Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/12/2013 14:13 PM (GMT+7)

Những người ôm đất chờ xây cầu ở Hà Nội

Bỏ hàng tỷ đồng mua đất cạnh các dự án xây cầu tai Hà Nội, nhiều người dân giờ đây phải chấp nhận lỗ từ 300 đến 500 triệu vì giá đất hạ chóng mặt.

Năm 2009, có trong tay số tiền đủ để mua một ngôi nhà 2,5 tầng tại khu vực cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội nhưng vợ chồng chị Bảo Anh lại quyết định đầu tư cho mảnh đất thuộc huyện Đông Anh, nơi gần với chân cầu Nhật Tân - cây cầu dây văng sắp được khởi công của thủ đô. Cùng với cơn sốt đất thổ cư, giá nhà đất tại Đông Anh khi đó đã tăng tới 50% so với thời điểm chưa chốt dự án, đôi vợ chồng trẻ phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng cho 50m2 đất, cao hơn 20% giá ngôi nhà tại cầu Diễn khi đó.

4 năm sau, khi quốc lộ 32 đi qua cầu Diễn xây dựng xong, giá nhà tại đây tăng chóng mặt. Mức tăng dao động từ 200% đến 300% giúp những người từng mua nhà tại cầu Diễn thời điểm trước năm 2010 thu được khoản lãi lớn. Ở phía bên kia bức tranh, những người mua đất chân cầu lại có đang ở tình thế ngược lại.

"Giá đất hạ liên tục, từ 22 triệu đồng/m2 chỉ còn hơn 8 triệu", chị Bảo Anh ngậm ngùi. Nhưng với chị, dẫu sao vẫn còn may vì chỉ mua một mảnh đất để xây nhà, vì thế "giá đất có giảm thêm thì chỉ tiếc vì mua phải đất đắt, chứ chưa đến mức tính lãi lỗ".

Những người ôm đất chờ xây cầu ở Hà Nội - 1

Những khu đất ở Đông Anh một thời đã trở thành mỏ vàng cho những tay cò mồi, nhưng nay lại đìu hiu vì giá giảm.

Giống như chị Bảo Anh, rất nhiều người đã bỏ tiền vốn đầu tư vào những khu đất chờ xây cầu không ngờ đến việc càng gần ngày cầu khánh thành, giá đất càng giảm mạnh. Lãi ngân hàng mỗi tháng hàng trăm triệu vẫn phải trả, mà đất cầm trong tay đến nay chưa thể bán vì mất giá.

3 năm trước, vì lỡ dịp mua được khu đất trên mặt đường chính của thôn Ngọc Chi, Đông Anh - con đường được cho là nối thẳng lên cầu Nhật Tân - anh Tín (ngụ tại Phúc Thọ, Hà Nội) đành ngậm ngùi mua trăm mét đất cách dự án gần 10km với giá 16 triệu đồng/m2. Khi đó, giá đất tại Ngọc Chi lên tới 50-90 triệu đồng/m2, nên với tính toán riêng của mình, anh Tín chắc mẩm khu đất của mình ít nhất sẽ lên giá đến hơn 25 triệu đồng/m2.

"Mua hơn 150m2, mình cứ ngỡ vài năm sau đút túi ít nhất cũng ngót tỷ tiền lãi. Với kinh nghiệm từng lãi lớn khi mua bán đất khu Thạch Bàn, khu sát chân cầu Vĩnh Tuy, lúc đó ai nói giá đất ở đây sẽ rơi thảm chắc chắn mình sẽ cười lớn. Nhưng lại đúng thật, ngay sau khi đường đi cầu Nhật Tân bị điều chỉnh, giờ muốn bán tống đi để thu hồi vốn và trả nợ ngân hàng mà giảm giá xuống một nửa cũng chẳng ai buồn mua. Xung quanh nhiều người trót đầu tư cũng đành hạ xuống còn hơn 4,5 triệu/m2, vì không chờ nổi thị trường nóng trở lại, và chấp nhận khoản lỗ tiền tỷ. Lời lãi chưa thấy đâu mà khoản gom góp mấy năm trời cứ theo thế mà đi hết", anh Tín cho hay.

Theo Trần Anh (Tri thức Trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Thịt bò màu trắng có phải thịt bò giả? Nhiều người băn khoăn khi đi ăn ở nhiều hàng thấy thịt bò...
Ngắm những món đồ cổ xưa thu hút khách chơi Tết ở Đà Nẵng Năm nay, ở quảng trường 2/9 (Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng),...
Sóng gió chưa yên với tập đoàn Samsung Gần 2 tháng sau khi người thừa kế Lee Jae Yong bị bắt giam...