Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 28/10/2014 06:40 AM (GMT+7)

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới

Với việc ra mắt iPhone6 và Iphone6 Plus, Apple lại một lần nữa trở thành tâm điểm của ngành kinh doanh điện thoại toàn cầu, và giữ vị thế là một trong những công ty sinh lời nhất thế giới. Ngoài Apple, danh sách các công ty này còn bao gồm nhiều đại diện đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn là một chỉ số quan trọng để đo lường lợi nhuận hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty. Thu nhập này khác với thu nhập ròng, nó không bao gồm các nguồn thu bất thường và các khoản lợi nhuận không liên tục, còn thu nhập ròng lại đo lường lợi nhuận trên tất cả các nguồn, có thể bao gồm các nguồn không phản ánh thực sự các nguồn lợi nhuận cơ bản của việc kinh doanh. Dưới đây là danh sách các công ty có thu nhập từ hoạt động tiếp diễn tốt nhất thế giới.

1. Ngân hàng Công thương Trung Quốc

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 42,7 tỷ USD  

Quốc gia: Trung Quốc 

Ngành nghề: Ngân hàng 

Doanh thu: 89,4 tỷ USD

Ngân hàng Công thương Trung Quốc là công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới, ngân hàng này thu về tới 42,7 tỷ USD lợi nhuận từ hoạt động tiếp diễn. Tuy nhiên lợi nhuận của ngân hàng này có phần nhiều phụ thuộc vào chính sách của chính phủ Trung Quốc. Bên cạnh việc Ngân hàng vẫn tiếp tục gia tăng về tổng tài sản,  các sản phẩm ẩn chứa nhiều rủi ro cũng ngày một gia tăng. Những sản phẩm này, theo một số kịch bản nhất định có thể gây ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận trong tương lai.

2. Apple

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 37 tỷ USD 

Quốc gia: Mỹ 

Ngành nghề: Công nghệ 

Doanh thu: 170,9 tỷ USD

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới - 1

Apple được xem là công ty có mức tăng trưởng lợi nhuận thần kỳ nhất trên thế giới. Vào năm 2004, lợi nhuận của Apple là 276 triệu USD và mười  năm sau, con số này tăng lên tới 37 tỷ USD. Tăng trưởng gần đây của công ty phi mã phần lớn nhờ sự đóng góp của iPhone. Quý trước, Apple đã bán được 35,2 triệu máy iPhone, tạo ra 19,8 tỷ USD trong tổng số 37,4 tỷ USD doanh thu trong kỳ của công ty. Trong tuần đầu tiên bán iPhone 6 và iPhone 6 Plus, Apple đã bán được 10 triệu máy.

3. Gazprom

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới - 2

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 35,7 tỷ USD 

Quốc gia: Nga 

Ngành nghề: Dầu khí  

Doanh thu: 156,6 tỷ USD

Gazprom tuyên bố sở hữu sản lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, chiếm 13% trữ lượng của toàn cầu. Gazprom cũng tự hào với mạng truyền dẫn khí đốt lớn nhất thế giới, với khoảng 168.900 km đường ống.  Gazprom phần lớn thuộc sở hữu của chính phủ Nga, và thường được xem là công cụ để Nga đưa ra các chính sách ngoại giao với Châu Âu.

4. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 34,9 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc 

Ngành nghề: Ngân hàng 

Doanh thu: 76,9 tỷ USD

Ngân hàng xây dựng Trung Quốc là một trong bốn ngân hàng lớn nhất quốc gia này đồng thời cũng là một trong những công ty sinh lời nhất thế giới. Ngoài việc có lợi nhuận lớn hơn các đối tác Mỹ của mình, Ngân hàng này còn có tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu lên tới 21,2% so với Wells Fargo của Mỹ là 13,9%. Cũng như các ngân hàng chủ chốt khác ở Trung Quốc, Nhà nước sở hữu phần lớn cổ phần của Ngân hàng xây dựng Trung Quốc.

5. Exxon Mobil

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 32,6 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ 

Ngành nghề: Dầu khí 

Doanh thu: 393,7 tỷ USD

ExxonMobil là công ty lớn thứ hai Mỹ tính về lợi nhuận, đứng sau Apple. Nếu tính về giá trị vốn hóa thị trường thì ExxonMobil là công ty lớn nhất thế giới. ExxonMobil có nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới và khi giá dầu thấp thì ExxonMobil có thể nâng cao lợi nhuận trong mảng kinh doanh lọc dầu của mình.

6. Samsung

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 27,2 tỷ USD

Quốc gia: Hàn Quốc 

Ngành nghề: Công nghệ 

Doanh thu: 216,6 tỷ USD

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới - 3

Samsung là công ty có lợi nhuận cao nhất Hàn Quốc. Cho dù thị phần điện thoại thông minh của hãng bị sụt giảm vào năm ngoái nhưng Samsung vẫn giữ vị thế nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Doanh số điện thoại thông minh của Samsung chiếm 25% thị trường toàn cầu trong quý II 2014. Ngoài điện thoại, Samsung còn nhiều mảng kinh doanh khác đáng phải kể đến như màn hình, máy ảnh, máy giặt,…

7. Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 27,1 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc 

Ngành nghề: Ngân hàng 

Doanh thu: 68,2 tỷ USD

Trước khi Alibaba xác lập kỷ lục IPO lớn nhất thế giới thì kỷ lục này do Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc nắm giữ khi ngân hàng này thu về được 19 tỷ USD IPO vào năm 2010. Tuy nhiên hiện nay đang xuất hiện nhiều lo lắng về nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc sau  một thời gian dài tăng trưởng nóng.

8. Ngân hàng Trung Quốc

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 25,5 tỷ USD 

Quốc gia: Trung Quốc 

Ngành nghề: Ngân hàng 

Doanh thu: 63,3 tỷ USD

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới - 4

Trước khi Alibaba xác lập kỷ lục IPO lớn nhất thế giới thì kỷ lục này do Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc nắm giữ khi ngân hàng này thu về được 19 tỷ USD IPO vào năm 2010. Tuy nhiên hiện nay đang xuất hiện nhiều lo lắng về nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc sau  một thời gian dài tăng trưởng nóng.

9. BP

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 23,5 tỷ USD 

Quốc gia: Anh 

Ngành nghề: Dầu khí

Doanh thu: 379,6 tỷ USD

BP đứng thứ ba trong các công ty năng lượng có lợi nhuận cao nhất thế giới,  bất chấp sự kiện tràn dầu ở vịnh Mexico vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Năm ngoái BP ghi nhận mức tăng 12,5 tỷ USD trong doanh thu do bán 50% cổ phần ở công ty TNK-BP cho Rosneft.

10. Microsoft

Thu nhập từ hoạt động tiếp diễn: 22,1 tỷ USD 

Quốc gia: Mỹ 

Ngành nghề: Công nghệ 

Doanh thu: 86,8 tỷ USD

Những công ty lợi nhuận cao nhất thế giới - 5

Từ lâu Microsoft đã là một đại gia trong làng công nghệ, cũng như là một trong những công ty có lợi  nhuận cao nhất thế giới. Phần lớn thu nhập của Microsoft đến từ phân khúc kinh doanh thương mại của mình, bao gồm việc bán bản quyền các sản phẩm như Office, hệ điều hành Windows,… Hướng tới tương lai, các nhà đầu tư hy vọng Microsoft sẽ tăng trưởng từ các mảng như điện thoại, máy tính bảng cũng như đám mây điện toán.

Theo Muôn Xuân (khampha.vn/USA Today)

Tin đọc nhiều

Nhà mạng đầu tiên thử nghiệm thành công eSim trên đồng hồ thông minh Viettel vừa tuyên bố đã thử nghiệm thành công sim điện tử...
Đưa nông nghiệp Việt Nam đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới Trong đó, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm,...
TP.HCM: Thu phí vào nội đô để làm gì? Theo đề xuất của Sở GTVT TP.HCM, sẽ có 34 cổng thu phí ô tô...
Điện mặt trời: Sau hiệu quả, lo rủi ro Sau các cơn sốt đầu tư thường có những rủi ro đi kèm...