Tháng 05, 2017
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 27/02/2013 16:31 PM (GMT+7)

Hoang mang vì tin hạt hướng dương bị teo não

Hạt hướng dương trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu vì vậy thông tin Trung Quốc phát hiện 7 loại hạt hướng dương có chứa chất dễ gây teo não làm cho các chị em hoang mang lo lắng.

Trong khi loại hạt này rất được ưa dùng và phổ biến tại thị trường Việt Nam, có mặt từ đĩa bánh kẹo của mỗi gia đình trong ngày Tết đến các quán cà phê, giải khát, đặc biệt được giới trẻ ưa thích thì trong nước lại không sản xuất được được hạt này.

Hạt hướng dương ở Việt Nam chủ yếu nhập khẩu

Trong vài năm nay, khi hạt dưa bị phát hiệm nhiễm chất độc Rhodamine B có thể gây ung thư cho người sử dụng thì chị em quay về tiêu dùng với hạt hướng dương. Tuy nhiên, phần lớn hạt hướng dương đang được tiêu thụ trên thị trường hiện nay thuộc diện không rõ nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt, không ai kiểm soát về chất lượng.

Hoang mang vì tin hạt hướng dương bị teo não - 1

Hạt hướng dương rất được các bạn trẻ và chị em phụ nữ ưa thích (Ảnh: Thu Hoài)

Khảo sát của phóng viên tại chợ Đồng Xuân, rất nhiều loại hạt hướng dương không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ với số lượng không hạn chế.

Bán chạy nhất là loại hạt có vỏ màu đen, sống hoặc chín đều chạy, giá rất rẻ, chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng/kg tùy loại.

Chị Phan Minh Th., một đầu mối phân phối các loại hạt này tại chợ Đồng Xuân cho hay, nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch thì không hay nhưng chủ yếu các loại hạt hướng dương bán tại chợ này đều từ Trung Quốc.

Các chuyên gia lâu năm trong ngành nông nghiệp cho hay, điều kiện thời tiết, khí hậu Việt Nam không phù hợp để trồng cây hướng dương, nhiều nơi đã trồng thử, cây vẫn phát triển bình thường và ra hoa nhưng hạt lại lép. Chỉ ở một số vùng có khí hậu thích hợp như Lâm Đồng, Lào Cai… có trồng được nhưng diện tích rất nhỏ, không thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. 

Một chuyên gia cho hay: “Cây hướng dương thích hợp ở khí hậu khoảng 25-28 độ C nhưng có nắng. Do đó, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam không trồng được”.

Cần xác định rõ chất gì

Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, nhà sản xuất đã cho thêm phèn nhằm mục đích giữ cho hạt hướng dương giòn và bảo quản được lâu. Trong phèn có chứa nhôm, là một chất gây tổn hại cho não và tế bào thần kinh khiến trí nhớ giảm sút. Khi chất này vào trong cơ thể sẽ rất khó đào thải ra ngoài.

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, nếu chỉ là phèn nhôm là muối sunfat sắt nhôm, hợp chất giữa nhôm, sắt và axit sunfuric, cho vào hướng dương sẽ không có tác dụng gì, vì chất này không có phản ứng chống vi sinh vật. Phèn nhôm chỉ có tác dụng khi pha nước tạo thành chất kết tủa làm trong nước, những chất vẩn đục trong nước sẽ kết lắng.

Về nguyên tắc không được cho chất này vào thức ăn vì không có lợi cho sức khỏe. Nếu xét về mục tiêu bảo quản cho hạt hướng dương bóng đẹp thì có thể không đúng vì phèn nhôm giống như bánh đường phèn trong dạng cục nên không có tác dụng đó.

Tuy nhiên, PGS. TS Thịnh nhận định, đây là thông tin báo chí Trung Quốc đưa, trong khi ở Việt Nam, người dân rất thích dùng loại hạt này. Khi thông tin chưa đủ thì phỏng đoán có thể không chính xác. Do vậy, để bảo vệ người tiêu dùng trong nước, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế nên nhanh chóng lấy mẫu hướng dương trên thị trường và phân tích, xác định thành phần các chất.

“Đề nghị Cục ATTP can thiệp và tìm ra đó là chất gì. Bên Trung Quốc phản ánh là chất độc hại gây teo não và ung thư nhưng mình chưa biết rõ chất gì thì Cục ATTP phải vào cuộc”, PGS. TS Thịnh nói.

Hoang mang vì tin hạt hướng dương bị teo não - 2

Trung Quốc phát hiện hạt hướng dương chứa chất gây ung thư và teo não (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, theo báo chí Trung Quốc, để cho hạt hướng dương bóng đẹp, bắt mắt, nhà sản xuất còn cho thêm bột talc có chứa chất gây ung thư. Theo PGS.TS Thịnh, bột talc là bột đá, tức là loại bột màu trắng như phấn rôm, vẫn có thể cho vào thực phẩm được. Nhưng chất này cũng chưa được PGS.TS Thịnh khẳng định chắc chắn.

“Chỉ căn cứ vào những thông tin báo chí Trung Quốc đưa thì tôi chưa thể khẳng định đó là chất gì, nhưng đây là một thông tin rất quan trọng với sức khỏe người tiêu dùng trong nước nên cách tốt nhất là Cục ATTP lấy mẫu trên thị trường để phân tích để tránh hoang mang cho người dân”, PGS.TS Thịnh nói.

Chị Hoàng Minh Thanh (Ba Đình, Hà Nội) cho hay: "Thông tin hạt hướng dương chứa chất gây teo não và ung thư làm tôi lo lắng suốt hai ngày nay. Cả gia đình tôi, trong đó có hai cháu nhỏ đã dùng rất nhiều loại hạt này". Chị Thanh cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng lấy mẫu hướng dương bán tại các chợ và siêu thị để phân tích, làm rõ thành phần, công bố rộng rãi để người dân biết.

Còn ông Vũ Vinh Phú, Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho hay: "Từ khi có thông tin cho đến khi cơ quan chức năng kiểm tra cũng còn khá ...lâu. Hiện các siêu thị chưa có phản ánh gì về chất lượng và xuất xứ loại hạt này nhưng chị em vẫn nên cảnh giác trong tiêu dùng và chờ những thông tin tiếp theo từ phía cơ quan chức năng".

Thu Hoài

Tin đọc nhiều

Gần 100 doanh nghiệp lớn tháp tùng Thủ tướng thăm Mỹ Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng mở ra nhiều cơ hội trong thương...
Hoang mang nguồn gốc sầu riêng mini Cư dân mạng cho rằng sầu riêng mini có xuất xứ từ Trung Quốc...
Giám đốc nhân sự Google chia sẻ 2 bí quyết quan trọng nhất để giữ chân người tài Bữa ăn miễn phí, massage ngay trong công ty hay dịch vụ giặt...
Vải đầu mùa: Đa số vải lai và vải "tu hú" Vải đã bắt đầu có mặt tại các sạp hoa quả tại Hà Nội, giá...