Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 26/03/2013 09:26 AM (GMT+7)

NHNN không kéo dài lãi suất hỗ trợ BĐS

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ không kéo dài quá 3 năm thời hạn hưởng lãi suất hỗ trợ cố định đối với lĩnh vực bất động sản.

NHNN vừa có văn bản giải trình về các ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Theo cơ quan này, mức lãi suất ưu tiên 6%/năm trong 3 năm là phù hợp. Sau thời gian 3 năm (15/4/2016), NHNN sẽ công bố mức lãi suất ưu đãi mới để phù hợp hơn với tình hình thực tế.

Đối tượng được vay ưu tiên là người thu nhập thấp, cán bộ công chức… thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. NHNN khẳng định đối tượng mua nhà ở xã hội chưa nằm trong lần xem xét này.

Một số ý kiến đề nghị cho vay ưu đãi với những căn hộ dưới 80m2, thay vì tối đa 70 m2; thời hạn cho vay hỗ trợ là 20 năm, thay vì 10 năm; mua đất nền, mua nhà riêng lẻ trong khu dân cư cũng được vay hỗ trợ... NHNN cho biết, những ý kiến này sẽ được chuyển cho Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ theo chức năng.

NHNN không kéo dài lãi suất hỗ trợ BĐS - 1

NHNN không kéo dài lãi suất hỗ trợ BĐS quá 3 năm (ảnh minh họa)

Sau khi dự thảo Thông tư ra đời, nhiều ý kiến cho rằng số tiền 30.000 tỷ đồng tái cấp vốn cho 5 ngân hàng thương mại quá nhỏ, đề nghị tăng thêm. NHNN cho biết việc này đã được Chính phủ tính toán kỹ, trong đó có tính tới việc ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát trong ngắn và trung dài hạn.

Dự thảo Thông tư cũng quy định rõ, việc cho vay có bảo đảm hay không có bảo đảm do ngân hàng xem xét, quyết định. Song, một số ý kiến đề nghị Thông tư quy định rõ cá nhân mua nhà thì tài sản đảm bảo chính là căn nhà mua hoặc dự án doanh nghiệp đang xây dựng.

Trước ý kiến này, NHNN cho biết, hiện nay, các quy định về giao dịch bảo đảm đã đầy đủ các tài sản và hình thức bảo đảm, vì vậy nếu chỉ quy định bảo đảm bằng chính căn nhà mua hoặc dự án đang xây dựng vào Thông tư là không đầy đủ và có thể hạn chế việc tiếp cận vốn của khách hàng.

Trước đó, ngày 18/3, NHNN đã cho ý chính thức về dự thảo Thông tư quy định cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, người mua nhà ở xã hội sẽ không nằm trong danh sách những đối tượng được hỗ trợ.

Cụ thể, Nghị quyết 02 chỉ quy định bốn hình thức được hỗ trợ, gồm: thuê nhà ở xã hội; thuê mua nhà ở xã hội; thuê nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; mua nhà ở thương mại có hai điều kiện trên.

Sơn Trà

Tin đọc nhiều

9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Kiêng kị trong kinh doanh tháng “cô hồn”: Không nên tin Những điều kiêng kị vào tháng “cô hồn” vẫn được nhiều người...
Sữa organic "thực thụ" gặp khó ở Mỹ Các trang trại nhỏ theo kiểu gia đình nuôi bò sữa chăn thả...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...