Tháng 03, 2017
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 03/10/2013 13:49 PM (GMT+7)

Mobifone và Vinaphone sẽ không còn là “anh em”

“Sau tái cấu trúc VNPT chắc chắn một trong 2 mạng viễn thông Mobifone và Vinaphone sẽ phải ra khỏi tập đoàn VNPT”.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Bắc Son – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông với phóng viên bên lề buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9/2013.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, dự kiến trong tháng 9 này sẽ chính thức triển khai tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Tập đoàn này cũng là mái nhà chung của hai nhà mạng di động MobiFone và VinaPhone.

Những ngày qua, dư luận đồn đoán, sau tái cấu trúc tập đoàn VNPT một trong 2 nhà mạng Mobifone và Vinaphone sẽ tách ra khỏi tập đoàn này. Trong đó phương án được đặc biệt quan tâm nhận định là tên gọi của thương hiệu Mobifone sẽ được giữ nguyên và tách ra khỏi tập đoàn VNPT.

Mobifone và Vinaphone sẽ không còn là “anh em” - 1

Mobifone và Vinaphone một trong 2 nhà mạng chắc chắn sẽ tách ra khỏi tập đoàn VNPT.

Trước những thắc mắc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyển thông cho rằng, quyết định này sẽ do Thủ tướng quyết định trong thời gian tới. Lúc đó Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố công khai việc này.

“Nhưng tôi có thể khẳng định, tái cấu trúc không để ảnh hưởng đến 2 thương hiệu quốc gia Mobifone và Vinaphone. Chính vì vậy sau tái cấu trúc 2 thương hiệu này sẽ tiếp tục được giữ nguyên tên gọi”, Bộ trưởng khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng, trong một tập đoàn không thể có 2 mạng viễn thông (Theo luật viễn thông và theo Nghị định 25 cuả Chính phủ, cũng như Điều 18 của Luật Cạnh tranh quy định là một tập đoàn không được sở hữu chéo quá quá 20%), chắc chắn một trong 2 mạng viễn thông Mobifone và Vinaphone sẽ phải ra khỏi tập đoàn.

“Còn việc tách mạng nào ra khỏi VNPT cũng phải đảm bảo yếu tố anh ở lại mạnh lên, anh tách ra cũng phải phát triển mạnh để tạo ra thế chân kiềng. Có ít nhất có 3 đến 4 mạng viễn thông (tức là 3 đến 4 tập đoàn, tổng công ty viễn thông) mạnh quốc gia theo quyết định số 32 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch mạng viễn thông” Bộ trưởng nói.

Cũng theo ông Son, việc quyết định một trong 2 nhà mạng Mobifone hay Vinaphone ở lại tập đoàn VNPT sẽ được Thủ tướng quyết định ngay trong tháng 10/2013.

Đức Nguyễn – Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Bộ Công Thương bóc mẽ chiêu bán xe điện giá rẻ trên mạng Chiều 28/2, Bộ Công Thương khẳng định, trang facebook quảng...
Đồi hoa hồng vạn gốc, cô gái 8X Hà thành thu đều tiền tỷ Vừa thỏa mãn đam mê của mình đối với hoa hồng, chị Hằng...
Mỹ bất ngờ ra tay, toàn cầu chấn động Khi Mỹ đứng im, cả thế giới dõi theo lo sợ. Khi Mỹ bất giờ...
Xử lý nghiêm doanh nghiệp nhà nước "ém" thông tin Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, ngành, địa...