Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 10:26 AM (GMT+7)

Vụ ngân hàng bị hacker tấn công: Có nên ngừng giao dịch?

Ngân hàng Nhà nước cho biết, các giao dịch công nghệ thông tin tại các ngân hàng vẫn an toàn.

Trước thông tin 15 website ebanking của ngân hàng thương mại bị tấn công mấy ngày vừa qua, NHNN đã kiểm tra và yêu cầu các NHTM báo cáo về thông tin nói trên. Theo báo cáo nhanh nhận được từ tất cả TCTD trên toàn quốc, NHNN cho biết đến thời điểm hiện nay các hệ thống thông tin của ngành NH vẫn an toàn, hoạt động bình thường.

Theo NHNN, dù hacker có lợi dụng được lỗ hổng Heartbleed (Trái tim chảy máu - là lỗ hổng do các chuyên gia của Google phát hiện ra trong hệ thống mã hóa an ninh SSL) thì vẫn không thể chọc thủng được hạ tầng khóa công khai (PKI) hay thiết bị sinh khóa theo từng lần giao dịch (OTP)… của hệ thống an ninh ngân hàng.

Sau khi nhận được thông tin về lỗ hổng trên, ngành NH đã rà soát và cập nhật phiên bản OpenSSL mới. Đến thời điểm hiện nay, việc khắc phục đã hoàn tất. Do đó, khách hàng có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ của ngân hàng.

Vụ ngân hàng bị hacker tấn công: Có nên ngừng giao dịch? - 1

Heartbleed được cho là có khả năng ảnh hưởng tới 2/3 lượng người dùng Internet.

Theo Bộ Công an, tháng 4/2003, số lượng phần mềm độc hại nhằm vào các giao dịch tài chính, ngân hàng lên đến 125.000 lượt/ngày trên toàn thế giới. Những dịch vụ phổ biến như Internet banking (giao dịch qua mạng), Mobile banking (giao dịch qua di động) hay SMS banking (giao dịch qua tin nhắn)… thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị hacker tấn công.

NHNN đã chủ động triển khai các giải pháp công nghệ thông tin từ rất sớm và kiểm soát an ninh chặt chẽ. Để đảm bảo cho các giao dịch qua Internet, NHNN đề nghị khách hàng thực hiện đúng các quy định về quản lý, thay đổi mã giao dịch, sử dụng các dịch vụ kiểm soát giao dịch như thông tin qua tin nhắn điện thoại… để giám sát tài khoản của mình. Khi biết tin về các giao dịch không phải mình thực hiện, khách hàng cần phản hồi ngay cho ngân hàng.

Trước đó, các nhà nghiên cứu của Google đã phát hiện một lỗi cực kỳ nghiêm trọng trong thư viện mã hoá OpenSSL, có thể đe doạ an toàn bảo mật của hơn 2/3 mạng Internet. Lỗi này được đặt tên Heartbleed và có thể cho phép hacker chiếm đoạt các thông tin mã hoá. 15 website ebanking của ngân hàng thương mại được cho là bị tấn công mấy ngày vừa qua.

Mai Tân

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Tân Sơn Nhất chen chúc phi cơ vì ngừng bay Các hãng hàng không tạm dừng vận chuyển hành khách là công...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Doanh nghiệp cùng 'cha đẻ' máy thở hỗ trợ sản xuất 2.000 chiếc cho VN Thông qua sự giới thiệu của Hội Doanh nghiệp quận 1, Tập...