Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 27/10/2014 17:38 PM (GMT+7)

Hàng chục ngân hàng Châu Âu không đủ sức chống lại khủng hoảng

25 trong số 130 ngân hàng thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đã không thể vượt qua bài kiểm tra về sức khỏe tài chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong khi tất cả ngân hàng Anh đều vượt qua.

Hàng chục ngân hàng châu Âu đã thất bại trong kỳ “kiểm tra sức khỏe”, đo khả năng vượt qua khủng hoảng tài chính theo tiêu chuẩn của ECB.

Các bài kiểm tra sức chịu đựng về tài chính (stress test) của ECB đặt các ngân hàng vào hoàn cảnh Châu Âu trở lại thời kỳ khủng hoảng, thất nghiệp gia tăng và giá nhà suy giảm. Từ đó đánh giá được sức khỏe của từng ngân hàng.

Hàng chục ngân hàng Châu Âu không đủ sức chống lại khủng hoảng - 1

25 trong tổng số 130 ngân hàng thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đã không thể vượt qua bài kiểm tra về sức khỏe tài chính của ECB.

ECB nhận định tổng lượng vốn thiếu hụt của các ngân hàng này là 25 tỷ euro. Tuy nhiên, bài kiểm tra này được xây dựng dựa trên tình trạng của các ngân hàng vào thời điểm cuối năm ngoái 31/12/2013. Từ đó tới nay, một số ngân hàng đã có những bước tái cấp vốn chưa được tính đến. Ngân hàng Trung ương nhận định chỉ 13 ngân hàng còn lại cần tăng thêm 9,5 tỷ euro tiền vốn. Con số này khá thấp so với con số từ 30 – 50 tỷ euro theo đánh giá của một số chuyên gia.

Ông Vitor Constancio, phó Chủ tịch ECB, cho biết kỳ kiểm tra sẽ giúp nhiều ngân hàng và thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Bài kiểm tra sát sao nhất từ trước tới nay đối với các ngân hàng lớn nhất sẽ kích thích niềm tin trong lĩnh vực ngân hàng".

Các ngân hàng sẽ mất 2 tuần lên kế hoạch tăng nguồn vốn để trình lên ECB. Ngân hàng lâu đời nhất thế giới của Italia, Banca Monte dei Paschi di Siena, phải đối mặt với lượng thiếu hụt tiền lớn nhất. Ngân hàng này phải kiếm thêm 2.1 tỷ euro tiền vốn dù đã tăng số tiền tương tự vào năm ngoái.

Tất cả 4 ngân hàng của Anh đều vượt qua các vòng của kỳ kiểm tra.

25 ngân hàng này đến từ 11 quốc gia trong khu vực đồng tiền chung châu Âu gồm Đức, Pháp, Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Síp, Áo, Ireland, Slovenia. Trong đó, Italy và Hy Lạp là hai quốc gia có các ngân hàng dễ tổn thương nhất trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Italy là quốc gia dẫn đầu trong danh sách với 9 ngân hàng trượt, đứng thứ hai là Hy Lạp với 3 ngân hàng.

Ngân hàng Eurobank Ergasias của Hy Lạp là ngân hàng thiếu hụt vốn lớn nhất (4,6 tỷ euro). Đứng thứ hai là Banca Monte của Italy với lượng vốn thiếu hụt 4,2 tỷ euro. Các ngân hàng còn lại chỉ thiếu hụt trên dưới 1 tỷ euro.

Kỳ kiểm tra đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch xây dựng liên minh ngân hàng của ECB.

Kỳ kiểm tra của EBA lần trước diễn ra vào năm 2011 và bị chỉ trích là quá nhẹ và không đánh giá hết được sự thiếu hụt về vốn của các ngân hàng.

Thúy Trần

Tin đọc nhiều

Doanh nghiệp cùng 'cha đẻ' máy thở hỗ trợ sản xuất 2.000 chiếc cho VN Thông qua sự giới thiệu của Hội Doanh nghiệp quận 1, Tập...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Thịt bò màu trắng có phải thịt bò giả? Nhiều người băn khoăn khi đi ăn ở nhiều hàng thấy thịt bò...