Tháng 05, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 12/07/2017 15:01 PM (GMT+7)

Khai trương Cổng thông tin Thương mại Việt Nam

Cổng thông tin Thương mại Việt Nam là cổng thông tin một cửa về các quy định pháp lý và quy trình thủ tục được tích hợp từ hàng chục Bộ, ngành, cơ quan nhà nước liên quan tới hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu, rất hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp.

Sáng 12/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Sebastian Eckardt và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã bấm nút chính thức vận hành Cổng thông tin thương mại Việt Nam (www.vietnamtradeportal.gov.vn).

Khai trương Cổng thông tin Thương mại Việt Nam - 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng thực hiện nghi thức khai trương.

Sáng kiến này là nỗ lực mới nhất của Chính phủ nhằm tăng cường tiếp cận thông tin và đáp ứng Hiệp định về tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Kỳ vọng hướng tới là tăng tính dễ dự báo, minh bạch trong các luật lệ và quy trình thủ tục liên quan tới thương mại của Việt Nam, giúp các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp cận nhanh chóng các quy định về thương mại của Việt Nam.

Quyền Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Sebastian Eckardt cho biết: “Thương mại là một động lực quan trọng cho tăng trưởng của Việt Nam. Việc tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng các thông tin về thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hết sức quan trọng đối với các thương nhân và các nhà đầu tư. Cổng thông tin Thương mại Việt Nam là điểm tiếp cận thông tin một cửa, nơi người dùng có thể tìm thấy thông tin từ hàng chục Bộ, ngành, cơ quan nhà nước liên quan tới hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Với sự ra đời và chính thức vận hành Cổng thông tin Thương mại Việt Nam, hy vọng các doanh nghiệp và các bên có liên quan sẽ tìm được cho mình những thông tin cần thiết, hữu ích, giúp hoạt động thương mại ngày càng thuận lợi và phát triển hơn”.

Một số nội dung khác được cung cấp trên Cổng thông tin Thương mại Việt Nam gồm: tổng quan về nền kinh tế Việt Nam, hướng dẫn xuất khẩu – nhập khẩu, thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực hải quan, các khu kinh tế đặc biệt, khu chế xuất, thương mại xuyên biên giới, hệ thống GPS tự động, các hiệp định thương mại quốc tế, khu vực và song phương mà Việt Nam đã ký kết, tập hợp website của các tổ chức quốc tế hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận thị trường thế giới...

Một cổng thông tin đơn nhất như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm, tham gia lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa.

Bên cạnh đó, Cổng thông tin Thương mại Việt Nam còn được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện các quy định về thương mại, do các nhà hoạch định chính sách giờ đây có thể dễ dàng xác định mức độ phức tạp của các quy định và thủ tục hiện thời áp dụng cho hàng hóa, đề xuất các lĩnh vực có thể đơn giản hóa và hiện đại hóa, cũng như dễ dàng theo dõi tiến độ hoạt động của hoạt động này.

Theo Báo cáo Khảo sát môi trường kinh doanh toàn cầu 2017 của WB, Việt Nam đã tăng 9 bậc (từ vị trí 91 lên 82) về cải thiện môi trường kinh doanh, và tăng 15 bậc (từ vị trí 108 lên 93) đối với chỉ số thương mại xuyên biên giới liên quan tới các hoạt động xuất – nhập khẩu.

Cổng thông tin Thương mại Việt Nam góp phần quan trọng để đạt mục tiêu đưa Việt Nam nằm trong số 4 nước có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất trong khu vực ASEAN vào năm 2020. Hiện tại, các thông tin liên quan tới quy định pháp lý, thủ tục hiện hành về thương mại, các văn bản pháp quy, thủ tục hành chính, hướng dẫn, biểu mẫu, giấy phép và mức phí được thể hiện bằng 2 ngôn ngữ Anh – Việt.

Theo Bình Minh (Infonet)

Tin đọc nhiều

Công Nghiệp ô tô VN đang bị kìm hãm Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam...
Vải đầu mùa: Đa số vải lai và vải "tu hú" Vải đã bắt đầu có mặt tại các sạp hoa quả tại Hà Nội, giá...
Nông dân ngoại ô Sài Gòn trồng ớt thu gần nửa tỷ mỗi tháng Áp dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Israel,...
TP.HCM: Ám ảnh làng nghề truyền thống Trong lòng TPHCM đã từng tồn tại 64 làng nghề truyền thống...