Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 24/02/2015 23:55 PM (GMT+7)

Miễn vé tàu cho trẻ dưới 6 tuổi, không tính chiều cao

Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn hoàn toàn giá vé đi tàu thay vì 5 tuổi hoặc cách tính chiều cao như ngành đường sắt lâu nay thường áp dụng.

Theo Nghị định 14/2015/NĐ-CP mà Chính phủ vừa ban hành, có 7 đối tượng chính sách xã hội được hưởng chế độ miễn, giảm giá vé đi tàu.

7 đối tượng được miễn, giảm giá vé đi tàu gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng; Trẻ em dưới 6 tuổi.

Miễn vé tàu cho trẻ dưới 6 tuổi, không tính chiều cao - 1

Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí hoàn toàn giá vé đi tàu

Cụ thể, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được giảm 90% giá vé.

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; nạn nhân chất độc màu da cam; người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng được giảm 30% giá vé.

Việc giảm giá vé được áp dụng theo giá vé bán thực tế của loại chỗ, loại tàu mà hành khách sử dụng.

Nghị định quy định rõ: Miễn vé cho trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn. Trẻ em được miễn vé phải sử dụng chung chỗ của người lớn đi cùng. Mỗi người lớn được kèm không quá 2 đối tượng miễn vé đi cùng.

Lâu nay, ngành đường sắt vẫn thường quy định chỉ miễn giá vé cho trẻ dưới 5 tuổi hoặc theo chiều cao. Trẻ em dưới 5 tuổi (hoặc chiều cao dưới 1.05m) được miễn vé. Trẻ em từ 5 tuổi đến 10 tuổi (hoặc chiều cao 1.05m đến1.32m) mua nửa vé. Trẻ em từ 10 tuổi trở lên (hoặc chiều cao trên 1.32m) mua 1 vé. Tuy nhiên, theo Nghị định vừa được ban hành, việc miễn giảm giá vé chỉ phụ thuộc vào độ tuổi chứ không theo chiều cao nữa.

Trường hợp đối tượng chính sách xã hội đi tàu được hưởng từ 2 chế độ giảm giá vé trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ giảm giá vé cao nhất. Người được miễn, giảm giá vé tàu phải xuất trình giấy chứng nhận thuộc đối tượng quy định cùng giấy tờ tùy thân khi mua vé và khi đi tàu.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Vua Thái Lan giàu gấp 80 lần Nữ hoàng Anh Vua Thái Lan Maha Vajirusongkorn được xem là người đứng đầu...
Điện mặt trời: Sau hiệu quả, lo rủi ro Sau các cơn sốt đầu tư thường có những rủi ro đi kèm...
Mỗi cuốc xe, Grab, GoViet, Be đang 'đốt' 1-2,5 USD? Số cuốc xe càng nhiều thì khoản lỗ càng lớn, lãnh đạo một...
Danh sách đen của Mỹ khiến startup công nghệ Trung Quốc ngắc ngoải Đòn trừng phạt mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể...