Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 20/08/2013 05:20 AM (GMT+7)

Tuyển "con quan", JP Morgan bị điều tra

JP Morgan, ngân hàng đầu tư nổi tiếng của Mỹ đang chịu sự điều tra của Cục điều tra liên bang Mỹ liên quan tới nghi vấn ngân hàng này tuyển dụng con cháu của các quan chức chính phủ Trung Quốc để dành được những hợp đồng lớn.

Theo nguồn tin từ tờ New York Times, Cục điều tra liên bang Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với JP Morgan Chase vì nghi ngờ tổ chức ngày tuyển dụng con cái của những nhân vật quyền chức Trung Quốc để giành được các hợp đồng lớn trên đất nước này.

Tuyển "con quan", JP Morgan bị điều tra - 1
JP Morgan đang bị điều tra vì nghi ngờ có liên quan đến các nhân vật quyền lực của Trung Quốc. Ảnh: Bebeto Matthews/AP

Ngân hàng đầu tư này đã có nhiều tiền sử về việc thuê con cháu của các chính trị gia hoặc các mối quan hệ có liên quan. Trong khi việc có quan hệ chặt chẽ với các quan chức hàng đầu của chính phủ sẽ đem lợi ích cho bất kỳ ngân hàng nhượng quyền thương mại nào trên toàn thế giới, điều này lại đặc biệt có lợi tại Trung Quốc, nơi mà các mối quan hệ và kết nối cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong quyết định kinh doanh. Ví dụ như việc chấp thuận chào bán cổ phiếu tại Trung Quốc là một trong những lĩnh vực bị chỉ trích nhiều nhất trong và ngoài quốc gia này bởi thiếu minh bạch và thiên hướng chủ nghĩa thân hữu bộc lộ rõ ràng.

Với JP Morgan, việc điều tra về thuê con ông cháu cha tại Trung Quốc diễn ra khi ngân hàng này đang chịu sự giám sát chặt chẽ liên quan đến vụ bê bối mất mát thương mại mang tên “London Whale” lên tới 6 tỷ USD. Các công tố viên liên bang hôm thứ tư tuần trước đã đưa ra các cáo buộc hình sự chống lại hai cựu nhân viên của JP Morgan là Javier Martin-Artajo và Julien Grout, tố cáo cặp đôi này đã cố tình gây ra thiệt hại thương mại cho Ngân hàng trên sổ sách.

Cũng theo một bản báo cáo được đăng trên trang điện tử của tờ New York times vào thứ bảy vừa rồi đã trích dẫn một văn bản mật của chính phủ Mỹ làm nguồn dẫn cho việc điều tra liên quan đến tuyển dụng nhân sự của ngân hàng này. Theo đó, JP Morgan đã thuê Tang Xiaoning, con trai của Tang Shuangning, một cựu lãnh đạo ngân hàng ở Trung Quốc. Tang Xiaoning hiện là chủ tịch của Tập đoàn China Everbright, một tập đoàn tài chính của nhà nước.

Sau khi Tang Xiaoning gia nhập JP Morgan, ngân hàng này đã giành được một số hợp đồng quan trọng từ chính phủ Trung Quốc, bao gồm cả việc tư vấn cho một công ty quốc doanh chào bán cổ phiếu ra đại chúng.

Tuyển "con quan", JP Morgan bị điều tra - 2

Trụ sở JP Morgan Chase & Co, nơi đang chịu sự điều tra của Ủy ban chứng khoán Mỹ
Ảnh: The Times

Văn phòng của JP Morgan tại Hongkong cũng tuyển dụng Zhang Xixi, con gái của một quan chức về lĩnh vực đường sắt hiện đã bị thất sủng của Trung Quốc, và giành được hợp đồng tư vấn, xây dựng đường sắt cho chính phủ Trung Quốc, trong kế hoạch trở thành một công ty đại chúng.

Theo nguồn tin từ Reuter, hiện chưa thể liên lạc được với người phát ngôn của Ủy ban chứng khoán . Còn Zang và Tang thì đều đã rời khỏi JP Morgan.

JP Morgan đang hoàn thiện tài liệu tham khảo hàng quý 10-Q, hoàn thành trong tháng này theo yêu cầu của Ủy ban chứng khoán Mỹ. “Chúng tôi sẽ chính thức chấm dứt vấn đề này trong bản báo cáo 10-Q và hoàn toàn hợp tác với các cơ quan điều tra”- Marie Cheung, phát ngôn viên tại Hongkong của JP Morgan cho biết.

Việc tuyển dụng nhân viên dựa trên các mối quan hệ có liên quan tới các chính trị gia Trung Quốc của Ngân hàng này đã được đặt nghi vấn từ giữa những năm 2000, khi tờ Wall Street đề cập đến thuật ngữ “săn voi”, một thuật ngữ ám chỉ tới các hoạt động theo đuổi các thương vụ chào bán cổ phiếu trị giá nhiều tỷ đô la tại các công ty quốc doanh ở các quốc gia lớn.

Một trong những nhân viên ngân hàng nổi tiếng tại Trung Quốc lúc bây giờ là cô Margaret Ren, con dâu của cựu Thủ tướng Trung Quốc, ông Triệu Tử Dương. Ren đã làm việc cho vài ngân hàng khác nhau. Thực trạng diễn ra từ vài thập kỷ này là phần lớn các ngân hàng đầu tư đều thuê những nhân lực liên quan đến các thành viên của chính phủ làm nhân lực cao cấp như Ren hay tuyển dụng ngay từ khi còn ở độ tuổi đại học.

Tuyển "con quan", JP Morgan bị điều tra - 3

Ảnh: The times

Ronal Wan, giáo sư của đại học Rennin Trung Quốc và cũng là cựu nhân viên ngân hàng cho biết thực trạng này đã diễn ra trong suốt 20 năm qua. Và điều quan trọng là những người được thuê ấy mang lại những lợi ích gì hay có ảnh hưởng gì trong việc tham nhũng hay không. Ông Wan còn cho biết thêm rằng những việc tuyển dụng ấy xảy ra khắp nơi tại Trung Quốc, các mối quan hệ với đúng người sẽ trở thành một hệ thống hữu ích, đem đến quyền lợi sát sườn cho bên tuyển.

Battushig Batbold, con trai của thủ tướng Mongolia cũng là nhân viên của Morgan Stanley, theo nguồn tin từ tờ Wall Street.

JP Morgan cho biết họ đã nhận được yêu cầu từ Ủy ban chứng khoán trong việc cung cấp các tài liệu liên quan đến việc tuyển dụng các nhân viên cũng như cựu nhân viên của họ tại Hồng Long và những mối quan hệ kinh doanh với các khách hàng liên quan. Bản báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các văn bản của chính phủ không hoàn toàn liên quan đến việc JP Morgan tuyển dụng gây ảnh hưởng đến khả năng giành được các hợp đồng của tổ chức này. Bên cạnh đó, cũng không hề có bằng chứng cho thấy các cá nhân được tuyển dụng không đủ năng lực cho các vị trí được tuyển, và cho dù họ đang bị điều tra, không có nghĩa là họ chịu bất cứ một sự cáo buộc chính thức nào là những việc làm của họ là sai trái. 

Muôn Xuân (tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Giá xăng dầu tăng lên mức mới từ 15h chiều nay Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng nhẹ giá xăng...
Vắng khách thừa ghế, giá vé máy bay lại rẻ bèo Thị trường hàng không nội địa rơi vào tình trạng thừa tải...
Kiêng kị trong kinh doanh tháng “cô hồn”: Không nên tin Những điều kiêng kị vào tháng “cô hồn” vẫn được nhiều người...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...