Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 15:41 PM (GMT+7)

Quy mô kinh tế Việt Nam tăng khoảng 10,5% khi gia nhập TPP

Đó là dự đoán của ông Lương Hoàng Thái, người phát ngôn đoàn đàm phán TPP Việt Nam trong buổi tọa đàm về TPP được tổ chức tại TP. HCM sáng nay (27/11).

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với rất nhiều cam kết mạnh mẽ, tiêu chuẩn cao được đánh giá là sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Cho dù bản toàn văn của TPP đã được công bố, nhưng rất nhiều vấn đề cụ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp vẫn còn chưa được hiểu đúng và đầy đủ.  Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị và đón đầu cơ hội trước giai đoạn hội nhập mới, Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và Câu Lạc Bộ Doanh nghiệp dẫn đầu - LBC đã tổ chức buổi Gặp gỡ đoàn đàm phán TPP với chủ đề: Cập nhật thông tin quan trọng nhất từ TPP & những điều doanh nghiệp quan tâm.

Theo ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng vụ chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương, người phát ngôn đoàn đàm phán TPP Việt Nam, dự đoán quy mô kinh tế nước ta sẽ tăng khoảng 10,5% khi gia nhập TPP.

Quy mô kinh tế Việt Nam tăng khoảng 10,5% khi gia nhập TPP - 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Việt Nam được xem như quốc gia có cơ hội nhiều nhất khi tham gia TPP. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải đối mặt với không ít những thách thức do tiêu chuẩn rất cao của Mỹ và những nền kinh tế phát triển khi tham gia đàm phán. Vì vậy, chính sách thị trường và đầu tư trong nước cần phải thay đổi để phù hợp với những tiêu chuẩn do các nước lớn đặt ra, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên” - ông Thái nhấn mạnh.

Vấn đề sở hữu trí tuệ (SHTT) luôn được các thành viên trong đoàn đàm phán quan ngại. Nguyên nhân là nước ta đã xây dựng những văn bản quy phạm pháp luật khá chặt chẽ về quyền SHTT, song vấn đề thực thi quyền SHTT tại VN còn khá lỏng lẻo. Trong khi đó, các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ luôn coi trọng về SHTT, coi trọng quyền của các bên liên quan trong vấn đề SHTT.

Đây được xem như cuộc “chiến đấu” giữa nhóm những nước phát triển và các nước đang phát triển. Các nước phát triển luôn hướng đến lợi ích của chủ sở hữu sáng chế. Trong khi đó, các nước đang phát triển lại hướng lợi ích đến cộng đồng nhiều hơn. Vì vậy việc đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước là vấn đề mà các thành viên trong đoàn đàm phán hết sức quan ngại.

Một khía cạnh khác trong SHTT, là quyền tác giả cũng được nhiều cá nhân, DN quan tâm trong hội thảo. Ông Bùi Nguyên Hùng, cục trưởng cục bản quyền tác giả cho biết, Việt Nam đã gia nhập nhiều công ước quốc tế về bảo vệ quyền tác giả như: Công ước Berne (2004), công ước Rome (2007), hiệp định TRIPS (2007), hiệp ước WCT và WPPT…

Đây được xem là nền tảng để Việt Nam thuận lợi hơn trong quá trình đàm phán gia nhập TPP.

Quy mô kinh tế Việt Nam tăng khoảng 10,5% khi gia nhập TPP - 2

Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục bản quyền tác giả. Ảnh: Hà Thế An.

Một điểm đáng chú ý là khi tham gia TPP, Việt Nam sẽ phải tuân theo các quy định, chế tài hình sự trong trường hợp cố ý làm giả nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền tác giả, quyền liên quan.

Các hành vi thực hiện không nhằm lợi thế thương mại hoặc thu lợi tài chính nhưng gây thiệt hại đáng kể đến lợi ích hợp pháp của chủ quyền sở hữu quyền tác giả hoặc quyền liên quan đến thị trường cũng bị xử lý hình sự.

Trong lĩnh vực bản quyền tác giả, Việt Nam cần phải xây dựng một nguồn nhân lực có chuyên môn để nâng cao năng lực thực thi quyền tác giả” - ông Hùng nói.

Quy mô kinh tế Việt Nam tăng khoảng 10,5% khi gia nhập TPP - 3

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, trưởng phòng pháp chế, chính sách, Cục sở hữu trí tuệ. Ảnh: Hà Thế An.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Trưởng phòng pháp chế, chính sách của Cục sở hữu trí tuệ, Việt Nam đến nay chỉ bảo hộ với những sáng chế nhìn thấy được, còn những sáng chế ở dạng mùi vị, âm thanh… nước ta chưa có luật bảo hộ.

Để thay đổi các quy phạm pháp luật về bảo hộ sáng chế, chúng ta nhận thức được rằng sẽ gặp vô vàn khó khăn vì Việt Nam chưa có thực tiễn và kinh nghiệm bảo hộ những sáng chế kiểu này” - bà Hà lo ngại.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Làn sóng doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng đầu tư và mua lại doanh nghiệp Việt Trước làn sóng các doanh nghiệp Trung Quốc tràn sang Việt...
Đại gia Hàn Quốc đặt cược 1 tỷ USD vào Vingroup Theo Yonhap, SK Group - một trong những tập đoàn thương mại...
Vải đầu mùa: Đa số vải lai và vải "tu hú" Vải đã bắt đầu có mặt tại các sạp hoa quả tại Hà Nội, giá...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...