Tháng 09, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/08/2014 12:28 PM (GMT+7)

Nga cấm nhập khẩu nông sản từ Mỹ và châu Âu

Nga sẽ cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm nông sản từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), nhằm đáp trả lệnh các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Phát ngôn viên của Cơ quan Kiểm tra an toàn thực phẩm Nga (VPSS), Alexei Alexeenko thông báo tất cả sản phẩm trái cây và rau từ EU và Mỹ sẽ bị cấm nhập khẩu vào Nga, theo sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ban hành để trừng phạt những quốc gia áp dụng lệnh cấm vận đối với Moscow.

Trước đó, ông Alexeenko tiết lộ, các lệnh cấm đối với hàng hóa của Mỹ và EU sẽ “rất đáng kể” và sẽ bao gồm cả gia cầm Mỹ. Tuy nhiên, ông từ chối công bố danh sách đầy đủ của các hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Nga.

Nga cấm nhập khẩu nông sản từ Mỹ và châu Âu - 1

Người tiêu dùng mua hàng tại một siêu thị ở Moscow, Nga.

Các biện pháp cấm vận của Moscow sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng ở Nga khi không được lựa chọn hàng hòa nhập khẩu giá rẻ. Lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới nông dân phương Tây xuất khẩu sản phẩm sang Nga.

Nga nhập khẩu thực phẩm trị giá 43 tỷ vào năm ngoái. Theo EU, Nga tiêu thụ khoảng 28% trái cây và 21,5% rau xuất khẩu từ khối này vào năm 2011. Moscow cũng là khách hàng lớn thứ 2 của ngành chăn nuôi gia cầm Mỹ, chỉ đứng sau Mexico.

Cuộc chiến trừng phạt kinh tế giữa Nga và phương Tây ngày càng leo thang, khi giao tranh tiếp tục diễn ra ác liệt tại miền đông Ukraine trong 3 tuần qua, kể từ khi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi tại khu vực này.

NATO ngày hôm qua (6/8) cảnh báo Nga đã triển khai 200.000 sẵn sàng chiến đấu gần biên giới với Ukraine và có thể viện cớ thực hiện sứ mệnh nhân đạo để xâm nhập vào Ukraine.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Ông chủ Facebook tuyển người trông trẻ lương 110.000 USD một năm? Một bản tin tuyển dụng với nhiều chi tiết về người tuyển...
Kinh tế chia sẻ: “Bài toán” mới cho các nhà quản lý Thời gian gần đây, các hình thức kinh doanh theo mô hình...
Với iPhone X, Apple muốn thử thách chính mình Sự ra mắt của iPhone X đã đánh dấu bước thay đổi chiến lược...
Báo cáo sơ kết một năm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo tập trung vào nội dung cải...