Tháng 06, 2017
Thứ năm
Chủ Nhật, ngày 09/06/2013 07:25 AM (GMT+7)

Lãi suất cho vay cho thể giảm mạnh hơn

“Lãi suất đang có xu hướng giảm nhưng từ nay đến cuối năm, mức giảm lãi suất tiền gửi nhiều nhất cũng chỉ khoảng 0,5%, trong khi lãi suất cho vay có thể giảm mạnh hơn”.

Đó là dự đoán của TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tại hội thảo “Nợ xấu, lãi suất và tác động đối với thị trường chứng khoán Việt Nam” diễn ra chiều 7-6.

Lãi suất cho vay cho thể giảm mạnh hơn - 1

Lãi suất cho vay cho thể giảm mạnh hơn (Ảnh minh họa)

Nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô, ông Nghĩa cho rằng kinh tế Việt Nam đang bắt đầu đi lên từ đáy. Biểu hiện cụ thể là các chỉ số phát triển công nghiệp, chỉ số quản lý mua hàng đều có xu hướng đi lên dù có mức giảm nhẹ trong tháng 5 này. Thêm vào đó, tình hình xuất khẩu, nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài… cũng đang trên đà tăng trưởng.

“Riêng về nguy cơ lạm phát, tôi cho rằng lạm phát đang có dấu hiệu dò đáy. Một thời gian dài nhu cầu giảm mạnh đã kéo theo nguồn cung nhưng trong thời gian tới, nguồn tiền sẽ ra nhiều hơn để kích thích tiêu dùng. Bên cạnh đó, giá nông sản, nhóm hàng có tác động nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng, đang dần hồi phục. Vì vậy có thể từ tháng 9-2013 trở đi, giá cả sẽ tăng dần. Đây là dấu hiệu tốt vì giá tăng mới kích thích sản xuất trở lại” - ông Nghĩa phân tích. 

Theo T.Hằng (Pháp luật TPHCM)

Tin đọc nhiều

Căn hộ 'vừa túi tiền' vẫn chiếm lĩnh thị trường TPHCM Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cho biết: “Trong 6 tháng đầu...
Có thể sản xuất thực phẩm hữu cơ giá rẻ Sản lượng thấp, giá thành quá cao là lý do quan trọng khiến...
Doanh nghiệp nhỏ “chết lâm sàng” tăng vọt Ngày 28/6, Cục quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT) cho...
Bất động sản thừa cao cấp, thiếu hạng trung Trong khi phân khúc trung cấp không có nhà để bán thì tín...