Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 18/05/2013 08:38 AM (GMT+7)

Phát hiện 1 mẫu gừng TQ nhiễm thuốc trừ sâu cực độc

1 mẫu gừng trên tổng số 50 mẫu gừng được kiểm tra có dư lượng Aldicarb là 0,06ppm, cao hơn so với mức quy định của Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (CODEX) (0.02ppm) và gấp 1,2 lần so với mức cho phép của EU và Nhật bản (0.05ppm).

Đây là kết quả kiểm tra 50 mẫu gừng từ Trung Quốc do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công bố.

Mẫu chứa chất Aldicarb ở chợ Bình Điền

Cụ thể, 1 mẫu gừng trên tổng số 50 mẫu gừng được kiểm tra có dư lượng Aldicarb là 0,06ppm, cao hơn so với mức quy định của Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (CODEX) (0.02ppm) và gấp 1,2 lần so với mức cho phép của EU và Nhật bản (0.05ppm).

Mẫu gừng này là mẫu gừng Trung Quốc được lấy từ chợ Bình Điền (TP.HCM).

Các nhà khoa học cho hay, Aldicarb là một trong những hoạt chất thuốc trừ sâu độc hại nhất trong các loại hoát chất diệt côn trùng. Aldicard tồn tại rất lâu trong môi trường đất, nước. Tiếp xúc với con người qua đường nước uống và lương thực, thực phẩm. Aldicard hấp thụ tốt qua đường ruột, da và khí quản.

Cơ thể người bị phơi nhiễm Aldicard ở mức độ cao có thể gây co thắt phế quản, chảy nước miếng, teo đồng tử, co thắt ruột, tiêu chảy,  buồn nôn và tim đập chậm.

Ngày khi có thông tin việc nông dân ở tỉnh Sơn Đông Trung Quốc đã sử dụng Aldicarb- một loại thuốc trừ sâu cực độc trong sản xuất gừng ngày 7/5/2013, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm gừng nhập khẩu, đồng thời Cục đã tiến hành lấy mẫu gừng Trung Quốc hiện có tại 10 chợ có quy mô lớn của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra

Phát hiện 1 mẫu gừng TQ nhiễm thuốc trừ sâu cực độc - 1

Phát hiện mẫu gừng Trung Quốc nhiễm thuốc trừ sâu tại chợ Bình Điền (Ảnh minh họa)

Rửa sạch và bóc vỏ gừng trước khi sử dụng

Nhận định về kết quả kiểm tra lần này, ông Nguyễn Xuân Hồng Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) cho hay, Cục BVTV nhận định rằng nguy cơ mất an toàn thực phẩm của gừng Trung Quốc hiện có mặt tại thị trường Việt Nam  do chứa hoạt chất Aldicarb là không cao  (xét cả về tỷ lệ mẫu có chứa dư lượng và mức dư lượng thực tế phát hiện thấy). Vì vậy, người tiêu dùng trong nước có sử dụng gừng không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực vật và để người tiêu dùng yên tâm, "Cục BVTV vẫn  khuyến cáo người sử dụng gừng nên rửa sạch củ gừng và bóc kỹ vỏ củ gừng trước khi sử dụng. Trong thời gian tới, Cục BVTV vẫn tiếp tục  tăng cường kiểm tra và thông báo rộng rãi kết quả để người tiêu dùng trong cả nước biết”, ông Hồng nói.

Ngoài ra, sau lần kiểm tra này, Cục BVTV đã bổ sung Aldicarb vào danh mục các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bắt buộc phải kiểm tra an toàn thực phẩm đối với gừng và các loại củ từ nước ngoài nhập vào Việt Nam.

Trần Minh

Tin đọc nhiều

Ô tô vào trung tâm TPHCM sẽ phải trả phí ra sao? Với tổng cộng 36 cổng thu phí, ô tô từ tất cả các hướng muốn...
Sau mưa lụt, ồ ạt nhập rau Trung Quốc Giá rau xanh tại các chợ truyền thống tăng gấp 3-4 lần do...
Truy xuất nguồn gốc heo: Ra tối hậu thư cho thương lái Tính đến ngày 18-10, lượng thịt heo có đầy đủ thông tin truy...
CEO Samsung Kwon Oh-hyun từ chức với lý do "cuộc khủng hoảng chưa từng thấy" "Nhưng bây giờ công ty cần một nhà lãnh đạo mới hơn bao giờ...