Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 30/05/2013 15:39 PM (GMT+7)

QH chất vấn Thống đốc về thị trường vàng

Thống đốc giải thích mục tiêu ổn định thị trường chưa phải là kéo sát giá vàng trong nước với thế giới dù Nghị quyết của Quốc hội có yêu cầu đưa giá vàng trong nước ngang bằng thế giới.

Phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội ngày 30/5, trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 13, các đại biểu QH đề cập nhiều đến vấn đề quản lý thị trường vàng.

ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng, kỳ họp Quốc hội trước đưa ra yêu cầu khắc phục bất cập trong quản lý, ổn định thị trường vàng, bảo đảm giá vàng trong nước sát với giá vàng quốc tế. Nhưng sau các phiên đấu thầu vàng ồ ạt của NHNN, gần đây giá vàng trong nước và quốc tế có lúc chênh nhau 6 triệu đồng/lượng.

“Thống đốc giải thích mục tiêu ổn định thị trường, chưa phải là kéo sát giá vàng trong nước với thế giới. Dù Nghị quyết của Quốc hội có yêu cầu đưa giá vàng trong nước sát thế giới”, ông Đồng cho hay.

Theo Đại biểu Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng), dù Ngân hàng Nhà nước giải thích chênh lệch này không ảnh hưởng đến tỷ giá và mất ổn định kinh tế vĩ mô nhưng điều này vẫn gây tâm lý nhất định trong nhân dân.

Chiều ngày 30/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình giải thích về chính sách điều hành thị trường vàng trước Quốc hội.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, trong một thời gian triển khai những quy định mới về thị trường vàng, đạt được kết quả đáng khích lệ, thể hiện đúng mục tiêu đặt ra.

Sau một thời gian dài, thị trường vàng ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước. Một năm qua, thị trường vàng ổn định trên nền tảng ổn định quyền mua bán hợp pháp, tích trữ vàng của người dân.

“Vàng không còn ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối, tỷ giá ổn định, góp phần tăng dự trữ ngoại hỗi đất nước. Trật tự kỷ cương dần được lặp lại”, thống đốc nói.

Trong văn bản của Ngân hàng Nhà nước gửi đến các đại biểu Quốc hội có giải thích về chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới.

Theo NHNN, nước ta không phải là nước sản xuất vàng. Do vậy, để giá vàng trong nước bằng hoặc sát với giá vàng thế giới thì thị trường vàng trong nước phải liên thông tuyệt đối hoặc liên thông tương đối với thị trường vàng quốc tế.

Để thị trường vàng trong nước liên thông tuyệt đối với thị trường vàng thế giới thì chúng ta phải cho phép doanh nghiệp, và người dân kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài thông qua các sàn vàng.

Đồng thời cho phép nhập khẩu hoặc xuất khẩu vô điều kiện số dư vàng trên tài khoản khi có nhu cầu.

Khi đó, nhà đầu tư (người mua, bán vàng) thông qua tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài có thể mua bán vàng theo giá vàng thế giới vào bất kỳ thời điểm nào. Hơn nữa, nhà đầu tư lại được xuất, nhập khẩu vàng tự do ra vào Việt nam. Như vậy, về nguyên tắc giá vàng thế giới và giá vàng trong nước sẽ tương trùng với nhau (loại trừ phí và thuế).

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Về quê ăn Tết, chuyến bay nửa đêm ra nước ngoài rồi vòng về Việt Nam Chọn mua vé máy bay lệch đầu với giá rẻ, bay vòng ra nước...
Nên mua vé máy bay lúc nào để được giá rẻ nhất? Mỗi khi đi máy bay, chắc hẳn ai cũng đều muốn mua được vé...
Bản tin tiêu dùng: Thịt bò khô 100 ngàn/kg, rùng mình câu trả lời của người bán Thịt bò khô sợi có giá rẻ bất ngờ, chỉ 90.000-100.000...
Những món đồ "hot trend" Giáng sinh 2019: Cây thông tươi lên ngôi, giá chỉ từ 170.000 đồng Thị trường Giáng sinh năm nay xuất hiện những xu hướng mới,...