Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 12:14 PM (GMT+7)

Những chiêu đòi nợ 'siêu dị' của ngân hàng

Gọi điện đòi món nợ 1 đồng, rình bắt xe hay xiết nợ lăng mộ là những cách thức đòi tiền của ngân hàng gây phản cảm.

Ngân hàng gọi điện "truy" khách món nợ 1 đồng

Khách hàng của một Ngân hàng ngụ tại quận Phú Nhuận, TP.HCM mới đây nhận được cuộc điện thoại thông báo còn nợ ngân hàng 1 đồng và yêu cầu tất toán để đóng thẻ tín dụng. Đây không phải lần đầu nữ khách hàng này gặp rắc rối với những món nợ không thể trả được này. Trước đó, khi thẻ tín dụng hết hạn, nữ khách hàng này đã thanh toán tiền đầy đủ cho ngân hàng nhưng đều đặn mỗi tháng vẫn nhận được tin nhắn thông báo còn nợ vài chục đồng. Sợ vướng nợ xấu, khách hàng đã đến ngân hàng yêu cầu xử lý. Sau đó, phía ngân hàng không còn ra thông báo nhắc nợ nào cho đến khi có cuộc điện thoại dòi nợ 1 đồng vừa qua.

Phía ngân hàng này cho biết, ngân hàng chốt sao kê ngày 15 hàng tháng nên dù khách hàng đã thanh toán, tài khoản vẫn phát sinh khoản nợ 1 đồng. Ngân hàng đã không tiếp tục tính lãi vì số tiền quá nhỏ, và sẽ tự xử lý thay vì trích tài khoản của khách hàng.

Siết nợ với tài sản thế chấp là lăng mộ

Sự việc xảy ra tại Hải Phòng với một bên là ngân hàng Vietinbank và doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đại của ông Vũ Đức Hòa. Theo đó, tháng 9/2012, Chi nhánh Vietinbank Lê Chân ký hợp đồng cho ông Vũ Đức Hòa vay vốn với nợ gốc và lãi phát sinh hơn 1 tỷ đồng và tài sản thế chấp là mảnh đất rộng 350m2 tại quận Kiến An.

Những chiêu đòi nợ 'siêu dị' của ngân hàng - 1

Khoản nợ quá hạn và ông Hòa "biến mất" không rõ lý do nên ngân hàng khởi kiện và tiến hàng xử lý tài sản đảm bảo, thu hồi nợ, Thế nhưng, mảnh đất để thế chấp lại là khu lăng mộ đã xây dựng của gia đình ông Vũ Hồng Khánh, sổ đỏ giao cho con trưởng là ông Hòa để chăm lo hương hỏa. Vụ siết nợ hi hữu này đến nay vẫn còn gây tranh cãi khi các bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Rình bắt xe ô tô để siết nợ

Về nhà không thấy chiếc xe ô tô uyndai Avante màu đen, anh Lê Hưng Thịnh (trú tại phường Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nội) vội đi báo công an thì được biết ngân hàng Bảo Việt đã đến lập biên bản thu hồi chiếc xe để siết khoản nợ 284 triệu đồng mà khách hàng này vay từ năm 2011. Khách hàng này cho biết, khoản nợ đến 2014 mới hết hạn, bản thân cũng đã xin phép trả chậm với ngân hàng, nhưng không ngờ lợi dụng lúc đi vắng, ngân hàng lại đến thu hồi xe mà không thông báo.

Phía ngân hàng lại giải thích rằng, chiếc ô tô đã được khách hàng mang ra thế chấp, ngân hàng đã có thông báo nhiều lần về việc trả chậm nợ, nhưng khách hàng không liên lạc lại, thay đổi chỗ ở không thông báo. Do khách hàng có dấu hiệu không trả được nợ, vi phạm hợp dồng nên ngân hàng đã thu hồi tài sản thế chấp theo đúng luật định.

Dựng lều, cắm chốt trông nợ

Những chiêu đòi nợ 'siêu dị' của ngân hàng - 2

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại Âu Mỹ trước kia có hợp tác, vay vốn của nhiều ngân hàng khác nhau. Khi công ty không còn khả năng chi trả, các ngân hàng cho vay đã cùng kéo đến nhà máy canh giữ số hàng hóa còn lại nằm trong kho của công ty. Bất kỳ ai có ý định chuyển số hàng ra ngoài cũng đều bị các ngân hàng chặn lại. Thường việc canh giữ này được giao cho nhân viên hay bảo vệ, nhưng vào những ngày cuối tuần, ngay cả “lãnh đạo” các ngân hàng cũng "phi" xuống canh. Xe máy, ô tô các loại cứ vào ra rầm rộ, đậu kín hai bên đường. Mỗi ngân hàng đứng một góc canh chừng lẫn nhau.

Vì phải "trường kỳ kháng chiến" nên nhiều nhân viên còn huy động cả võng, bàn ghế, phông bạt…nằm vạ vật. Thậm chí có ngân hàng còn thể hiện quyết tâm đến mức dựng lều, sẵn sàng trực 24/24.

7 ngân hàng cùng đòi lấy cà phê xiết nợ 1 công ty

Những chiêu đòi nợ 'siêu dị' của ngân hàng - 3

Đại diện nhiều ngân hàng cùng có mặt tại kho của Công ty Trường Ngân để giữ tài sản thế chấp 

Sự việc xảy ra trưa 6/6/2013, tại Công ty TNHH Trường Ngân (thị xã Dĩ An, Bình Dương), chuyên xuất khẩu cà phê nguyên liệu. Công ty này vay vốn của 7 ngân hàng lớn (gồm Techcombank, MB, MSB, Vietinbank, VIB, OCB, Agribank) thế chấp bằng tài sản và  cà phê tại kho của công ty. Trưa 6/6, hàng chục người của MB tới Công ty Trường Ngân để xiết 615 tấn cà phê mà công ty này dùng làm tài sản đảm bảo để vay vốn. Khi MB cho người chuyển cà phê đi thì các ngân hàng còn lại (trừ Agribank) đã đến ngăn chặn, vì cho rằng đây là tài sản mà Công ty Trường Ngân đã thế chấp vay vốn của họ.

Thuê xã hội đen siết nợ khách hàng

Cay cú vì khách hàng vay nợ 2 tỷ nhưng chây ì không trả, lại có dấu hiệu bỏ trốn khỏi địa phương, Hoàng Thị Bích Thảo - nữ nhân viên của một ngân hàng tại địa bàn Phú Thọ đã thuê em họ là Nguyễn Quảng Ba bắt giữ khách hàng để siết nợ. Thù lao mà Thảo hữa trả Ba là 130 triệu đồng.

Sau khi bắt giữ được khách nợ, nhóm người đã cướp tài sản, dùng dao đe dọa đòi nợ. May mắn liên lạc được với người thân, khách hàng này đã được giải cứu ngay sau đó, trong khi các đối tượng bị bắt tại trận.

Đòi nợ kiểu...ăn trộm

Ngày 9/5, lực lượng gồm 4 xe tải có cầu và 15 người tự xưng đại diện cho các Ngân hàng MB và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đã vào kho hàng của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Inox Thành Trung (tại tổ 16, đường Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lấy đi 40 cuộn inox, vốn là hàng hóa bảo đảm thế chấp vay vốn của Công ty Thành Trung tại Ngân hàng SeABank. Không chỉ có vậy, bảo vệ của Ngân hàng VIB còn dán đè niêm phong của đơn vị này lên tem niêm phong của 16 cuộn inox còn lại trong kho, vốn đã được công ty bảo vệ mà SeABank thuê trông giữ từ rất lâu. 

Theo T.A (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tiền giấy VN đã trải qua những...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...