Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/04/2013 11:04 AM (GMT+7)

Mỗi ngày có 2-3 tấn gà thải TQ về Hà Nội

Trong khi dịch cúm H7N9 đang lan rộng, mỗi ngày vẫn có 2-3 tấn gà thải loại từ Trung Quốc được tuồn về chợ gà đầu mối Hà Vỹ, theo Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT.

Thông tin mới được công bố trên khiến nhiều người lo lắng về khả năng bị lây nhiễm H7N9.

Trong nước, tại Tiền Giang và Bình Thuận, đã phát hiện H5N1 trên chim yến và chim trĩ.

Gà thải loại Trung Quốc tuồn về chợ Hà Vỹ

Diễn biến dịch H7N9 ngày càng phức tạp, tại Trung Quốc, dịch đã làm 63 ca nhiễm bệnh, 14 người chết. Điều nguy hiểm là vì lợi nhuận gia cầm lậu từ Trung Quốc vẫn đang ngày ngày được tuồn về chợ gia cầm đầu mối Hà Vỹ rồi phân phối ra thị trường Hà Nội và các tỉnh, bất chấp nguy cơ lây lan dịch H7N9.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 16/4/2013, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT cho hay, chợ gà Hà Vỹ mỗi ngày có 2 đến 3 tấn gà thải loại về. Ông Trọng nói: “Hình thức rất xảo quyệt bởi buôn lậu gà hiện là siêu lợi nhuận, không cấm triệt để được”.

Theo ông Trọng, những chủ buôn lậu gà tập kết rồi xé lẻ gà lậu ra đưa vào chợ, bằng mọi hình thức và không đi theo quy luật để trốn tránh kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Khảo sát của cơ quan chức năng cho thấy, hiện các chợ ở Cao Bằng buôn bán gà Trung Quốc rất nhiều.

Mỗi ngày có 2-3 tấn gà thải TQ về Hà Nội - 1

Tổ chức Y tế Thế giới lo ngại dịch cúm A/H7N9 bùng phát (Ảnh Khampha.vn)

Còn ở giống gà, giống lậu từ Trung Quốc hiện đang qua mặt các cơ quan chức năng. Theo ông Trọng, chợ giống gia cầm Phú Xuyên, Hà Nội, gà giống, vịt giống không về định kỳ thứ 3 và thứ 6 hàng tuần như mọi khi. Chợ giống này có loại gà choai, ngỗng choai và vịt là của Trung Quốc. Tinh vi hơn là vận chuyển trứng chuẩn bị nở, chủ yếu là trứng của Trung Quốc. Các hộ này mua về, đưa vào máy ấp, 2 ngày sau là nở, chủ yếu là trứng ngan.

Trước thông tin trên, nhiều người tỏ ra khá lo lắng về khả năng lây lan. Nhiều người còn không dám ăn thịt gà vào thời điểm này. Chị Nguyễn Minh Anh (Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ lo lắng: "Dịch đang ầm ầm như vậy mà gà lậu vẫn về. Tôi không dám mua gà về ăn nữa".

Lấy 7.200 mẫu gia cầm xét nghiệm

Trước nguy cơ rất lớn lây lan dịch cúm H7N9 từ gà, trứng, con giống được nhập lậu từ Trung Quốc, ông Đàm Xuân Thành, Cục phó Cục Thú y, Bộ NN-PTNT cho biết, đơn vị này đang gấp rút triển khai việc giám sát vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm, đặc biệt là gia cầm nhập lậu.

Cuối tháng này, dự kiến, Cục Thú y sẽ lấy 7.200 mẫu gia cầm cầm ở 60 chợ, điểm thu gom gia cầm giáp biên giới với Trung Quốc.

Ngoài ra, Cục Thú y đã chỉ đạo Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương rà soát lại toàn bộ 500 mẫu gia cầm nhập lậu và các mẫu gia cầm tại các chợ đã được lấy từ tháng 9.2012 đến nay để tiến hành xét nghiệm bổ sung tìm virus cúm A H7N9.

Hiện đã xét nghiệm được 151 mẫu lấy từ Lạng Sơn, Hưng Yên, Tuyên Quang, Cao Bằng.  Kết quả cho thấy, 100% mẫu này âm tính với virus cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1.

Hiện, Việt Nam chưa phát hiện có H7N9 trên người và trên gia cầm nhưng theo Ông Thành, nghiên cứu trước đây cho thấy H7N9 có ở chim hoàng Mông Cổ và Hàn Quốc mang mầm bệnh nhưng không chết. Chúng có thể di cư, khi lây sang người có biến đổi thành bệnh nặng và gây tử vong cao.

Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương cũng đã được Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) hỗ trợ đặt mua và đã nhận được 2 bộ primers và probes. Các nguyên liệu đã được pha cho phản ứng và các bước đánh giá các primers và probes này đã được tiến hành và xác nhận là tốt nhất, đã đưa vào sử dụng cho xét nghiệm vi rút cúm H7N9. Hiện, các nguyên vật liệu này đã đủ để tiến hành xét nghiệm ngay 3.000 mẫu.

Về cúm H5N1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám kết luận đã phát hiện chim yến chết dương tính với H5N1. Cục Thú y đã đề nghị Bộ NN-PTNT có công điện phòng chống cúm trên đàn chim yến cho các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào.

Trần Minh

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Sữa hạt cao cấp: Cuộc cách mạng trong ngành sữa Việt Ngày 21/3/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo Quốc...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Năng suất lao động TP.HCM gấp gần 3 lần bình quân cả nước Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn TP.HCM trong năm 2018 đạt...