cuối năm có thể ở mức 22.800 đồng/USD. Lý do về dự đoán này, HSBC cho rằng do rủi ro nhân dân tệ có thể còn giảm giá thêm và Ngân hàng Nhà nước phải giảm giá tiền đồng để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu. Ngoài ra, nếu Fed tăng lãi suất cuối năm nay cũng sẽ gây áp lực lên tiền đồng.

Theo T.Phương (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
Sữa organic "thực thụ" gặp khó ở Mỹ Các trang trại nhỏ theo kiểu gia đình nuôi bò sữa chăn thả...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Khách "nhà giàu" không thể ghé TP HCM vì tàu thiếu bến đậu Hàng ngàn khách tàu biển đến từ nhiều nước không thể ghé TP...