Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/02/2015 13:44 PM (GMT+7)

Rau rẻ như bèo, nông dân 'bỗng dưng muốn khóc'

Chỉ còn hai ngày nữa là Tết nhưng với nhiều người dân trồng rau tại các vựa rau của Hà Nội như Đông Anh, Từ Liêm và Hoài Đức lại 'bỗng dưng muốn khóc' vì rau rẻ cho không ai lấy, chỉ 500 đồng/kg. Rẻ đến mức, nhiều người chán chả muốn thu hoạch, nhổ bỏ bón cho cây trồng khác.

Bỏ cho thối

Có mặt tại ruộng rau, bác Đinh Thị Hoa (xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội) nghẹn ngào cho biết, từ hai tuần trở lại đây rau rẻ như cho, chả ai mua nên chán không muốn thu hoạch, để lại ruộng hoặc nhổ bỏ bón vào các loại cây trồng khác.

Trồng rau có thâm niên nhưng với bác Hoa, chưa năm nào giá rau lại rẻ lâu như năm nay, đặc biệt là cải Đông Dư: “Hai tuần trước nhiều nhà trồng cải Đông Dư đều chỉ được giá 500 đồng/kg, nhiều nhà bỏ thối không thèm thu hoạch”.

Rau rẻ như bèo, nông dân 'bỗng dưng muốn khóc' - 1

Bác Đinh Thị Hoa bên ruộng rau để thối vì giá rẻ như bèo. Ảnh: Đỗ Hợp

Và chiều 28 Tết, bác cùng con trai lại đi nhặt cải Đông Dư để bán dù đã bị vàng đi vơi nửa, chỉ mong nhặt nhạnh được ít tiền tiêu Tết.

“Cả gánh rau 40kg cồng kềnh như thế này mà được 20 nghìn thôi. Chồng tôi cứ bảo để đó bỏ đi nhưng tôi tiếc công, cắt bán được đồng nào hay đồng ấy”, bác Hoa chia sẻ.

Không chỉ cải Đông Dư mà các loại rau như rau cải cúc, cải ngồng, cải ta, súp lơ, rau  xà lách,… từ hai tuần trở lại đây đều chung “số phận” giá rẻ như bèo. Với giá rau hiện tại thì “làm bị lỗ, không đủ tiền vốn, giống.

“Cách đây 1-2 tuần giá 1 cây súp lơ to hơn 1kg chỉ 1.000 đồng. Các loại rau khác thì dao động từ 1.000-2.000 đồng là cùng, su hào 500 đồng/củ, Nói chung thu hoạch mà chỉ muốn khóc vì rau rẻ quá”, bác Hoa nói.

Dù hiện tại, giá rau cũng chưa “khấm khá” hơn vì vẫn chỉ 500-2.000 đồng một củ su hào, súp lơ, rau cải ngồng thì giá nhỉnh hơn chút vì nhiều người dân chọn mua dịp Tết.

Rau rẻ, nhiều người nông dân bên Đông Anh (Hà Nội) từ vài năm nay quay sang thâm canh trồng các loại hoa. Dù không có rau thu hoạch đợt rẻ như bèo này, nhưng bác Nguyễn Văn Tâm (Đông Anh) vẫn không lấy làm vui bên ruộng hoa cúc nở đẹp nhưng bán không được giá cao.

“Như hoa cúc này tôi mua giống đã 2.000 đồng/bông, công chăm sóc phải hơn 70 ngày và cộng tiền các loại vào nếu không bán được 4.000 đồng thì coi như hòa vốn. Vậy mà hoa năm nay rẻ hơn mọi năm. Mong kiếm được vài triệu tiêu Tết mà xa vời quá”, bác Tâm chia sẻ.

Rau rẻ như bèo, nông dân 'bỗng dưng muốn khóc' - 2

Bác Đinh Thị Hoa mặt buồn rười rượi khi gánh rau 40kg bác Đinh Thị Hoa chỉ bán được 20 nghìn đồng.

Tết còn xa lắm

Với những người nông dân như bác Nguyễn Văn Tâm, bác Đinh Thị Hoa thì tết như vẫn còn xa lắm: “Giá rẻ như thế này thì gia đình chúng tôi không có Tết. Tiền bán rau thế này không mua nổi gì”.

Còn với bác Nguyễn Thị Hiền (Hoài Đức) có ba sào rau gồm cải cúc, súp lơ và su hào, ngân ngấn nước mắt cho biết: “Chưa năm nào 28, 29 Tết mà giá rau lại thê thảm như năm nay. Một cái bắp cải to, một củ su hào, một mớ rau cải cúc giá chỉ có 2.000 đồng”.

“Nhớ lại có năm rét, rau không nhiều bán 7.000- 10.000 đồng/mớ mà thèm. Năm nay thì chả có tết rồi, cả mấy trăm củ su hào mới đủ mua cân thịt bò”, bác Hiền nói.

Bác Nguyễn Thị Tâm (xã Tiền Yên, Hoài Đức) thì buồn rầu bên ruộng xà lách, rau cải ngọt cho biết: “Rau thì năm nay rẻ quá, so với thịt cá thì đúng là một trời một vực. Sao giá không lên cho người dân được nhờ”.

Và với nhiều người trồng rau, Tết chưa về. “Làm gì đã có tiền mua thịt bò, thịt lợn và bánh kẹo. Cứ phải chiều 30 tôi mới đi sắm Tết”- bác Nguyễn Thị Linh, bán rau ở chợ Sấu (Hoài Đức) cho biết.

Theo Đỗ Hợp (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...
Những món đồ "hot trend" Giáng sinh 2019: Cây thông tươi lên ngôi, giá chỉ từ 170.000 đồng Thị trường Giáng sinh năm nay xuất hiện những xu hướng mới,...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Chuyện tình “thú vị” của những ông trùm Google Ông trùm của Google cũng là những “gã khổng lồ” trên tình...