Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/06/2014 12:20 PM (GMT+7)

Mỹ: TQ làm căng thẳng môi trường kinh doanh

Bộ trưởng Thương Mại Mỹ Penny Pritzker cáo buộc, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam đang làm căng thẳng môi trường kinh doanh ở châu Á, khiến các nhà đầu tư và giới doanh nghiệp Mỹ lo lắng.

Phát biểu với một nhóm các doanh nghiệp Mỹ và Philippines tại Manila hôm nay 4.6, Bộ trưởng Thương Mại Penny Pritzker nhấn mạnh, Washington muốn mở rộng quan hệ kinh tế với châu Á, khu vực phát triển nhanh và năng động nhất thế giới.

Trong đó, theo bà Pritzker: "Việt Nam, Philippines và Myanmar sẽ là những nước trọng tâm trong chính sách tái cấu trúc của Tổng thống Obama tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế”.

Dự kiến vào năm 2020, 54% tầng lớp trung lưu của thế giới sẽ ở tại châu Á - Thái Bình Dương. Khu vực này cũng sẽ nhập khẩu khoảng 10.000 tỷ USD giá trị hàng hóa và dịch vụ. Từ nay cho đến 2020, các nước ASEAN cũng sẽ đầu tư khoảng 1 nghìn tỷ USD cho việc xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của một khu vực có nền dân số trẻ.

Mỹ: TQ làm căng thẳng môi trường kinh doanh - 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker

Riêng với thị trường Việt Nam, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt - Mỹ trong 20 năm qua đã tăng 15 lần, từ mức 223 triệu USD năm 1994 lên 30 tỷ USD hiện nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cáo buộc, các hành động khiêu khích, hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông đang làm gia tăng căng thẳng, gây hại cho các hoạt động thương mại trong khu vực.

Đặc biệt, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như có những hành động “khiêu khích” khác với Philippines đang khiến giới doanh nghiệp Mỹ băn khoăn, lo lắng.

"Chúng tôi đặc biệt quan ngại về điều này. Hành động khiêu khích của Trung Quốc gây bất ổn, ảnh hưởng không tốt đến môi trường kinh doanh ở khu vực châu Á”, bà Pritzker cáo buộc.

Theo đó, Bộ trưởng Thương mại Pritzker nhấn mạnh, là nước có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, Mỹ ủng hộ các biện pháp giải quyết tranh chấp thông qua con đường ngoại giao và pháp lý. Ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế ở Hague để giải quyết tranh chấp hàng hải với nước này, Mỹ đồng thời cũng sẽ ủng hộ Việt Nam tương tự. Theo bà Pritzker, đã đến lúc Mỹ thực thi các cam kết của họ tại châu Á và tương tác sâu hơn với khu vực.

Theo Bình Nguyên (Dân Việt / Washington Post)

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Toàn cảnh đô thị tương lai Trường Thọ 'hot' nhất khu Đông TP.HCM Với vị trí giao thông thuận cho cả 3 loại hình đường thủy,...