Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 25/01/2013 10:18 AM (GMT+7)

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar

Myanmar được xem là thị trường đang nổi sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên còn chưa được khai phá hấp dẫn nhất thế giới hiện nay.

Myanmar chiếm 80% sản lượng gỗ teak toàn cầu. Gỗ teak là một loại gỗ rất phổ biến ở châu Á và được sử dụng nhiều để sản xuất hàng nội thất và đóng thuyền.

 Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 1

Một cậu bé người Myanmar đang đánh dấu các khúc gỗ teak để xuất khẩu

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 2

Chính phủ Myanmar dự kiến sẽ cấm xuất khẩu gỗ teak nguyên liệu từ năm 2014. Tuy nhiên, Myanmar muốn thúc đẩy xuất khẩu các loại hàng hóa sản xuất bằng loại gỗ này. 

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 3

Myanmar nổi tiếng giàu tài nguyên đá quý như ngọc bích. Giá loại đá quý này ở Myanmar đã tăng vọt thời gian qua do nhu cầu của Trung Quốc. Trong năm tài khóa 2010-2011, xuất khẩu ngọc bích của Myanmar đạt kim ngạch 1,75 tỷ USD, chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này. Nước Mỹ đã ban lệnh cấm nhập khẩu ngọc bích của Myanmar vào năm 2008.

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 4

Myanmar cũng sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào một trong những loại đá quý đắt giá nhất thế giới. Đó là đá ruby màu đỏ thẫm. Đá quý, nhất là đá ruby, thường đóng vai trò là nguồn thu lớn thứ ba của Myanmar.

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 5

Khu vực Mogok của Myanmar cung cấp 90% lượng đá ruby của thế giới. Toàn bộ khu vực này cấm không cho người ngoài được đặt chân vào. Kênh truyền hình Al Jazeera đã bí mật ghi hình ngành khai thác đá ruby của Myanmar. Các nhà khai mỏ ở Myanmar thường chiếm lấy những mảnh đất là tài sản của người nông dân và bắt đầu công cuộc tìm kiếm những viên đá ruby có màu đỏ sẫm như máu. Nông dân không thể ngăn các nhà khai mỏ này lại và cũng không được bồi thường. Một khi đá ruby được tìm thấy trên một mảnh đất nào đó, thì nhà nước sẽ tịch thu ngay mảnh đất đó.

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 6

Trẻ em, thậm chí mới 4 tuổi, và người già ở Myanmar thường làm việc trên các mỏ khai thác đá quý do Chính phủ kiểm soát với mức lương chỉ vào khoảng 1,5 USD/ngày. Đá ruby khai thác từ khu vực này thường được đưa đến các điểm kinh doanh do Chính phủ Myanmar kiểm soát, hoặc bị buôn lậu sang Thái Lan rồi bán sang phương Tây.

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 7

Đồng là một nguồn tài nguyên lớn khác của Myanmar. Trong ảnh là mỏ đồng Letpadaung ở thị trấn Monywa thuộc phía Tây Bắc Myanmar. Một đền thờ Phật tại đây dự kiến sẽ bị phá hủy để nhường chỗ cho việc mở rộng mỏ đồng.

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 8

Các nhà sư đang đi qua mỏ đồng Letpadaung. Các nhà sư và dân làng ở đây đã phản đối lệnh của Chính phủ về lấy đất để mở rộng mỏ đồng.

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 9

Nông nghiệp là lĩnh vực tạo công ăn việc làm cho hầu hết 64 triệu dân của Myanmar và đóng góp 36% GDP của nước này.

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 10

Myanmar cũng từng là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong thời gian từ 1960-1963. Tuy nhiên, nước này đã để mất ngôi vị dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo trong 5 thập kỷ nằm dưới sự lãnh đạo của quân đội.

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 11

Hai phần ba năng lượng của Myanmar đến từ các nguồn sinh khối như củi, than củi… Tình trạng thiếu phát triển và đầu tư đồng nghĩa với việc Myanmar là một trong những quốc gia có lượng điện tiêu thụ bình quân đầu người thấp nhất châu Á.

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 12

Myanmar được cho là có khoảng 11-23 nghìn tỷ feet khối (330-690 tỷ mét khối) trữ lượng khí tự nhiên. Điểm đánh dấu màu đỏ trong hình là dự án mỏ khí Yadana của Myanmar do hãng dầu khí Total của Pháp vận hành. Đây là dự án ngoài khơi đầu tiên của Myanmar. Mỏ này được phát hiện vào năm 1980, được khai thác từ năm 2000, và được cho là có hơn 150 tỷ mét khối khí tự nhiên. 

Khám phá các “mỏ vàng” của Myanmar - 13

Myanmar được cho là có trữ lượng dầu thô 50 triệu thùng. Nước này đã và đang tiến hành đấu giá các mỏ dầu và khí đốt để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Điểm được đánh dấu trong hình là một mỏ dầu ngoài khơi của Myanmar.

ác công ty nước ngoài có vẻ ngại đầu tư vào ngành dầu khí Myanmar vì họ sẽ phải thiết lập quan hệ đối tác với các công ty quốc doanh của nước này như Myanma Oil And Gas Enterprise (MOGE). Đánh dấu trong hình là mỏ dầu khí Shwe ngoài khơi Myanmar. Theo dự báo, với trữ lượng 144-259 tỷ mét khối khí, đây sẽ là một dự án dẫn đầu ngành năng lượng của Myanmar. Hãng Daewoo nắm cổ phần 60% của dự án này.

Theo An Huy (Vneconomy)

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Ngôi làng hàng chục năm biến gạo thành hạt sắc màu Từ những hạt gạo trắng ngần, qua bàn tay của người dân xã...