Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 18/04/2019 18:22 PM (GMT+7)

Giá xăng dầu gây áp lực lớn lên hàng hóa

Một số doanh nghiệp đang cân nhắc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu liên tục tăng mạnh/

Sau khi giá xăng tăng từ 15h ngày 17/4, Báo Người Lao động dẫn lời ông Ngô Trí Long dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 sẽ biến động khá lớn khi giá năng lượng tăng liên tiếp.

Giá xăng dầu gây áp lực lớn lên hàng hóa - 1

Xăng dầu đã có hai đợt tăng giá mạnh chỉ trong vòng nửa tháng. Trong ảnh: Một cây xăng của Petrolimex tại TP.HCM Ảnh: Hoàng Triều.

Theo đó, ông Long lo ngại kiểm soát lạm phát trong năm 2019 với mục tiêu 4% sẽ gặp không ít thách thức khi giá xăng dầu trên thế giới luôn là một ẩn số.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát, một DN vận tải có quy mô lớn ở miền Bắc, cho biết ông đang đau đầu khi giá xăng dầu liên tiếp tăng mạnh. "Giá nhiên liệu tăng nhưng nhà xe không thể tăng vé ngay được, khách hàng sẽ phản ứng" - ông Bằng lo ngại và cho biết trước mắt DN đang cố gắng cân đối các chi phí, cắt giảm một số khoản khác để bù đắp. Nếu giá nhiên liệu còn tăng sẽ cân nhắc phương án điều chỉnh giá dịch vụ vận tải cho phù hợp.

Trong khi đó, tiểu thương ở các chợ đầu mối nông sản thực phẩm tại TP. HCM như chợ Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn cho biết việc tăng giá dầu hồi đợt trước khá mạnh ít nhiều đã tác động đến giá hàng hóa vào chợ do chi phí vận chuyển tăng. Nay giá xăng dầu lại tăng nên chỉ sau thời gian ngắn nữa sẽ được cộng thêm vào giá hàng hóa.

Các nhà sản xuất sắt thép, xi-măng cũng đang tính toán điều chỉnh tăng vài chục ngàn đồng/tấn sản phẩm vì chi phí vận tải chiếm tỉ trọng khá lớn, chưa kể một số DN còn sử dụng dầu để chạy máy móc. 

Theo PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), đánh giá 2 kỳ điều hành vừa qua, cơ quan quản lý vừa tăng giá vừa xả quỹ là khá hợp lý, để vẫn còn dư địa quỹ bình ổn cho những kỳ điều hành tiếp theo. Tuy nhiên, ông Long nhấn mạnh việc xả quỹ bình ổn liên tục ở mức cao sẽ tạo áp lực cho kỳ điều hành sắp tới bởi những diễn biến phức tạp của giá xăng dầu trên thế giới. Trong khi đó, một số doanh nghiệp (DN) xăng dầu đầu mối trong nước cho biết đang bị âm quỹ bình ổn, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng khi DN "ứng" tiền để bù đắp quỹ thì nhà nước cần có chính sách để họ không bị thiệt, bảo đảm hài hòa lợi ích cả ba bên là nhà nước, DN và người dân. "Để tạm ứng xả quỹ, DN phải móc tiền túi hoặc phải đi vay, trong khi việc thu hồi không thể sớm được. Nếu DN âm quỹ sẽ dễ xảy ra tình trạng "găm hàng", như kỳ điều hành ngày 18-3 vừa qua, khi xả quỹ ở mức cao nhưng giá lại không tăng dẫn đến nguồn cung khan hiếm ở một số nơi, đây là một bài học trong điều hành giá" - ông Long nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng quỹ bình ổn giá xăng dầu ở Việt Nam khó chịu được trước những diễn biến giá xăng dầu trên thế giới. Theo ông, quỹ bình ổn có hạn, cần phải để dư địa cho những kỳ điều hành tiếp nên rất khó để cân đối được trong bối cảnh giá trên thế giới tăng mạnh và có xu hướng tiếp tục tăng. Chuyên gia Lê Đăng Doanh cho biết chỉ trong vòng nửa tháng (từ ngày 2 đến 17-4) giá xăng dầu liên tục tăng mạnh, cùng với giá điện tăng từ ngày 20-3 sẽ tác động mạnh đến các mặt hàng khác, đối tượng cuối cùng phải chịu tác động là người dân.

Báo Tiền Phong dẫn kết quả nghiên cứu trong ấn phẩm Đánh giá kinh tế Việt Nam 2018 của các chuyên gia thuộc trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng ngay sau khi giá xăng dầu tăng khoảng 0,18%. Ngoài ra, giá xăng dầu tăng khiến chi phí trung gian của nền kinh tế tăng 0,39%, tỷ lệ chi phí trung gian trên giá trị sản xuất tăng lên 0,1 điểm phần trăm. Từ đó dẫn đến chỉ số giá bán cho người mua tăng 0,25%.

Ảnh hưởng trực tiếp của giá xăng đến tiêu dùng cuối cùng của dân cư khiến CPI của 3 tháng sau ước tính sẽ tăng 0,22%. CPI tăng ở chu kỳ sản xuất sau thông qua quá trình sản xuất là 0,25%. Như vậy, ở ngay chu kỳ sản xuất tiếp theo, CPI có thể tăng 0,47%.

Kết quả tính toán trong nghiên cứu cũng cho thấy, có những nhóm ngành bị ảnh hưởng mạnh và ngay lập tức. Cũng có những nhóm ngành ít bị ảnh hưởng ngay từ đầu, nhưng lại chịu ảnh hưởng nhiều ở những vòng sau.

5 nhóm ngành chịu tác động trực tiếp và mạnh từ việc tăng giá xăng gồm: Dịch vụ vận chuyển, lưu trữ và bưu chính; Dịch vụ lưu trú và ăn uống; Thủy sản; Dịch vụ khí đốt, cấp thoát nước, xử lý nước thải và chất thải và Dịch vụ vận tải, kho bãi.

5 nhóm ngành chịu tác động từ vòng sau gồm: Sản phẩm kim loại; Sản xuất thực phẩm đồ uống và thuốc lá; Sản phẩm hóa chất, cao su, nhựa, thuốc, hóa và dược liệu, khoáng phi kim loại; Sản xuất xe có động cơ, rơ mooc và khai khoáng. Đây là những nhóm ngành sử dụng sản phẩm đầu vào từ ngành khác nhiều, nên tác động của việc tăng giá sẽ có độ trễ.

PV (Theo Người Lao động, Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

10 người giàu nhất hành tinh năm 2020 Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến giới tỷ phú toàn...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...