Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 00:32 AM (GMT+7)

Không được cấp phép, quầy bánh trung thu vẫn tràn vỉa hè

Đến hẹn lại lên, các quầy bánh trung thu lại mọc lên như nấm, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông.

Đến hẹn lại lên, các quầy bánh trung thu lại mọc lên như nấm, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông. Cơ quan chức năng khẳng định không cấp phép nhưng không hiểu sao các quầy bánh này vẫn ngang nhiên tồn tại tràn lan trên vỉa hè nhiều tuyến phố của Thủ đô.

Không được cấp phép, quầy bánh trung thu vẫn tràn vỉa hè - 1

Quầy bánh trung thu được bày bán trên vỉa hè tòa nhà chung cư trên đường Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy).

Năm nay, Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã không cấp phép cho bất cứ DN hay cá nhân nào được mở quầy bày bán bánh trung thu trên vỉa hè các tuyến phố. Tuy nhiên, theo phân cấp Sở GTVT Hà Nội chỉ quản lý 88 tuyến phố, nên việc bày bán bánh trung thu trên vỉa hè các tuyến phố do các quận, huyện quản lý diễn ra tràn lan gây mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo trật tự ATGT.

Đồng loạt “kêu khó”

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông trên nhiều tuyến phố của Hà Nội như: Trung Kính, Khương Đình mới, Lê Đức Thọ, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chánh, Trần Duy Hưng..., các quầy bánh trung thu vẫn mọc lên như nấm, xếp hàng dài trên vỉa hè. Đơn cử như phố Trung Kính (quận Cầu Giấy), chỉ khoảng hơn 1 km mà có tới 8 quầy bánh trung thu với đủ các thương hiệu. Tuy nhiên, khi được hỏi ai cấp phép cho các quầy bánh này, ông Đỗ Ngọc Anh, Phó chủ tịch UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy từ chối trả lời với lý do “bận họp”.

Tương tự, trên địa phận phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) có đến 18 hộ kinh doanh bánh trung thu, các quầy bánh được dựng lên có những phần “nhô” ra lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Mặc dù các cơ quan chức năng đã kiểm tra xử lý nhưng khi lực lượng chức năng vừa rút thì các ki-ốt lại thi nhau tràn xuống vỉa hè.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Cầu Diễn cho biết: “Chúng tôi đã có kế hoạch và xử phạt hành chính đối với những hộ bày bán tràn lan trên vỉa hè. Nhưng cứ phạt xong lại vẫn thấy mỗi hôm họ “nhô” ra một ít. Trong ba ngày tới, chúng tôi sẽ có những biện pháp mạnh để tháo dỡ những quầy hàng này”.

Ngoài các quầy bánh trung thu được bày bán tràn lan trên vỉa hè không được cấp phép còn có DN lợi dụng địa bàn giáp ranh để dựng quầy bán bánh. Điển hình là các quầy bánh nằm trên phố Khương Đình mới, đoạn nằm giữa địa phận hai phường Hạ Đình và Thượng Đình (quận Thanh Xuân). Ông Thái Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho biết: “Chúng tôi khẳng định là không cấp phép cho những quầy hàng bánh trung thu này. Nhưng nhiều quầy bánh nằm giữa địa phận của hai phường nên chúng tôi rất... khó xử lý”.

Làm gắt ngoài đường, ào ào vào khu chung cư

Theo khảo sát của PV, do lực lượng chức năng xử lý có phần mạnh tay hơn những năm trước nên nhiều DN đã tìm vào sảnh hoặc vỉa hè của các tòa chung cư, khu đất dự án. Điển hình là tại các chung cư như: Nhà 34B, sảnh CT1, CT2, CT3 của tòa nhà Vimeco (Công ty Vinaxico, trực thuộc Vinaconex) phố Nguyễn Chánh; Khu Nội thất Nhà Xinh (đường Trung Kính); Tòa nhà Eurowindow Multicomplex 27 Trần Duy Hưng..., mỗi nơi đều có ít nhất ba quầy bánh trung thu của hai nhãn hiệu khác nhau.

Ông Nguyễn Hải Đăng, Phó chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết: “Mặc dù đã kiểm tra, tháo dỡ đối với 12 trường hợp quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè nhưng vẫn còn đến 9 trường hợp không xử lý được. Các trường hợp này đều nằm ở phần đất vỉa hè nhà 34B, sảnh CT1, CT2, CT3 tòa nhà Vimeco, hay những khu đất trong dự án chưa triển khai xây dựng.

Các khu chung cư, dự án này đều có tư cách pháp nhân, có giấy phép kinh doanh và sở hữu toàn bộ khu vực hạ tầng ở đó. Khi cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra các quầy hàng này đều có đủ giấy phép kinh doanh và hợp đồng kinh doanh nên phía chính quyền địa phương không xử lý được. Chúng tôi đề nghị UBND TP Hà Nội có những quy định rõ ràng để dẹp bỏ những trường hợp còn tồn tại”.

Khi PV Báo Giao thông liên lạc với BQL các chung cư nói trên thì đều nhận được câu trả lời mập mờ là “không biết về việc cho thuê mặt bằng”.

Theo Nguyễn Trà (Báo Giao thông)

Tin đọc nhiều

16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tiền giấy VN đã trải qua những...
Chip vi mạch Việt Nam: Lời nói thật của người trong cuộc Việc nghiên cứu chế tạo thành công chip vi mạch đầu tiên tại...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...