Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 30/08/2013 07:32 AM (GMT+7)

Khủng hoảng Syria đẩy vàng vào vùng tăng

Quan ngại về các hành động quân sự có thể diễn ra tại Syria khiến các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan nhất trong 5 tháng trở lại đây về tình hình giá vàng sẽ vào chu kỳ tăng trở lại.

Đặt cược vào vàng

Các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ đã đặt cược rằng giá vàng có thể lên đến mức cao nhất trong sáu tháng lại đây, và tỷ lệ nắm giữ kim loại này trong các giao dịch trao đổi hai tuần vừa qua đã tăng cao, theo số liệu tổng hợp của Bloomberg.

Khủng hoảng Syria đẩy vàng vào vùng tăng - 1

Quan ngại về tình hình ở Syria đã đẩy giá vàng lên cao. Ảnh: Jellewerstrade

 Vàng đã giảm 27% so với kỷ lục được thiết lập hai năm trước khiến một số nhà đầu tư mất niềm tin vào vàng. Sau 34 tháng giảm, vàng đã tăng 19% vào tháng 6 vừa qua do giá vàng giảm sâu đã đẩy cầu về trang sức. Tuần này giá dầu tăng cao khi các quốc gia phương Tây tranh cãi về phản ứng của họ trước cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria, gây quan ngại về chi phí năng lượng tăng cao sẽ khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại và sức hấp dẫn của vàng lại tăng cao.

“Tất cả là do cuộc khủng hoảng ở Syria”, James More – nhà phân tích ở Fast Market Ltd tại London cho biết. “Giá dầu đã tăng, gia tăng thêm vào áp lực lạm phát và quan ngại về giá năng lượng bị đẩy lên cao gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế. “

Sức hấp dẫn của vàng

Ngày 28 tháng 8, vàng đã đạt mức cao nhất trong 3 tháng trở lại đây, tăng 20% so với cùng kỳ tháng 6, ở mức 1.433,83$, theo phân tích đánh giá thì vàng đã chính thức bước vào thị trường tăng.

Mỹ và Anh đã ra thông báo vào ngày 28 vừa qua về việc họ sẽ tiến hành các hành động quận sự chống lại Syria mà không cần sự cho phép của Ủy ban An ninh các quốc gia sau khi Nga phản đối nghị quyết hành động gấp để bảo vệ người dân. Tổng thống Mỹ Obama cho biết Mỹ đã kết luận rằng chính phủ Syria chịu trách nhiệm về vụ tấn công vũ khí hóa học vừa rồi đối với người dân.

Giá dầu thô đã đạt mức 112,24$/thùng tại NewYork vào ngày 28, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2011 với quan ngại về xung đột tại Syria sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu tại các nước  Trung Đông.

Trong thời gian vừa qua, giá vàng giảm do ngân hàng trung ương đưa ra các chính sách kích thích kinh tế, nhưng lại thất bại trong việc gia tăng chỉ số giá tiêu dùng. Đến thời điểm hiện tại, khi giá dầu tăng cao gây ảnh hưởng tới lạm phát và các nhà đầu tư quay trở lại với vàng như một hầm trú ẩn khi khủng hoảng xảy ra.

Ủy ban Vàng quốc tế cho biết nhu cầu mua vàng từ Trung Quốc đang tăng lên, với mức giá trung bình một lượng cao hơn 13$ so với giá tại London.

Tại Ấn Độ, quốc gia luôn nằm trong top những quốc gia có sức mua vàng lớn nhất thế giới, mức tiêu thụ hiện đã giảm xuống, bởi chính phủ tìm ra cách hạn chế người tiêu dùng thông qua việc tăng thuế và chi phí để chống lại mức thâm hụt tài khoản vãng lai kỷ lục. Vàng đã tăng mức kỷ lục trong tuần này ở Ấn Độ, đạt 98.911,2 rupees một ounce, khiến giá vàng mua ở địa phương còn cao hơn. Giá vàng quy đổi ra USD đạt 1.921,15 USD một ounce, ngưỡng cao nhất kể từ tháng 9 năm 2011 trở lại đây.

Muôn Xuân (Theo Bloomberg)

Tin đọc nhiều

Siêu thị nào chiếm thị phần cao nhất tại Việt Nam? Deloitte nhận định, kênh siêu thị hiện là cuộc chơi của các...
Vẻ đẹp nguyên sơ của đảo Điệp Sơn nhìn từ trên cao Đảo Điệp Sơn (Khánh Hòa) đang là điểm du lịch hút khách....
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...