Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 15/12/2014 11:07 AM (GMT+7)

Nông sản, dệt may của Việt Nam sẽ được ưu đãi

Sắp tới, các nhóm hàng ưu thế của Việt Nam như nông sản, thủy sản và hàng công nghiệp như dệt, may, da giày và đồ gỗ sẽ được ưu đãi trong Liên minh Hải quan – thị trường có quy mô tiêu dùng rộng lớn với 170 triệu dân.

Ngày 15/12/2014, tại Kiên Giang, được sự đồng ý của Lãnh đạo Cấp cao hai Bên, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á – Âu Andrei A. Slepnhev đã ký Tuyên bố chung về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Hải quan (VCUFTA).

Hiệp định bao gồm các nhóm nội dung chính về Thương mại hàng hóa; Quy tắc xuất xứ; Phòng vệ thương mại; Thương mại dịch vụ; Đầu tư; Sở hữu trí tuệ; Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS); Quy tắc xuất xứ; Thuận lợi hóa hải quan; Phòng vệ thương mại; Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT); Công nghệ điện tử trong thương mại; Cạnh tranh; Pháp lý và thể chế.

Nông sản, dệt may của Việt Nam sẽ được ưu đãi - 1

Thủy hải sản- một trong những ngành hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sẽ được ưu đãi trong Liên minh Hải quan

Đặc biệt, phía Liên minh Hải quan dành cho Việt Nam ưu đãi thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản, tất cả các mặt hàng thủy sản và hàng công nghiệp như dệt, may, da giày và đồ gỗ. 

Phía Việt Nam đồng ý mở cửa thị trường có lộ trình cho Liên minh Hải quan đối với một số sản phẩm chăn nuôi, một số mặt hàng công nghiệp gồm máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải.

Theo nhận định của Bộ Công thương, các mặt hàng này đều không cạnh tranh với hàng hóa Việt Nam. Ngược lại, còn góp phần làm đa dạng hóa thêm thị trường tiêu dùng trong nước.

Các cam kết khác về dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh, phòng vệ thương mại, giải quyết tranh chấp, SPS, TBT,... cũng được hai bên thống nhất trên cơ sở các quy định của WTO, đảm bảo cân bằng lợi ích, phù hợp với quy định pháp luật trong nước tại lĩnh vực liên quan và không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán khác của Việt Nam hiện nay.

Được biết, VCUFTA được chính thức khởi động tại Hà Nội ngày 28/3/2013, sau 8 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên họp giữa kỳ ở cấp kỹ thuật, hai bên đã cơ bản thống nhất nội dung Hiệp định với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng bên.

Hiệp định này có ý nghĩa quan trọng bởi Liên minh Hải quan là thị trường xuất khẩu hàng hóa truyền thống của Việt Nam, có quy mô tiêu dùng rộng lớn với 170 triệu dân và đang phát triển, với nhiều tiềm năng và thế mạnh trong công nghiệp, khoa học – kỹ thuật. Trong thời gian gần đây, đầu tư của Việt Nam vào Liên minh Hải quan cũng có những tăng trưởng rõ rệt. Đối với Liên minh Hải quan thì Hiệp định thỏa thuận và dự định ký kết với Việt nam lần này là FTA đầu tiên Liên minh ký kết với một nước ngoài.

Dự kiến hai Bên sẽ hoàn thành các vấn đề kỹ thuật còn lại và hoàn tất các thủ tục nội bộ cần thiết để chính thức ký kết Hiệp định trong khoảng đầu năm 2015.

Bảo Anh

Tin đọc nhiều

Doanh nghiệp cùng 'cha đẻ' máy thở hỗ trợ sản xuất 2.000 chiếc cho VN Thông qua sự giới thiệu của Hội Doanh nghiệp quận 1, Tập...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...