Tháng 12, 2016
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 07:30 AM (GMT+7)

Hoang mang khi Trung Quốc nhập mạnh gạo Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gạo Việt Nam mất dần các thị trường, chỉ có thị trường Trung Quốc là nhập tăng đột biến, bù đắp vào sút giảm nơi khác.

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính từ đầu năm đến nay, xuất khẩu (XK) gạo Việt Nam đạt hơn 1,75 triệu tấn, trị giá gần 765 triệu USD, giảm 18,7% về lượng và 18,49% về trị giá so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt, trong tháng 4/2013, XK gạo không đạt kế hoạch đề ra là 700.000 tấn và thấp hơn cả tháng 3. Mặc dù đây là tháng XK trọng điểm qua các năm với nguồn cung cấp dồi dào từ thu hoạch vụ đông xuân.

Nguyên nhân là do giao hàng đến hầu hết các thị trường đều sút giảm mạnh, nhất là Châu Phi – thị trường ổn định, lớn thứ hai của Việt Nam trong thời gian qua đang sút giảm mạnh do mất thị phần với gạo Thái Lan. Ngoài ra, Malaysia cũng đã mua hầu hết gạo Thái Lan cho nhu cầu trong năm 2014. Còn Indonesia chưa có nhu cầu nhập khẩu. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc tăng lên 51%.

Như vậy trong 2 năm liên tiếp, Trung Quốc đã trở thành thị trường gạo lớn nhất của Viện Nam và sẽ tiếp tục đứng đầu trong thời gian tới do nhu cầu ngày càng tăng. 

VFA cho rằng, điều này sẽ bù đắp sự sút giảm từ các thị trường khác do cạnh tranh với Thái Lan. Tuy nhiên, VFA cũng lo ngại rằng, Việt Nam đã nhận nhiều quả đắng khi phụ thuộc vào phía đối tác Trung Quốc như bị ép giá và rủi ro không thực hiện hợp đồng khi giá thị trường biến động.

Song, điểm sáng hiện nay là Việt Nam còn giữ được thị trường Philippin với số lượng trúng thầu 800.000 tấn vừa qua, mặc dù chỉ giao hàng 200.000 tấn từ tháng 5 – 8/2014. Do đó sẽ giúp giữ giá ổn định trong thời gian tới và giảm bớt áp lực ép giá từ thị trường Trung Quốc.

VFA cũng dự kiến XK quý 2 sẽ đạt 1,8 triệu tấn. Cộng XK cả năm đạt 6,2 triệu tấn, chưa tính XK qua biên giới Trung Quốc không thống kê được. Mục tiêu là XK hết lúa gạp hàng hóa của nông dân.

Ngoài ra, dự báo Thái Lan sẽ vượt Ấn Độ, là quốc gia đứng đầu XK gạo trong năm 2014. Bởi hiện tại, Thái Lan đang tìm mọi cách XK để lấy tiền trả nợ nông dân và giảm bớt tồn kho quá lớn đang xuống cấp theo thời gian. Ước mức tồn kho của Chính phủ nước này còn khoảng 14 – 17 triệu tấn.

Theo Thúy Ngà (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

6700 cây bị chặt - tại sao cây vàng tâm được lựa chọn? Cây gỗ vàng tâm có gì đặc biệt để trở thành lựa chọn hàng...
Thị trường nhà đất 2017 có thực sự là cơ hội tốt cho người mua nhà? Nguồn cung ào ạt, chủ đầu tư đứng trước cuộc cạnh tranh khốc...
Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tiền giấy VN đã trải qua những...
Nghiên cứu áp dụng hàng rào kỹ thuật để quản lý nhập khẩu Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ...