Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/03/2015 21:21 PM (GMT+7)

NHNN nói gì về việc mua lại các ngân hàng thương mại?

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (2/3), báo chí nêu câu hỏi về thông tin, tiếp sau Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ mua lại GPBank và Oceanbank với giá 0 đồng. Với các ngân hàng khác như SaigonBank, Eximbank… NHNN có kế hoạch tái cơ cấu như thế nào?

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, đối với trường hợp của Ngân hàng Xây dựng (VNBC), ngân hàng này có vốn điều lệ âm so với vốn pháp định, NHNN mới đây đã mua lại với giá 0 đồng.

Trong quá trình tái cơ cấu, NHNN có thể trực tiếp mua cổ phần hoặc chỉ đạo ngân hàng thương mại tham gia mua cổ phần. Đây đều những giải pháp tái cơ cấu ngân hàng.

Giai đoạn đầu tiên, NHNN đánh giá và tái cơ cấu đối với các ngân hàng thương mại yếu kém. Đó là những mắt xích có thể gây đổ vỡ hệ thống.

NHNN nói gì về việc mua lại các ngân hàng thương mại? - 1

Chính phủ trả lời về việc tái cơ cấu các ngân hàng

Năm 2015, NHNN thực hiện theo đúng những giải pháp đề ra tại Đề án tái cơ cấu theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, sẽ tái cơ cấu toàn diện các ngân hàng để tốt hơn.

Tuy nhiên, theo bà Hồng, nếu ngân hàng nào có vốn điều lệ âm nhiều theo vốn pháp định, có thể áp dụng một trong các giải pháp như trên. Ngân hàng Nhà nước sẽ có lộ trình tái cơ cấu trong năm 2015. Bản thân các ngân hàng tự làm việc với nhau và có đề án trình NHNN xem xét phê duyệt.

Trước đó, hồi cuối tháng 1 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định sẽ mua lại bắt buộc toàn bộ vốn cổ phần của VNBC với giá bằng 0 đồng/1 cổ phần. Theo đó, NHNN trở thành chủ sở hữu của VNBC, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông đối với các cổ đông hiện hữu của VNBC.

Một số ý kiến chuyên gia cho rằng, nếu số vốn của ngân hàng VNCB bị âm và đang lâm cảnh nợ nần, khoản nợ nghiễm nhiên chuyển sang cho NHNN thanh toán. Điều này này đồng nghĩa với việc khoản nợ này thực chất là do người dân gánh chịu.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Check-in phố người Hoa xưa cũ ở Sài Gòn trong ngày nghỉ lễ Phố người Hoa ở quận 5 với dãy cư xá cũ kỹ, những ngôi chùa...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
Trồng rau móp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn ở xã Trung An - huyện Củ Chi Nếu có dịp ghé thăm các tổ vườn ở Củ Chi thì ngoài các loại...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...