Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/09/2013 14:59 PM (GMT+7)

Sản lượng sản xuất của VN giảm liên tiếp

Theo báo cáo mới nhất của HSBC về ngành sản xuất của Việt Nam, sản lượng sản xuất của quốc gia trong tháng 8 đã giảm tháng thứ tư liên tiếp. Nguyên nhân được cho là do số lượng đơn đặt hàng mới giảm.

HSBC cho biết số lượng đơn đặt hàng mới mà các nhà sản xuất Việt Nam nhận được tiếp tục giảm trong tháng 8 từ đó kéo dài thời kỳ sụt giảm thành 4 tháng. Theo các thành viên nhóm khảo sát, hoạt động thị trường vẫn chậm chạp và nhu cầu của khách hàng vẫn yếu. Tuy nhiên, vì cũng có những báo cáo tăng nên kết quả chung là số lượng công việc mới chỉ giảm nhẹ.

Dữ liệu mới nhất cho thấy số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục giảm. Lần giảm nhẹ này là lần giảm thứ ba trong các tháng liên tiếp. Các điều kiện thị trường xuất khẩu được cho là vẫn còn khó khăn, nhưng đã có những dấu hiệu ổn định.

Một lần nữa các nhà sản xuất đã có thể giải quyết được lượng công việc chưa hoàn thành trong kỳ khảo sát mới nhất. Lượng đơn hàng chưa hoàn thành còn tồn đọng đã giảm 17 tháng liên tiếp và vẫn với tốc độ đáng kể.

Sản lượng sản xuất của VN giảm liên tiếp - 1

HSBC cho biết số lượng đơn đặt hàng mới mà các nhà sản xuất Việt Nam nhận được tiếp tục giảm trong tháng 8. (Ảnh minh họa: Doanh nhân Sài Gòn)

Lượng công việc tồn đọng giảm một phần phản ánh tình trạng giảm hàng tồn kho. Hàng tồn trong kho đã giảm nhẹ lần đầu tiên trong ba tháng. Năng lực sản xuất bổ sung cũng đã giúp các công ty kiểm soát được khối lượng công việc. Việc làm trong tháng 8 đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 4, với tốc độ tăng mạnh và được báo cáo là mạnh nhất trong lịch sử khảo sát. Việc tuyển dụng mới phản ánh những dự báo tích cực về sản xuất và số lượng đơn đặt hàng.

Bình luận về cuộc khảo sát chỉ số PMI™ ngành sản xuất Việt Nam, Chuyên viên kinh tế - Ngân hàng HSBC nói: “Hoạt động sản xuất ở Việt Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng của nhu cầu yếu kém ở nước ngoài và các điều kiện trì trệ ở trong nước, mặc dù tốc độ giảm sút đã được giảm đáng kể. Nhu cầu toàn cầu dự kiến sẽ được cải thiện vào cuối năm nhờ sự phục hồi ở Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu, Nhật Bản, và Trung Quốc. Điều này sẽ hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, với giá cả đầu vào tăng và điều kiện trong nước vẫn yếu kém, chúng tôi nghĩ quá trình phục hồi ở Việt Nam sẽ vẫn còn khó khăn.”

Sản lượng sản xuất của VN giảm liên tiếp - 2

Nguồn: Markit, HSBC.

Tuy nhiên, báo cáo của HSBC cho thấy Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI™) - một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất - trong tháng 8 có kết quả 49,4 điểm. Tháng này đã có cải thiện so với mức 48,5 điểm của tháng 7 và là kết quả tốt nhất kể từ tháng 4, nhưng vì vẫn nằm dưới ngưỡng không thay đổi 50 điểm, nên đã biểu thị mức suy giảm nhẹ của các điều kiện hoạt động sản xuất.

Một lần nữa các nhà sản xuất đã có thể giải quyết được lượng công việc chưa hoàn thành trong kỳ khảo sát mới nhất. Lượng đơn hàng chưa hoàn thành còn tồn đọng đã giảm 17 tháng liên tiếp và vẫn với tốc độ đáng kể.

Minh Huệ

Tin đọc nhiều

Vải đầu mùa: Đa số vải lai và vải "tu hú" Vải đã bắt đầu có mặt tại các sạp hoa quả tại Hà Nội, giá...
TP.HCM kỳ vọng đột phá kinh tế từ khu Đông Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM được kỳ...
ILO: Đại dịch COVID-19 khiến hơn 1/6 thanh niên thế giới mất việc làm Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), kể từ khi đại dịch...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...