Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 10/02/2019 16:01 PM (GMT+7)

Người “hô biến” máy bay thành khách sạn

Oscar Diös, doanh nhân người Thuỵ Điển là người đã “hô biến” chiếc Boeing 747 thành một khách sạn độc đáo với 33 phòng ngủ.

Người biết nắm bắt cơ hội

Khách sạn của Oscar Diös vốn là chiếc máy bay 747 đã ngừng hoạt động. Nó được chế tạo vào năm 1976. Ban đầu nó được chế tạo cho Singapore Airlines và sau đó được phục vụ với Pan Am huyền thoại. Chiếc Boeing 747 này được vận hành lần cuối bởi Transjet, một hãng hàng không Thụy Điển đã phá sản vào năm 2002.

Người “hô biến” máy bay thành khách sạn - 1

Oscar Diös trên chiếc Boeing 747 khi đang trong quá trình cải tạo để biến nó thành khách sạn nghỉ đêm. 

Chiếc máy bay này được giao bán vào 2006, Oscar Diös, doanh nhân Thụy Điển đã không bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào một dự án mới trong cộng đồng hàng không. Ông đã mua lại chiếc máy bay này nhưng không phải để kinh doanh dịch vụ hàng không mà chính là để tạo ra một dịch vụ độc đáo – nghỉ đêm trên máy bay với tên gọi Jumbo Stay. 

Ông Oscar Diös cho biết, ông đã sẵn sàng để mở rộng kinh doanh ký túc xá của mình vào năm 2006. 

“Khi tôi nghe tin về một xác tàu cũ được rao bán tại Arlanda. Vì đã có một thời gian dài muốn thành lập doanh nghiệp của mình tại Arlanda, tôi đã không chút ngần ngại để nắm bắt cơ hội này,” ông Oscar Diös chia sẻ.

Người “hô biến” máy bay thành khách sạn - 2

Chiếc máy bay Boeing 747 trước khi được cải tạo thành khách sạn Jumbo.

Trước khi biến chiếc Boeing 747 trở thành khách sạn độc đáo với 33 phòng ngủ, Oscar Diös  đã từng kinh doanh ngành dịch vụ khách sạn. Ông từng sở hữu nhà nghỉ Uppsala Vandrarhem. Hiện ông vẫn đang điều hành khách sạn CityStay Hotell ở Uppsala tại Thuỵ Điển.

Mang tới trải nghiệm độc đáo cho du khách

Từ giữa tháng 1 năm 2009, du khách có thể qua đêm lần đầu tiên trong một chiếc máy bay phản lực khổng lồ thực sự được chuyển đổi - trên mặt đất! 

Người “hô biến” máy bay thành khách sạn - 3

Khách sạn Jumbo của ông chủ Oscar Diös được đưa vào khai thác từ đầu năm 2009.

Trước đó, vào tháng 12 năm 2007, doanh nghiệp của Oscar Diös đã cấp giấy phép xây dựng để thành lập Jumbo Stay tại lối vào sân bay Arlanda. 

Vào tháng 1 năm 2008, chiếc máy bay đã được chuyển đến một bãi đậu xe xây dựng nơi giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển đổi đã bắt đầu với việc tháo dỡ nội thất cũ, sơn mới và trang trí mới cho các phòng. 

450 chỗ ngồi được đưa ra ngoài và máy bay được vệ sinh toàn bộ. Khách sạn này được xây dựng giống như bất kỳ ngôi nhà nào, chịu cùng yêu cầu về kiểm soát và cách ly khí hậu. Nó tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn năng lượng phổ biến…

Mùa hè 2008, chiếc máy bay đã được kéo đến điểm đến cuối cùng ở lối vào cạnh đường băng Arlanda, nơi nó được cố định trên nền bê tông với thiết bị hạ cánh được bảo đảm trong hai cái nôi thép. Thân máy bay được sơn tên khách sạn Jumbo Stay.   

Người “hô biến” máy bay thành khách sạn - 4

Cận cảnh giường ngủ bên trong Jambo Stay.

Khách sạn này được đánh giá là rất hấp dẫn đối với những người đam mê hàng không và các gia đình có trẻ em, cũng như cho các doanh nhân. 

Ngoài phòng ở, khách sạn độc đáo này còn có quầy bar & cafe. Khách sạn độc đáo này được đánh giá là nơi mang đến một trải nghiệm thú vị cho du khách.  

Người “hô biến” máy bay thành khách sạn - 5

Quầy bar và cafe bên trong khách sạn độc đáo được cải tạo từ máy bay Boeing 747.

“Đây là sự thay thế khách sạn bình dân mà Arlanda cần có từ khá lâu và cũng là một địa điểm mới tại Arlanda mang đến trải nghiệm độc đáo cho khách”, Oscar Diös, chủ nhân của Jumbo Stay chia sẻ.

Nguồn gốc của Jumbo Stay

Loại máy bay: Boeing 747 

Năm sản xuất: 1976

Số phòng: 33

Tổng số giường: 76

Số giường trong một phòng: 1-4

Diện tích phòng: 6 m2, cao 3 m.

Thảo Hiền

Tin đọc nhiều

Ngôi làng hàng chục năm biến gạo thành hạt sắc màu Từ những hạt gạo trắng ngần, qua bàn tay của người dân xã...
Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết Với món mứt gừng, chúng ta thấy rất quen thuộc trong những...
Về ăn Tết, chơi Tết miền Tây Mùa xuân này, tập sách Ăn Tết chơi Tết miền Tây của tác giả...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...