Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 26/03/2014 06:14 AM (GMT+7)

Sacombank sáp nhập Ngân hàng Phương Nam

Các cổ đông Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã chấp thuận chủ trương cho Ngân hàng Phương Nam sáp nhập.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2014 diễn ra ngày 25/3, cổ đông của Sacombank đã thông qua việc từ nhiệm Chủ tịch HĐQT của ông Phạm Hữu Phú.

Thông tin từ ngân hàng này cho hay, HĐQT đã thống nhất bầu ông Kiều Hữu Dũng – Phó Chủ tịch HĐQT (Thành viên HĐQT độc lập) giữ chức danh Chủ tịch HĐQT từ ngày 24/3/2014.

Ngoài ra, đại hội cũng đã thông qua chủ trương cho Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) sáp nhập vào Sacombank.

Đại hội ủy quyền cho HĐQT nghiên cứu xây dựng đề án khả thi và thực hiện các thủ tục cần thiết để sáp nhập theo quy định.

Sau khi đề án sáp nhập được các cơ quan chức năng chấp thuận nguyên tắc, HĐQT sẽ trình đại hội đồng cổ đông xem xét, quyết định.

Sacombank sáp nhập Ngân hàng Phương Nam - 1

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2014 của Sacombank (Ảnh: Sacombank)

Trả lời cổ đông tại đại hội, ông Kiều Hữu Dũng - Chủ tịch HĐQT Sacombank cho rằng, bất kỳ cuộc sáp nhập nào cũng có những mặt lợi và khó khăn. Sau khi đánh giá những mặt thuận lợi và khó khăn của Sacombank, ngân hàng nhận thấy cần phải sáp nhập thêm ngân hàng để mạnh hơn.

Theo báo chí đưa tin, tại đại hội cổ đông ngày 25/3, một số ý kiến cổ đông lên tiếng phản đối kế hoạch sáp nhập Ngân hàng Phương Nam. Mặc dù vậy, 97,31% cổ đông vẫn đồng ý sáp nhập.

Trước đó, trả lời báo giới hôm 6/3, ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Sacombank cho biết, Phương Nam là ngân hàng tầm trung, có mạng lưới tương đối tốt và lượng khách hàng khá. Nếu sáp nhập với Sacombank sẽ tạo thuận lợi cho sự phát triển của Sacombank.

Sau khi sáp nhập vẫn giữ thương hiệu Sacombank và sẽ xóa tên Ngân hàng Phương Nam.

Ngày 25/3, Sacombank tổ chức phiên họp đại hội đồng cổ đông năm 2014. Trước thềm đại hội, một loạt thông tin đáng chú ý đã được giới truyền thông đề cập.  Ví dụ như thay đổi trong cơ cấu Hội đồng Quản trị với việc ông Phạm Hữu Phú – Chủ tịch HĐQT từ nhiệm.

Trước đó vài ngày, báo chí phản ánh ngân hàng này đã cho vay một khoản tín chấp trị giá 660 tỷ đồng cho Công ty Nhựa Tân Đại Hưng. Đây là công ty có thành viên sáng lập là ông Phạm Trung Cang, người đang có liên quan đến vụ án của ông Nguyễn Đức Kiên tại Ngân hàng Á Châu (ACB).

Cụ thể, ngày 16/8/2012, lãnh đạo Sacombank, trong đó có ông Phạm Hữu Phú - Chủ tịch Hội đồng quản trị, đã phê duyệt chủ trương cho Công ty TNHH Nhựa Đại Hưng vay tín chấp 660 tỉ đồng.

Người trong giới ngân hàng cho biết, ông Phạm Hữu Phú có khá nhiều mối liên quan đến ông Phạm Trung Cang. Cả hai ông đều từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Toàn cảnh đô thị tương lai Trường Thọ 'hot' nhất khu Đông TP.HCM Với vị trí giao thông thuận cho cả 3 loại hình đường thủy,...
Về ăn Tết, chơi Tết miền Tây Mùa xuân này, tập sách Ăn Tết chơi Tết miền Tây của tác giả...
Công ty hứa rót 500 tỷ cho mạng xã hội 'made in Vietnam' mới là ai? G-Capital, quỹ đầu tư cam kết sẽ rót vốn 500 tỷ đồng cho...